Tin nổi bật

Công ty Cổ phần Môi trường SONADEZI: Nỗ lực xây dựng Thành phố Xanh – Sạch – Đẹp

1:47 sáng | 08/04/2018

Với nhiệm vụ được giao là làm công tác vệ sinh môi trường (VSMT), thu gom và xử lý rác thải góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh một đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại. Những năm qua, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường Sonadezi đã tích cực tìm tòi nghiên cứu đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoàn thành tốt công việc, góp phần làm cho diện mạo của tỉnh ngày càng tươi đẹp.

Hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ Phần Môi trường Sonadezi không chỉ đánh dấu những bước tăng trưởng ổn định, đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh, đảm bảo đời sống cho cán bộ nhân viên, mà còn nỗ lực giữ gìn và bảo vệ môi trường đô thị, góp phần xây dựng Thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công ty CP Môi trường Sonadezi là doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích trên toàn địa bàn tỉnh Đồng Nai, thực hiện chức năng, nhiệm vụ đảm bảo môi trường trên toàn Tỉnh, với chức năng chính của Công ty là công tác vệ sinh môi trường; thi công xây dựng công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp; san lắp mặt bằng; duy tu, sửa chữa các hệ thống công trình thoát nước, vỉa hè, cầu – đường; quét dọn đường phố, vỉa hè; thu gom rác thải; xử lý nước thải; sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu và lắp đặt các thiết bị về môi trường; đại lý phân phối hàng hóa thiết bị về môi trường, quản lý, chăm sóc công viên công cộng, hoa viên, cây xanh đường phố.

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Từ năm 2016, thành phố Biên Hòa với trên 1 triệu dân được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai, là thành phố công nghiệp với 6 KCN, cùng với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, công tác vệ sinh môi trường, văn minh đô thị đặt lên vai CBCNV Công ty CP Môi trường Sonadezi những trách nhiệm nặng nề. Trong muôn vàn khó khăn về nhân lực, thiết bị, đặc biệt là nhận thức về bảo vệ môi trường trong dân cư còn hạn chế, nhưng Công ty CPMT Sonadezi đã hết sức sáng tạo, chủ động trong điều hành, thực hiện và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, Công ty đã triển khai thực hiện phương thức quét, thu gom, xử lý rác từ ban ngày sang ban đêm, nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh môi trường, giảm lượng rác thải tập kết vào ban ngày, giảm thiểu ô nhiễm, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ Thành phố giao trong công tác quản lý chất thải rắn đô thị. Đặc biệt, Công ty còn thực hiện kế hoạch phân loại rác tại nguồn tại 04 phường nội ô và vẫn đang tiếp tục duy trì việc thu gom lượng rác vô cơ và rác hữu cơ. Thực hiện theo yêu cầu của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa, Công ty đã lập Kế hoạch thực hiện thu gom rác sau phân loại (hữu cơ và vô cơ) tại 53 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Trong thời gian tới, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Biên Hòa, công tác Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Biên Hòa theo Kế hoạch số 4900/KH-UBND ngày 28/4/2017.

Nỗ lực vì môi trường xanh

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Văn Hóa Doanh Nhân, ông Bạch Văn Hiền – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: ” Công ty đặc biệt quan tâm tới đầu tư, cải tiến, hiện đại hóa trong doanh nghiệp, hiện tại tất cả các xe chuyên dùng thu gom rác sinh hoạt và rác y tế nguy hại của Công ty đã được gắn thiết bị định vị GPS để thuận tiện cho công tác giám sát xe trong quá trình vận chuyển rác về nơi xử lý theo quy định. Tại những điểm người dân thường xuyên đổ rác bừa bãi như khu vực trước Hồ điều hòa và trước Công ty Kinh doanh nhà thuộc phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, Công ty đã thực hiện gắn camera quan sát tình trạng đổ rác của người dân, phần nào hạn chế bớt tình trạng người dân đổ rác sai quy định, trả lại vẻ mỹ quan đô thị cho những tuyến đường chính của Thành phố”.

Cụ thể, Ban giám đốc công ty đã đưa ra nhiều giải pháp như chỉ đạo rà soát năng lực về phương tiện máy móc thiết bị, quy trình vận chuyển đảm bảo các tiêu chí theo quy trình. Đồng thời, thay đổi quy trình vận chuyển và thu gom rác theo hướng giảm các chi phí nhiên liệu, tiết kiệm nhân công; tăng cường kiểm tra, giám sát, nghiên cứu hồ sơ khối lượng, năng lực hiện có; giải quyết đầy đủ chính sách về chế độ người lao động theo quy định hiện hành. Để ổn định và giữ vững sự phát triển, Công ty đã chú trọng nâng cao quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Mục tiêu là đảm bảo tăng trưởng, duy trì việc làm, thu nhập ổn định cho gần công nhân, lao động trong công ty.

Xuất phát từ nhận thức nguồn nhân lực là vốn quý nhất, quan trọng nhất trong quá trình phát triển của xã hội và doanh nghiệp, Công ty luôn có chế độ đãi ngộ cho người lao động phù hợp với cống hiến, đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, hoạt động cộng đồng của người lao động. Đặc biệt, Công ty chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, coi đó là bản sắc của doanh nghiệp để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo đà mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Với những thành tích đạt được, Công ty đã vinh dự nhận được Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2000, Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm, Bằng khen của Bộ Xây dựng năm 2007, Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2008,… cho những đóng góp tích cực của Công ty.  

Công Ty Cổ Phần Môi Trường Sonadezi như một điểm sáng về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Thành công của Công ty không chỉ được đánh dấu bởi hình thức đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh, mà tự hào hơn là mọi nỗ lực của doanh nghiệp đều hướng tới mục đích xây dựng, giữ gìn và bảo vệ môi trường đô thị, góp phần xây dựng thành phố Biên Hòa luôn xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để mỗi người dân đều có trách nhiệm, tạo nếp sống văn minh đô thị.

Kim Kim