Tin tức VCCI

Nhật Bản mong muốn Việt Nam hợp tác tăng cường chuỗi giá trị sản phẩm

3:47 sáng | 25/08/2017
Trong buổi tiếp đón và làm việc với Tổng giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Akahoshi Yasushu, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa JETRO và VCCI đã phát triển sâu sắc và toàn diện
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI làm viêc cùng ngài Akahoshi Yasushi, Tổng giám đốc điều hành JETRO

Cũng theo ngài Chủ tịch, trong những năm qua, JETRO đã có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả, tích cực tại Việt Nam. Với những nghiên cứu và khảo sát chi tiết, JETRO đã hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận những nguồn thông tin chính thống, những cơ hội đầu tư, phát triển trong tương lai tại Nhật Bản.

“Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang có những nỗ lực đáng kể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo ra một sân chơi minh bạch, công bằng, thân thiện không chỉ cho các nhà đầu tư trong nước mà còn cho các DN, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Qua những khảo sát và kiến nghị từ phía JETRO, chúng tôi nhận thấy đây là kênh thông tin tin cậy và hữu ích để lắng nghe tiếng nói từ phía các DN đến từ Nhật Bản”, Chủ tịch cho biết.

Tại buổi tiếp này, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng thông báo tới ngài Tổng giám đốc về các sự kiện lớn do VCCI tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC như Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam; Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017)… Chủ tịch Vũ Tiến Lộc đã gửi lời mời tham dự tới ngài Tổng giám đốc JETRO, đồng thời bày tỏ mong muốn các DN hàng đầu Nhật Bản sẽ tham gia và có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thúc đẩy tự do hóa thương mại.

Đồng quan điểm với Chủ tịch VCCI, Tổng giám đốc điều hành JETRO Akahoshi Yasushu đánh giá, Việt Nam là đất nước có dân số đông, nguồn nhân lực dồi dào. Các DN Nhật Bản trong những năm qua đã đánh giá cao về môi trường kinh doanh cũng như nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của chính phủ Việt Nam. Đây là những tín hiệu đáng mừng, báo hiệu sẽ có sự bùng nổ về đầu tư của Nhật Bản đến Việt Nam trong tương lai.

Ngài Tổng giám đốc cũng cho biết, hiện nay JETRO đang phối hợp với một số các cơ quan xúc tiến các hoạt động đầu tư từ nước ngoài vào Nhật Bản trong việc nâng cao các chuỗi giá trị sản phẩm, cụ thể là trong ngành nông nghiệp.

“Hiện nay một số mô hình đang được áp dụng thành công và có hiệu quả tại Việt Nam. Chất lượng các sản phẩm nông sản được nâng cao và có phản hồi tốt tại thị trường Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng, mô hình hợp tác theo chuỗi giá trị sẽ được nhân rộng hơn nữa tại Việt Nam, và VCCI sẽ cùng tham gia giúp đỡ cùng JETRO trong vấn đề này”, ông Akahoshi nói.

Bên cạnh đó, ngài Tổng giám đốc cho rằng, mặc dù Mỹ đã rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, tuy nhiên, quá trình đàm phán Hiệp định này đã diễn ra trong thời gian tương đối dài và đạt được nhiều kết quả tích cực. Về phía Nhật Bản luôn ủng hộ việc thực thi Hiệp định và hy vọng sẽ cùng Việt Nam và các nước nhanh chóng kết thúc quá trình này để TPP sớm được ký kết và đi vào thực tiễn.

Theo vcci.com.vn