Quảng Ninh

Thành phố Hạ Long: Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

8:30 sáng | 17/01/2019

Tối 16/1, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị quốc tế FLC (TP  Hạ Long), đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 với chủ đề “ASEAN – Sức mạnh của sự thống nhất” – “ASEAN – The Power of One”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ATF 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đã hơn 20 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang phát triển trở thành một tổ chức uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới và là một trung tâm năng động với dân số hơn 640 triệu người, tổng GDP ước khoảng 3.000 tỷ USD, lực lượng lao động lớn thứ 3, quy mô kinh tế đứng thứ 5 thế giới.

Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn so với trung bình 8% của toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và 6,9% của toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt gần 30%/năm. Trong các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ thì du lịch là lĩnh vực có tăng trưởng lớn nhất, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam. Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước với mức đóng góp trực tiếp vào GDP đạt khoảng 8%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến tầm ảnh hưởng quan trọng trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN nói riêng và hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của khu vực.

Sự kiện này cũng là nơi để các quốc gia thành viên cùng với các nước đối tác, các tổ chức quốc tế thảo luận các giải pháp phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác hữu nghị vì hòa bình, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, qua Diễn đàn này tiếp tục phát triển ASEAN trở thành điểm đến du lịch chung có chất lượng cao và đậm đà bản sắc. Phó Thủ tướng cũng  lưu ý các thành viên trong ASEAN cần thống nhất ưu tiên áp dụng các biện pháp thúc đẩy du lịch nội khối nhằm tạo điều kiện cho người dân giữa các quốc gia trong khu vực được tham quan, trao đổi, giao lưu văn hóa và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau góp phần hình thành cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng; thúc đẩy hợp tác và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế  đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ, không chỉ là dịch vụ du lịch và đặc biệt là các dịch vụ văn hóa…

Diễn đàn ATF 2019 là viên gạch đặt nền tảng cho mục tiêu đến năm 2025, ASEAN sẽ là một điểm đến du lịch chất lượng, cung cấp những trải nghiệm về một ASEAN đa dạng và độc đáo, với cam kết phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, toàn diện và cân bằng, để góp phần đáng kể vào sự thịnh vượng về kinh tế – xã hội của người dân ASEAN.

Với chủ đề “ASEAN – sức mạnh của sự thống nhất”, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 sẽ tập trung trao đổi 6 nội dung chính. Trong đó, tập trung khẳng định và nâng cao nhận thức về ASEAN như một điểm đến du lịch trong khu vực châu Á Thái Bình Dương có tính cạnh tranh cao; thảo luận các biện pháp cụ thể thu hút khách du lịch đến các nước thành viên ASEAN. Đồng thời, thông qua du lịch để tăng cường hợp tác giữa các thành phần kinh tế khác nhau của ngành du lịch ASEAN.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2018 vừa qua là một năm thành công đối với du lịch Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Đặc biệt đây là năm Quảng Ninh đón rất nhiều sự kiện du lịch, đưa nhiều công trình giao thông trọng điểm vào phục vụ du lịch như đón vị khách quốc tế du lịch thứ 15 triệu đến Việt Nam; khai trương Cảng tàu biển quốc tế Hạ Long- cảng tàu chuyên dụng đầu tiên trong cả nước phục vụ khách du lịch đi bằng đường biển; khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cùng với hệ thống cao tốc đường bộ… tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Ninh đón trên 12 triệu lượt khách du lịch (khách quốc tế đạt trên 5 triệu lượt), trong đó có vai trò quan trọng của ASEAN.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là cơ hội lớn để tỉnh quảng bá về du lịch, con người thân thiện, hiền hòa và cảnh đẹp riêng có của Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long tới bạn bè quốc tế. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long hy vọng rằng, với sự nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất của Quảng Ninh, Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 sẽ thành công tốt đẹp./.

Ánh Nguyệt