Tin nổi bật

Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long: Giữ cho môi trường thành phố luôn Xanh – Sạch – Đẹp

2:47 sáng | 28/06/2018

Là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trên lĩnh vực công ích tại Vĩnh Long, đến tháng 10/2016 Công ty được chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Công trình Công cộng Vĩnh Long thành Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long, theo chủ trương của Nhà nước và  UBND tỉnh.

Ngành nghề chính hiện nay của công ty là thu gom xử lý rác và tiêu hủy rác, mua bá vật tư chuyên ngành, xây dựng các công trình dân dụng, công trình công ích, sửa chữa nâng cấp đường đường giao thông nội thị theo quy hoạch, san lắp mặt bằng, vận tải hàng hóa đường bộ, chăm sóc duy trì cảnh quan,…

Mặc dù là công ty CP nhưng ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh còn làm nhiệm vụ của Nhà nước giao. Phải giữ gìn vệ sinh môi trường, trang trí cảnh quang đô thị tại TP Vĩnh Long và các huyện thì đây là một nhiệm vụ không phải dễ dàng. Điều đó càng ghi nhận sự cố không ngừng của cả tập thể Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long trong thời gian qua.

Cùng với việc đô thị hóa và sự gia tăng dân số đã khiến cho việc giữ gìn môi trường ngày càng khó hơn, áp lực đặt nặng lên đơn vị bởi rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp ngày càng nhiều và công tác thu gom xử lý rác cũng chưa triệt để. Thu gom rác chủ yếu hiện nay được chi trả từ ngân sách, phí vệ sinh môi trường từ người dân đóng góp không đáng kể. Thêm vào đó, về đầu tư trang thiết bị, đầu tư phương tiện đủ năng lực thu gom, đơn giá để thu gom hiện nay cũng chưa đủ sức để bù đắp…

Theo ông Ngô Thành Thía – GĐ Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long, rác thu gom được tập kết ở bãi rác Hòa Phú, chỉ chôn lắp tạm và hiện nay bãi rác có diện tích 2 hecta thì cũng đã gần đầy. Do vậy mà công ty đang xin UBND tỉnh bố trí một phần đất trong khu quy hoạch, diện tích khoảng 4 hecta để phục vụ cho công tác thu gom xử lý rác.

Trước đây tỉnh cũng có một dự án nhà máy xử lý rác nhưng hoạt động không hiệu quả.

Hiện nay, Tỉnh đang kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác, chứ chôn lấp chỉ là biện pháp tạm thời, không đảm bảo về mặt lâu dài trong khi quỹ đất của tỉnh lại hạn chế. GĐ Thía cũng băn khoăn vì mùa mưa đã đến nhưng tiến độ ở bãi rác mới chưa hoàn thành. “Làm sao để mùa mưa hạn chế tình trạng rác trôi hoặc nước rác tràn ra đất của người dân, ảnh hưởng ruộng lúa”. Công ty cũng thường xuyên đề xuất các giải pháp với UBND Tỉnh, tham mưu kịp thời các giải pháp xử lý nếu có sự cố xảy ra. Mặc dù, nhìn chung tình hình rác trên địa bàn chưa có gặp sự cố gì đáng tiếc, thế nhưng UBND tỉnh cần sớm có phương án ổn thỏa về mặt lâu dài.

Về cảnh quang thì đơn vị chủ yếu phục vụ mảng cây xanh, chiếu sáng đô thị. Theo giám đốc Ngô Thành Thía, trừ những phường ở trung tâm TP như phường 1 không thể trồng thêm cây thì Công ty đang từng bước cố gắng phát triển thêm cây xanh ở các khu vực nào còn diện tích, chỗ nào còn trống được thì sẽ trồng. Về cơ bản nội thành đều được phủ xanh, tạo những điểm nhấn riêng biệt, tạo nên diện mạo mới cho TP Vĩnh Long như hôm nay.

Kể từ khi cổ phần đến nay, công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long đã chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh và cố gắng tăng thu nhập cho người lao động. Mối quan tâm hàng đầu của công ty làm sao cho anh em có công ăn việc làm và thu nhập hằng năm đều tăng. Quan điểm công ty không tối đa hóa nguồn lợi nhuận, làm sao đừng để lỗ, cái chính vẫn là lương của NLĐ, bởi họ lương cao thì họ mới làm tốt công việc. Chạy đua theo lợi nhuận mà lương anh em thấp thì sản phẩm họ làm ra không đạt, trong khi sản phẩm của mình là của xã hội, nhiều người đánh giá, ông Ngô Thành Thía khẳng định.

Theo lãnh đạo công ty, nhân sự hầu hết đều giữ lại vì những người làm ở đây đa phần là công nhân nghèo, khó khăn. Nhân sự các phòng ban các cấp quản lý cũng không nhiều nên công ty giữ lại để cho bộ máy đồng bộ, lực lượng không biến động. Quy luật chung của cổ phần là làm tốt thì tồn tại, không làm tốt sẽ bị sa thải. Tất cả cũng ý thức được là mỗi người phải tự vận động, do vậy mà trong công việc ai cũng năng động hơn, chịu khó nghiên cứu để hoàn thành công việc nhanh hơn, không ỷ lại như trước. Mặc dù công ty không ràng buộc khắc khe nhưng anh em cũng hiểu là để có thể tồn tại thì mình phải có công ăn việc làm, muốn có thu nhập cao thì doanh nghiệp phải hoạt động có hiệu quả, để có hiệu quả thì chính do bàn tay anh em làm ra chứ không ai khác.

Công ty được cái thuận lợi là có những đơn hàng ổn định từ phía UBND tỉnh, bên cạnh đó cũng nhận làm thêm công trình có liên quan nếu việc nếu các đơn vị nào có nhu cầu. Với 250 lao động hiện nay, công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long cố gắng tăng lương hằng năm cho người lao động trong khoảng 5-7% ./.

Anh Thi