Kiên Giang

Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên & Môi trường Kiên Giang: Xem thách thức là cơ hội để phát triển

8:07 sáng | 18/06/2019

Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang; có chức năng tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường gồm: Khảo sát, đo đạc: công trình, giải phóng mặt bằng, dự án bồi thường; Lập bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin và thực hiện các dịch vụ khác về tài nguyên và môi trường: đánh giá tác động môi trường ĐTM,…

Trải qua quá trình thành lập và phát triển, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Trung tâm) đã tạo dựng được thương hiệu của mình. Thông qua chất lượng hoạt động và uy tín tại Kiên Giang, Trung tâm là một trong số ít đơn vị được chủ đầu, các đơn vị hành chính tin tưởng giao cho đo đạc lập bản đồ các dự án lớn, nổi bật như: Đo đạc, lập phương án bồi thường khu công nghiệp Thạnh Lộc, Trung tâm thương mại Rạch Sỏi, các dự án tại Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Lương, Châu Thành… và nhiều dự án ở các huyện thị khác

Một trong những ưu thế của Trung tâm so với các đơn vị có cùng ngành nghề khác chính là lực lượng cán bộ nhân viên hùng hậu, dày dạn kinh nghiệm và nhiệt huyết, với tổng cộng 60 cán bộ nhân viên hiện có trình độ đại học mà phần lớn là chuyên ngành quản lý đất đai chính là cơ sở để Trung tâm đảm nhận các dự án quy mô lớn, đòi hỏi thời gian và tính chính xác cao.

Để có thể thực hiện tốt các dự án này, các thiết bị đo đạc chuyên ngành của Trung tâm hiện nay hầu hết là các thiết bị đo đạc theo công nghệ mới gồm nhiều máy đo GPS độ chính xác cao, máy toàn đạc điện tử, máy kinh vĩ, máy thủy chuẩn điện tử và các phần mềm ứng dụng chuyên ngành kèm theo… Các thiết bị đều kết nối vi tính để nhằm tăng hiệu suất chính xác trong đo đạc, đồng thời nâng cao công tác quản lý giám sát công việc.

Cũng như rất nhiều ngành nghề khác, hiện nay công tác đo đạc, lập bản đồ, quy hoạch đã có sự tham gia của nhiều đơn vị tư nhân, làm gia tăng tính cạnh tranh của ngành nghề này. Thêm vào đó, theo quy định nhà nước, các dự án giao cho Sở TN&MT làm chủ đầu tư thì Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường không được tham gia, đây cũng là một trong những thách thức của đơn vị hiện nay.

Ông Ngô Minh Trí – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: “Áp lực cạnh tranh lúc nào cũng phải có, bởi nhìn chung đến một giai đoạn nào đó công tác đo đạc đất đai cũng sẽ ít lại. Do vậy phải làm tốt công tác dự báo, tận dụng cơ hội mở rộng  lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên để mở rộng loại hình dịch vụ thì cần rất nhiều uy tín, trang thiết bị đồng bộ, nhân lực đảm bảo, tăng cường hợp tác, mở rộng quan hệ ngoại giao”.

Bẳng các giải pháp, Trung tâm tự tìm cho mình hướng đi mới, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, gia tăng thương hiệu uy tín nhiều hơn nữa để có thể phát triển bền vững trong tình hình mới. Từ đó, tạo tiền đề để Trung tâm chuyển đổi hoạt động sang hình thức công ty cổ phần theo chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Căn cứ vào công tác dự báo, Trung tâm sẽ có kế hoạch thực hiện cho từng năm cho phù hợp, phân bổ chi tiêu cân đối. Trước mắt, năm 2019, Trung tâm tiếp tục thực hiện lập kế hoạch sử dụng đất cho các huyện, làm tốt công tác kiểm kê đất đai; Tăng cường hoạt động ở những địa phương còn nhiều tiềm năng như Phú Quốc.

Giám đốc Ngô Minh Trí cũng cho biết thêm: “Điều đáng quan tâm hiện nay không phải là thiết bị máy móc mà chính là con người. Bởi yếu tố nhân lực đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của mỗi đơn vị. Mỗi cá nhân phải biết tự nâng cao chuyên môn đặt biệt là đạo đức, bởi nghề này rất cần tính “Trung thực – Trách nhiệm – Chính xác”. Nếu người làm công tác đo đạc không trung thực, tư lợi riêng rất dễ vi phạm pháp luật, gây thất thoát tiền của nhà nước. Phải làm sao đảm bảo tất cả đều công bằng, minh bạch có như vậy tập thể mới đồng lòng đoàn kết. Ở đây thì ngoài các lớp tập huấn chuyên sâu thì người đi trước có nhiệm vụ hướng dẫn người đi sau. Lĩnh vực đất đai có rất nhiều văn bản do vậy phải nắm rõ các chính sách và cập nhật thường xuyên các văn bản có liên quan nếu không thì khi thực hiện sẽ rất dễ gây chồng chéo trong quá trình thực hiện”.

Xem cạnh tranh là động lực phát triển và cổ phần hóa chính là cơ hội để Trung tâm có bước phát triển mới, mở rộng phạm vi hoạt động tham gia được nhiều lĩnh vực ngành nghề hơn. Tập thể Trung tâm Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường luôn nhìn bối cảnh hiện nay theo một hướng tích cực. Với nền tảng vững chắc cùng các bước chuẩn bị kỹ càng, tin rằng thời gian tới, đơn vị sẽ hoàn thành và vượt những mục tiêu đề ra./.