Tin nổi bật

Vĩnh Long: Để chính sách BHXH thật sự đi vào toàn dân

2:34 sáng | 28/06/2018

Nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT tiến tới BHYT toàn dân theo Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016- 2020 là việc rất thiết thực, nhất là đối với người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Vì vậy, thời gian qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long rất được chú trọng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tiếp tục nhiệm vụ của năm 2018 với những chỉ tiêu cao hơn do vậy mà ngành không tránh khỏi những khó khăn, đặc biệt là mở rộng đối tượng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện.

Cần huy động sức mạnh tổng hợp

Nhìn chung, số lượng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh có quy mô lớn còn khiêm tốn, số DN còn lại  nằm tại tuyến công nghiệp Cổ Chiêng , sử dụng lao động ít, cho nên việc mở rộng sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hiện nay các nguồn tham gia BHXH, BHYT chủ yếu là hộ tự nguyện nhân dân và doanh nghiệp ngoài nhà nước điều này sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu tỷ lệ phủ BHXH, BHYT mà Chính phủ đề ra. Do vậy mà cần có giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Để BHXH đi vào đời sống của toàn dân thì ngành cần có những một số giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp, NLĐ nâng cao nhận thức, hiểu và chấp hành đúng các quy định của chính sách BHXH, BHYT. Trước hết là sự quan tâm các cấp Ủy đảng, các cơ quan nhà nước, cụ thể có chính sách nâng mức hỗ trợ đối tượng thuộc lĩnh vực nông lâm ngư lên từ 30-50%, hỗ trợ học sinh nhất là vùng sâu vùng xa. Bên cạnh sự quan tâm lãnh chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN hoạt động mang lại hiệu quả trong kinh doanh.

BHXH tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền: Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung; Luật lao động, Luật BHXH, BHYT để chủ sử dụng và NLĐ trong các doanh nghiệp nâng cao nhận thức và thực hiện đúng quy định. Cùng với cơ quan Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung nhằm khai thác, sử dụng đối chiếu thông tin tổ chức trả thu nhập, thông tin về việc hạch toán tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và kết quả đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN của DN do cơ quan BHXH đang quản lý để phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN… Năm 2017, BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 20 cuộc hội nghị tuyên truyền với sự tham gia của 2.948 lượt người về chính sách BHXH, BHYT. Phối hợp với Sở Y Tế, Sở LĐTB&XH, Sở GD&ĐT, BQL các KCN tổ chức 137 cuộc đối thoại chính sách với 19.100 lượt người tham gia.

Ông Nguyễn Bá Thanh – PGĐ Phụ trách BHXH tỉnh cho biết: “Nhìn chung tình hình chấp hành luật BH của DN ở Vĩnh Long khá tốt, tỷ lệ nợ BHXH của tỉnh ở mức 0,86% (cả nước là 3%). Đối với một số ít DN gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh đình đốn, nhất là các doanh nghiệp sản xuất gốm, thức ăn chăn nuôi, cá tra xuất khẩu, kinh doanh địa ốc và đầu tư các công trình xây dựng), BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường nâng cao vai trò của các cấp Ủy đảng, sự quản lý của các cấp địa phương đề tăng cường thanh kiểm tra, năm nay dự kiến sẽ thanh tra khoảng 60 DN”.

Một trong những thuận lợi để ngành thực hiện tốt công tác trong năm 2018 chính là việc Bộ luật hình sự năm 2018 có hiệu lực, theo đó ngoài các đơn vị không chấp hành BHXH, các đơn vị, cá nhân trốn đóng hoặc gian lận BHXH thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự, mức cao nhất là 7 năm tù. Hiện ngành đang phối hợp với đài phát thanh truyền hình, xây dựng các chuyên mục những điểm mới trong luật BHXH năm 2018 nhằm tuyên truyền, quán triệt trong các doanh nghiệp, phối hợp với Sở Tư pháp tư vấn tuyên truyền những điểm mới của Bộ luật hình sự 2018 cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Một yếu tố quan trọng không thể thiếu nữa là vai trò quản lý lao động tại địa phương, đặc biệt là vai trò quản lý của UBND các huyện, thị. Có như vậy chính sách BHXH mới thật sự đến được từng người dân.

Vận dụng linh hoạt các giải pháp

Ngành BHXH đang thực hiện CCTTHC mạnh mẽ, góp phần cắt giảm 76% số thủ tục hành chính của ngành, từ 115 TTHC xuống còn 28 TTHC. Rút ngắn thời gian giao dịch của người tham gia, người thụ hưởng, đơn vị sử dụng lao động từ 335 giờ/năm xuống còn 45 giờ/năm. Đồng thời, BHXH tỉnh phối hợp với ngành thuế và Sở KHĐT trong việc thực hiện liên thông các dữ liệu và cấp mã số cho DN. BHXH tỉnh chủ động thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ, nhất là giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, tạo thuận lợi tối đa cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách TTHC của Ngành. Vì vậy, đến nay, tất cả 1.718 đơn vị trên địa bàn đã đăng ký giao dịch điện tử.

Ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Để đáp ứng yêu cầu phục vụ, BHXH tỉnh đã tích cực đẩy mạnh cải cách TTHC nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách. Nổi bật là việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và thực hiện giao dịch điện tử và kết nối liên thông dữ liệu KCB. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu phục vụ”.

BHXT tỉnh đã triển khai giao dịch hồ sơ tham gia BHXH điện tử đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn và gần đây nhất là triển khai giao dịch điện tử đối với các thủ tục ngắn hạn, số hồ sơ giải quyết trước hạn của toàn tỉnh là 3.877 hồ sơ. Đó là những con số chứng minh cho nỗ lực của tập thể viên chức toàn hệ thống BHXH tỉnh Vĩnh Long trong việc nâng cao ý thức thực hiện nhiệm vụ, công vụ cũng như mối quan hệ phối hợp tốt giữa các cơ quan, đơn vị, các phòng nghiệp vụ và BHXH huyện, thị xã, thành phố để giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân.

Bên cạnh công tác CCTTHC, việc truyền thông, hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn được ngành coi trọng và đẩy mạnh hiệu tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2018, để có thể tiếp cận được các đối tượng thì BHXH tỉnh chuyển sang hình thức truyền thông qua đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và nhân dân. Nhất là nâng cao năng lực của tổ tuyên truyền, tăng cường bằng hình thức đối thoại, tọa đàm cho chủ sử dụng lao động ở các DN có số lao động lớn hoặc DN có yêu cầu được tư vấn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cách tiếp cận thiết thực, cụ thể qua đó tăng khả năng tương tác, nắm bắt được tình hình khó khăn của DN, ý thức chấp hành luật, đồng thời giải đáp thắc mắc của DN ngay tại thời điểm đó. “Năm rồi chúng tôi thực hiện được 30-40% nhưng hiệu quả khả quan. Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị Quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, Vĩnh Long được Ban kinh tế TW đáng giá là 1 trong 10 tỉnh thực hiện sơ kết có hiệu quả. Do vậy năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đối thoại trực tiếp đến người dân” Ông Nguyễn Bá Thanh phấn khởi chia sẻ../.

“Tỷ lệ bao phủ BHXH toàn dân của Vĩnh Long năm 2017 đạt 78,5 %, vượt 2% so với mục tiêu của Chính phủ và vượt 1,4% so với Nghị quyết của Tỉnh ủy.

Công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tính đến 30/4/2018 đạt tỷ lệ 91,2% và dự kiến đến 30/8/2018 đạt 100%..”