Thanh Hóa

Mùa Du lịch Hải Tiến 2018: Ấn tượng những con số và những cách làm sáng tạo

9:03 sáng | 14/08/2018

Tháng 8 về, những cơn mưa dội xuống trắng trời, những bãi biển đẹp hoang sơ không còn nhiều con sóng hiền hòa, tinh nghịch. Đó cũng là thời điểm 3 tháng du lịch “vàng” của Hải Tiến (Hoàng Hóa, Thanh Hóa) đang dần khép lại.

                            Bờ biển Hải Tiến trong quần thể của khu du lịch Ánh Phương

Ngay những ngày đầu khai hội mùa du lịch biển Hải Tiến tổ chức hồi tháng 4, chính quyền huyện Hoàng Hóa đã đặt ra kế hoạch đạt con số 1,5 triệu lượt khách du lịch trong năm nay. Quả đúng như vậy, theo báo cáo sơ bộ mới đây của Hiệp hội du lịch biển Hải Tiến, hết tháng 7/2018, toàn khu du lịch đã đón được gần 1,2 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng ở vùng biển này. “Dự kiến, đến hết hè 2018 thì lượng khách đến biển Hải Tiến sẽ đạt được con số như đã đề ra là 1,5 triệu lượt khách.” – ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hải Tiến (Hoàng Hóa, Thanh Hóa) cho biết.

Ông Lê Xuân Thảo khẳng định: Với sự chủ động và cầu thị của những người làm du lịch quê hương xứ Thanh, lượng khách đến với bờ biển Hải Tiến ngày càng đông. Năm 2018, lượng khách tập trung nhiều vào các công ty, tập đoàn nước ngoài và các khu công nghiệp ở nhiều tỉnh thành khác nhau (Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình…) và nhiều tỉnh miền núi phái Bắc như Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn… Nhiều khách sạn còn đón tiếp đoàn du lịch từ miền Nam (TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ), kết nối các di sản vùng miền Nghệ An – Thanh Hóa – Ninh Bình.

Có được những con số ấn tượng đó là sự quyết tâm, chung tay đầu tư tâm huyết và tiền của của chính quyền và nhân dân huyện Hoàng Hóa.

Nhớ lại đợt cơn bão số 10 đi qua vùng biển Hải Tiến năm 2017, đã tàn phá và gây thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển du lịch cũng như đời sống của người dân huyện Hoàng Hóa. Song với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, vì một mùa du lịch trọn vẹn, vì một Hải Tiến đẹp trong lòng du khách, UBND huyện Hoàng Hóa đã chỉ đạo xây dựng xong và kịp thời kè biển chắn sóng. Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến đầu tư và hoàn thiện con đường ven biển sau sơn bão, rộng 22 mét, vỉa hè lát đá, trồng cây xanh tạo điều kiện tốt nhất cho khách du lịch tham quan qua khu du lịch, vui chơi giải trí.

                     Biển Hải Tiến hấp dẫn, an toàn với mọi du khách

Để đáp ứng nhu cầu cũng như thể hiện lòng hiếu khách, chu đáo với đông đảo khách du lịch bốn phương, Khu du lịch biển Hải tiến đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn, tăng cường số lượng phòng ốc chất lượng lên 5.500 phòng, trong đó riêng khách sạn Ánh Phương chiếm hơn 500 phòng.

Khu du lịch Hải Tiến cũng đưa vào khi thác và sử dụng khu công viên nước (trong khuôn viên khách sạn Paracel), tăng thêm sự hấp dẫn của khu du lịch. Cùng với đó là khu Cầu cảng du lịch cũng đang được hoàn thiện, dẫn tài và ca nô ra đảo Nẹ và Sầm Sơn. Nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đang được sửa sang, hoàn thiện phục vụ du khách.

Đặc biệt, tính khẩn trương, chuyên nghiệp ngày càng được nâng lên, nhất là trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường khu du lịch biển xanh – sạch – đẹp , đảm bảo trật tự, an toàn an ninh cũng như chất lượng phục vụ ngày càng hoàn thiện, không để xảy ra hiện tường chèo kéo, chặt chém khách du lịch đến với biển Hải Tiến.

Đại diện khách sạn Ánh Phương cho biết: Năm 2018, công ty đã ký hợp đồng với công ty môi trường của huyện, hàng ngày 2 lần thu gom rác thải, rác ven biển  (hoàn thiện trước 5 giờ sáng), mời chuyên gia môi trường hướng dẫn và cung cấp các chế phẩm sinh học nhập khẩu từ Úc trong xử lý nước thải trước khi đổ ra cống thoát nước chung. Ký hợp đồng với công ty nước sạch Thanh Hóa để cung cấp nước sạch cho toàn bộ khách sạn sử dụng.

Năm 2018, UBND huyện Hoàng Hóa cũng đã thành lập Ban quản lý khu du lịch Hải Tiến, có đường dây nóng giải quyết tất cả các vướng mắc, khiếu kiện khiếu nại của du khách về dịch vụ, giá cả, an ninh, trật tự khu vực.

Hiệp hội du lịch biển Hải Tiến tích cực, chủ động tham gia vào các sự kiện, các hoạt động của kết nối, xúc tiến du lịch như: Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2018 tại Hà Nội, tọa đàm kết nối du lịch các tỉnh thành phố, Hội thảo iên kết vùng phát triển du lịch… Công tác quảng bá, truyền thông về hình ảnh của khu du lịch biển Hải Tiến được đẩy mạnh.

Trải qua 6 mùa du lịch, Khu du lịch biển Hải Tiến đã huy động được gần 8.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng như: Các tuyến giao thông kết nối Quốc lộ 1A – thành phố Thanh Hóa – Hải Tiến; kết nối các quần thể trong khu du lịch. Tới đây Khu du lịch biển Hải Tiến sẽ được đầu tư bến thuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế và tàu du lịch cao tốc đưa khách đi thăm đảo Nẹ, đảo Mê, rừng ngập mặn, Sầm Sơn…

Hiện huyện đang tập trung thi công tuyến đường về Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, đường ven biển cùng các công trình chiếu sáng công cộng; nâng cấp, làm mới các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ…

Do vậy, Hải Tiến đã đẹp nay càng đẹp hơn bởi sự vận động không ngừng và sự nỗ lực làm hài lòng tất cả các du khách khi đặt chân đến vùng biển nơi đây.

THẢO HIỀN