VHDN – Được MICHELIN Guide giới thiệu: “Nằm ở cuối một con hẻm yên tĩnh ở trung tâm thành phố sầm uất, nhà hàng chay này chế biến các món ăn Việt Nam ngon miệng, giá cả phải chăng, chẳng hạn như cà tím om chuối và đậu phụ. Ngôi nhà kiểu thuộc địa cũ có sân trong rợp bóng cây duyên dáng, mang đến lớp nền hoàn hảo cho trải nghiệm ăn uống cao cấp này. Các phòng ăn nhỏ được bày biện chu đáo, hấp dẫn và một phòng có bức bích họa đầy màu sắc”.
Lần đầu tại Việt Nam, Chay Garden trở thành một trong 29 nhà hàng được trao giải thưởng MICHELIN Bib Gourmand vào tối ngày 06/06/2023. Bib Gourmand là hạng mục được MICHELIN trao cho các nhà hàng “mang đến chất lượng món ăn ngon, và có mức giá xứng đáng với trải nghiệm”. Sự ghi nhận của MICHELIN là một vinh dự của bất kỳ đầu bếp, nhà hàng nào trên khắp thế giới, và “Ngôi sao” của MICHELIN được ví von như “Giải Oscar của làng ẩm thực”. Tuỳ theo hạng mục vinh danh mà thước đo đánh giá những tiêu chuẩn của Michelin sẽ khắt khe hơn: không chỉ đơn giản là thưởng thức những món ngon, mà còn là câu chuyện ẩm thực ẩn giấu phía sau, là hành trình tìm tòi và sáng tạo nên những món ăn đó. Để được chọn lọc vào danh sách những nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide, những chuyên gia thẩm định sẽ đánh giá dựa trên 5 yếu tố: Sử dụng nguyên liệu chất lượng; Kỹ năng trong nấu nướng và kết hợp hương vị; Cá tính của Bếp Trưởng qua các món ăn; Giá trị so với giá thành; Sự nhất quán trong hương vị và trải nghiệm những lần ghé thăm
Thành lập vào năm 2018 tại vị trí đắc địa giữa lòng Sài Gòn, hiện Chay Garden có 2 chi nhánh chính tại quận 3 và thành phố Thủ Đức. Tên gọi của nhà hàng được lấy cảm hứng từ khu vườn an tĩnh, với ý tưởng mang không gian xanh về phố. Chay Garden được đánh giá là nhà hàng chay mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực an lành, phong phú và tròn vị.
Chay Garden có phương châm rằng ẩm thực chay thanh lành không gói gọn trong một chế độ ăn kiêng, hay tôn giáo…, đó còn là một lối sống đề cao sức khỏe và những giá trị bền vững của cuộc sống, đơn giản bắt đầu bằng một thói quen dung nạp ít dần các nguồn đạm động vật, tăng cường các nguồn đạm thực vật. Lấy năm giá trị sống thiết yếu là: Bản thân, Gia đình, Công việc, Xã hội, Môi trường sống làm kim chỉ nam, nhà hàng Chay Garden chú trọng đến các ý tưởng về không gian, nguyên liệu, trải nghiệm thực khách và cách chế biến món chay hướng đến mong ước vươn tầm “Ẩm thực tinh tế”.
Chay Garden đã góp phần thay đổi định kiến ăn chay khô khan đơn điệu trong tư duy của rất nhiều người. Bởi để tạo ra một món chay mà chính người ăn mặn cũng có thể thưởng thức một cách trọn vẹn, các món chay tại đây được hình thành, tinh chỉnh và hoàn thiện qua từng năm tháng, là sản phẩm sáng tạo, phối hợp và gìn giữ tinh thần đó bởi nhiều thành viên tâm huyết. Đó có lẽ là những yếu tố kết hợp rất lạ của một nhà hàng chay: Người đã chế biến thuần thục các món ăn thuần chay hoàn toàn bằng rau củ, Người đầu bếp từng rất giỏi trong món mặn nay lại có thể nêm nếm để một món chay mang hương vị đậm đà gần gũi hơn với đời thường, Người chuyên bếp thực dưỡng nhằm cân bằng dinh dưỡng cho từng bữa ăn, và cuối cùng là Người đầu bếp nhà hàng năm sao chấm phá đem lại thêm những nét đặc sắc rất riêng cho một số món ăn tưởng chừng như đã quá quen thuộc hàng ngày.
Và như thế, một menu Chay Garden hài hoà về dinh dưỡng, về gia vị và về thẩm mỹ đã ra đời, và tiếp tục hoàn thiện, làm mới mình hơn mỗi ngày để phục vụ được nhiều hơn nữa thực khách đến thưởng thức.
Một điều thú vị khác tại Chay Garden cũng đến từ đội ngũ bếp vô cùng sáng tạo, không ngừng học hỏi và thể hiện tính kế thừa trong hành trình phát triển mỗi ngày: tại Chay Garden, hương vị giao thoa từ bàn tay của những con người đến từ Hội An, Cà Mau, Hà Nội… Tạo thành hương vị chay đa vùng miền mà cũng rất bản địa.
Theo đại diện Chay Garden khi nhận giải MICHELIN Bib Gourmand: “Khi những cái tên được vinh danh là những chuỗi nhà hàng vô cùng nổi tiếng với các danh tên đầu bếp nổi bật. Riêng Chay Garden, đội ngũ đi lên từ những đào tạo cơ bản nhưng vô cùng đam mê để gìn giữ và tiếp tục tạo ra những sản phẩm tâm huyết cho menu Chay Garden hiện nay. Tại Chay Garden, những thành quả đạt được chắc chắn không chỉ là phấn đấu của một cá nhân mà là nỗ lực của một tập thể”.
Chay Garden trân trọng những điều tự nhiên nhỏ bé nhất – những thức lành mà thiên nhiên ban tặng. Vì thế, mỗi món ăn xuất hiện trên thực đơn của Chay Garden, là một niềm tôn vinh đến sự kết hợp sống động giữa hương vị, màu sắc và mùi hương – biến thực vật xanh thành một phụ kiện tinh tế cho chính lối sống.
Nhà hàng Chay Garden cũng dựa vào nền tảng nguồn nguyên liệu đa dạng mà mang tính độc đáo tại Việt Nam như sâm dây, cà chua bi, hạt Sachi, hạt Konia,… kết hợp tỉ mỉ giữa hương vị và tinh hoa ẩm thực địa phương, đặc biệt vùng nguyên liệu tươi mới tại Măng Đen. Các món ăn được sáng tạo theo chủ nghĩa tự nhiên, hương vị phong phú nhưng được kết hợp với nhau một cách nhẹ nhàng. Trân trọng tự nhiên, Chay Garden hướng thực khách đến trải nghiệm ẩm thực Xanh.
Đến Chay Garden ở bất cứ chi nhánh nào, bạn đều có thể tìm thấy những góc bàn bao quanh bởi một sắc xanh tươi, nơi để tận hưởng sự riêng tư và yên tĩnh. Với mỗi góc ngồi mỗi câu chuyện kể, mọi sắp xếp trong không gian Chay Garden đều có dụng ý đầy tinh tế. Nếu với Chay Garden Quận 3 là khu vườn xanh giữa lòng phố thị, thì Chay Garden tại Thảo Điền độc đáo với concept Sự Tái Sinh. Mỗi bộ bàn ghế gỗ tại đây được tái chế từ thân thuyền ngoài khơi sau hàng thập kỷ lênh đênh trên biển. Điểm “kết thúc” cứ như thế lại là nơi “bắt đầu”.
Trong niềm vui nhận giải thưởng từ MICHELIN, nhà sáng lập Chay Garden cho rằng đây là niềm vui, niềm hãnh diện và cũng là một áp lực không nhỏ đối với đội ngũ Chay Garden. Tuy nhiên, sự công nhận của giải thưởng này đã đánh dấu hành trình vô cùng ý nghĩa gắn kết với thiên nhiên, con người và bản sắc Việt. Và hành trình ấy vẫn sẽ tiếp tục, tinh thần “Kết nối Xanh, trọn niệm Lành” mong muốn lan tỏa nhiều hơn những người ăn Chay và yêu mến ẩm thực sáng tạo tại Việt Nam.
Kỳ Văn hoá Doanh nhân số tháng này cũng đã có phần phỏng vấn thú vị với đại diện Chay Garden về những chia sẻ bên lề giải thưởng Michelin danh giá.
PV: Chay Garden có biết mình nhận được đề xuất Michelin không?
Thời điểm nhận được thư mời tham dự buổi lễ trao danh hiệu MICHELIN, Chay Garden vừa mới khai trương nhà hàng thứ hai tại 52 Xuân Thủy, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM nên đội ngũ đang khá tất bật để chăm chút và ổn định vận hành của chi nhánh mới. Việc được mời tham dự buổi lễ trao giải, Chay Garden cũng chỉ sẵn sàng trong tâm thế là được tham gia một sự kiện quan trọng của ngành Ẩm thực, và chưa có gì chắc chắn là Chay Garden sẽ được lựa chọn và trao tặng một danh hiệu nào đó cụ thể. Việc trở thành một trong 29 nhà hàng, lần đầu tại Việt Nam, được trao giải thưởng MICHELIN Bib Gourmand – Nhà hàng “mang đến chất lượng món ăn ngon, và có mức giá xứng đáng với trải nghiệm” – vào tối ngày 06/06/2023 thực sự là niềm vui bất ngờ và vinh dự của đội ngũ Chay Garden.
PV: Sau một tuần được giải, lượng khách đến quán như thế nào? Đông hơn trước, kín bàn hay tăng nhẹ? Nếu đông khách, trước đây đã đông rồi hay sau khi đc đề cử mới đông? Lượng khách tăng khoảng bao nhiêu %?
Với hành trình 5 năm phục vụ cho thực khách thưởng chay, chúng tôi rất vui vì Chay Garden đã trở thành một trong những địa chỉ quen thuộc được khách hàng yêu mến và lựa chọn tại TP.HCM. Sau một tuần được giải, Chay Garden được thêm nhiều khách hàng mới biết đến thông qua truyền thông về danh hiệu MICHELIN Bib Gourmand .Tuy nhiên, để đảm bảo trải nghiệm dùng bữa tốt nhất cho mỗi thực khách tại chi nhánh 52 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM, Chay Garden vẫn chỉ nhận đủ số lượng khách hàng có thể đón tiếp. May mắn là Chay Garden vừa mới khai trương chi nhánh thứ 2 tại Thảo Điền nên việc sắp xếp bàn và đón tiếp khách hàng dùng bữa có thể linh hoạt và chu đáo hơn.
PV: Giá có biến động không? Nếu có thì tăng, giảm bao nhiêu so với trước?
Chay Garden luôn nỗ lực mang đến trải nghiệm tốt nhất cho thực khách của mình và sẽ không liên quan gì đến việc đạt hay không giải thưởng từ bất kỳ tổ chức nào. Chay Garden không tăng giá hay thay đổi gì về chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau khi đạt giải. Thậm chí, việc đạt được danh hiệu này cũng là một áp lực không nhỏ đối với đội ngũ Chay Garden nhằm gìn giữ và phát huy uy tín của chính mình và đối với giải thưởng được trao tặng.
PV: Khách đông, Chay Garden có gặp khó khăn nào không?
Khó khăn lớn nhất là việc nhà hàng phải luôn duy trì và đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất cho tất cả thực khách, đặc biệt khi Sài Gòn đã bước vào mùa mưa. Không gian vườn thoáng đãng, yên lành luôn được khách hàng yêu mến, nhưng có thể gây một số trở ngại kĩ thuật cho đội ngũ vận hành vào điều kiện thời tiết như vậy, ảnh hưởng đến trải nghiệm vào một vài thời điểm mà lượng khách tập trung một lần. Với mỗi đánh giá dù khen hay chê của khách hàng, Chay Garden đều luôn trân trọng ghi nhận và nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày để mang đến trải nghiệm ẩm thực chay tốt nhất cho tất cả thực khách.
PV: Chay Garden có kế hoạch, chính sách gì để giữ danh hiệu hay không?
Trong niềm vui nhận giải thưởng từ MICHELIN, Chay Garden cho rằng đây là niềm vui, niềm hãnh diện và cũng là một áp lực không nhỏ đối với đội ngũ nhân viên. Sự công nhận của giải thưởng này đã đánh dấu hành trình vô cùng ý nghĩa gắn kết với thiên nhiên, con người và bản sắc Việt mà Chay Garden đề cao thực hiện. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục và bền bỉ với hành trình ấy, trên tinh thần “Kết nối Xanh, trọn niệm Lành”, mang đến những giá trị thiết yếu nhất và mong muốn được lan toả nhiều hơn đến những người ăn chay và yêu mến ẩm thực sáng tạo tại Việt Nam.
PV: Vâng, xin cảm ơn!
Thực hiện: Như May