Doanh nghiệp

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thùy Dương: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

3:40 sáng | 04/04/2018

 

Đất nước mở cửa, hội nhập đã tạo cơ hội phát triển cho tất cả mọi người. Bằng trí tuệ, nghị lực và tài năng của mình, chị Nguyễn Thị Thùy Dươngđã vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương Thái Bình. Không chỉ kinh doanh thành công, chị Dương còn được bà con, nhân dân ở nhiềuđịa phươngbiết đến như là người phụ nữ “đam mê” với việc thiện có tấm lòng bao dung của vị “bồ tát”. Với tâm niệm “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, càng thành công, chị lạimuốn đi nhiều hơn, đến nhiều nơi hơn, mang tới niềm vui cho nhiều mảnh đời không may mắn hơn. Chị không chỉ là tấm gương cho giới trẻ về tinh thần khởi nghiệp mà còn truyền cảm hứng để mọi người tích cực làm nhiều việc thiện nguyện, để lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Những điều cho đi là còn mãi

Ngay từ nhỏ, dù điều kiện gia đình không phải khá giả nhưng chị Dương đã sớm nhận thức xã hội còn nhiều mảnh đời bất hạnh hơn mình. Chị mong muốn sau này sẽ làm được điều gì đó để giúp đỡ những người khó khăn, để bà con vùng đất một nắng hai sương này bớt khổ. Để làm được điều đó, chị tâm niệm trước hếtbản thân và gia đình phải thực sự ổn định và có nền tảng vững chắc. Điều này thôi thúc chị không ngừng phấn đấu vươn lên. Khi đất nước mở của, hội nhập lĩnh vực bất động sản nổi lên như ngành kinh doanh hấp dẫn, nhiều tiềm năng. Đây là lĩnh vực nhạy cảm, nhiều biến động, cạnh tranh quyết liệt, tiềm ẩn rủi ro lớn. Được sự động viên của chồng và anh em bạn bè, chị vững tin, dốc hết sức mình làm việc và gặt hái được những thành công.

Trong công việc chị luôn là tấm gương để mọi người trong công ty học tập. Với khách hàng, chị sẵn sàng cho đi sự chân thành, cởi mở, chu đáo dù họ có mua hay chưa mua sản phẩm của công ty. Khi khách hàng tin tưởng, chất lượng dịch vụ phải là yếu tố hàng đầu. Chính điều này giúp cho công ty Bất động sản Đường Dương nhanh chóng vươn lên trở thành sàn giao dịch uy tín trong tỉnh.

Cháy hết với công việc nhưng chị Thùy Dương vẫn dành thời gian chăm lo cho đời sống của anh em trong công ty. Trong mắt nhân viên, chị không chỉ là lãnh đạo mà còn là một người chị, người bạn luôn giúp đỡ, động viên và chia sẻ mỗi khi họ gặp khó khăn. Với một trái tim hết lòng yêu thương mọi người, chị Thùy Dương luôn muốn xây dựng công ty Bất động sản Đường Dương trở thành ngôi nhà mà ở đó tất cả các nhân viên của chị, các khách hàng đến với chị đều có được sự ấm áp, hài lòng và một niềm tin chẳng gì lay chuyển được.

Tấm lòng chân thành và sẵn sàng giúp đỡ người khác của chị Dương không chỉ gói gọn và giới hạn trong gia đình và doanh nghiệp. Tâm nguyện thủa nhỏ của chị giờ đây đã có cơ hội để trở thành hiện thực. Được sự ủng hộ của gia đình, chị Dương đã thành lập câu lạc bộ Thiện nguyện Đường Dương để kết nối những tấm lòng thiện nguyện, cùng phát tâm làm việc thiện. Với tư cách là người sáng lập, chị luôn khởi xướng các hoạt động cháy hết mình với chương trình thiện nguyện.

Dù công việc bộn bề, nhưng chị thu xếp thời gian để miệt mài với những chuyến thiện nguyện bất kể ngày đêm. Hễ nghe bạn bè, người quen báo ở đâu có người khó khăn,  hoặc nghe đài xem báo thấy nhiều hoàn cảnh thương tâm, chị ghi lại địa chỉ, thu xếp thời gian để chị tìm tận nơi, tìm hiểu và đưa ra sự giúp đỡ phù hợp. Thật khó có thể kể hết và nhớ hết được những mảnh đời bất hạnh, số phận không may mắn, gia đình nghèo neo đơn, cụ già ốm đau, trẻ em nghèo, bệnh tật được chị Dương và CLB Thiện nguyện Đường Dương giúp đỡ.

Theo chân nữ giám đốc Đường Dương đi khắp các vùng quê nghèo làm từ thiện, tôi đã tự hỏi mình động lực nào khiến người phụ nữ bé nhỏ này có sức mạnh to lớn để làm những việc tưởng chừng như vô cùng khó khăn, gian khổ, khó hoàn thành đến như vậy. Gạt đi những giọt mồ hôi còn đọng quanh trán, chị Dương mỉm cười chia sẻ: “Em cứ nhìn đi, một cuộc đời ấm no, một mảnh đời bất hạnh được che chở, phải chăng là một lần chúng ta hạnh phúc. Mỉm cười và yêu thương, đó là tất cả những động lực của chị để cùng phát tâm thiện nguyện cùng mọi người. Cuộc sống này ngắn lắm, hãy yêu thương đời, yêu thương người đi rồi chúng ta sẽ nhận được những “vị thuốc bổ thần kỳ, con người ta hơn nhau ở tấm lòng chứ không hơn nhau ở của cải” – chị Dương cho hay.

Với nghĩa cử của chị và những người bạn, mỗi năm sẽ có nhiều gia đình như gia đình cụ Bưởi hơn 90 tuổi sống nương tựa vào người con gái 75 tuổi trong căn nhà dột nát hay như gia đình bà Ngát ở Tiền Hải, nhà cụ Bẩy ở Vũ Lạc, TP.Thái Bình, nhà cụ Tâm ở thôn Hoa Nam huyện Đông Hưng, nhà cụ Liễu ở Việt Hùng Vũ Thư…. không còn lo về bữa ăn hàng ngày và bình an hơn khi được ở trong căn nhà mới, kiên cố… điều đặc biệt là chị đã bỏ tiền túi của mình ra xây dựng hơn chục căn nhà tình nghĩa, cứ mỗi tháng một căn nhà tình thương lại được khởi công thắp lên những ngon lửa ấm áp, nghĩa tình, riêng trong những tháng đầu năm 2018 hai căn nhà tình nghĩa cũng đã được chị hoàn thiện cho những mảnh đời còn gặp những khó khăn. Bên cạnh đó, hàng tháng chị cũng bảo trợ cho hàng trăm hộ gia đình nghèo, các cụ già neo đơn với số tiền 200 nghìn đồng và 10kg gạo.

Đúng như lời tâm sự của anh Anh Ngô Văn Thảo, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Vũ Thư (Thái Bình): “Người phụ nữ này chưa từng từ chối bất kì một sự giúp đỡ nào của những người xung quanh. Thông qua những hoạt động đó đủ cho tất cả mọi người thấy Thùy Dương giống như con gái đức Phật, được Ngài cử xuống trần gian cứu vớt những số phận bất hạnh.

 “Gieo những hạt giống tâm hồn”

Sức người có hạn, thời gian một năm có hạn, trong khi những hoàn cảnh khó khăn vẫn còn rất nhiều. Một mình chị không thể đi hết tới mảnh đời khó khăn. Chị mong muốn mình là tấm gương để trước hết những người xung quanh cảm nhận và cùng với chị nhân lên ngọn lửa yêu thương, nghĩa tình.

Theo sát với chị qua chương trình từ thiện, gia đình bạn bè, người thân và trở thành “đại sứ” thiện nguyện một cách tự nhiên. Nghe chị kể, có một buổi sớm, mở cửa ra thấy một cụ già ngồi co ro ngoài cửa chồng chị bèn mua bánh và lấy hết những đồng tiền còn lại trong túi để biếu cụ. Thậm chí, con gái chị là cô bé dễ thương năm nay học lớp 10 thấy thế bèn cởi áo đồng phục mà con đang mặc đưa cho cụ mong có thể giúp cụ đỡ lạnh. Còn có những đêm đang trong chăn ấm nhưng nhìn qua camera thấy có cụ già đang run lên vì lạnh, con gái chị mở cửa cho cụ vào nhà và lấy cơm cho cụ.

Với những người khác, qua mạng xã hội, truyền thông thấy chị làm từ thiện, nhiều người đến tận công ty nhờ chuyển tiền ủng hộ tới những cảnh đời túng thiếu. Đầu năm 2017 một người làm nghề sát sinh không giới thiệu danh tính mang đến nhà chị 37 triệu đồng nhờ chị gửi giúp tới các cụ già. Hay một cô gái làm nghề tự do cũng nghèo nhưng với tinh thần tương thân tương ái “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, sau khi thấy chị đăng lên mạng hoàn cảnh cụ Bưởi không ngần ngại tới nhà chị ủng hộ 500 nghìn đồng…

Đức Phật có dạy, không phải đợi khi bạn giàu có bạn mới có thể chia sẻ. Có rất nhiều cách để mọi người trao cho nhau những điều tốt đẹp. Bạn không cần nhiều tiền, cái bạn cần là một tầm lòng bao dung, sẵn sàng cho đi những điều tốt đẹp nhất. Bạn có thể trao tặng cho người khác niềm tin, sự bình an, kỹ năng, kiến thức sống và tấm lòng nhân hậu. Chị Dương tin rằng, mình không đơn độc. Việc làm của chị không khoa trương, tìm cái hư danh, cái chị hướng tới là sự chung tay của mọi người để những điều tốt đẹp, giá trị nhân văn hiện hữu ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hiện nay. Phần thưởng dành cho chị không chỉ là sự ghi nhận của nhà nước, xã hội mà chính là việc làm của chị được đồng cảm và lan tỏa ở khắp mọi nơi chị từng đi qua và giúp đỡ.

Thành Trung