Tạp chí doanh nghiệp

Máy chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5 T: Người hoa tiêu dẫn đường xứng tầm của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

7:44 sáng | 05/08/2020

  PGS, TS, BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa tổ chức Lễ  ra mắt, chính thức đưa máy chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5 T vào sử dụng, phục vụ công tác chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) để soi chiếu phát hiện bệnh lý thai phụ và thai nhi. Thiết bị hiện đại nhất hiện nay, giúp cung cấp hình ảnh chính xác cấp độ cao.

Magnetom Sempra 1.5 T là sự hỗ trợ cao nhất cho công tác chẩn đoán hình ảnh, được ví như người hoa tiêu dẫn đường không có điểm mù của “con tàu” Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trong hải trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bà mẹ và đón các em bé chào đời tại thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Magnetom Sempra 1.5 T cũng chính là niềm tự hào, sự chờ mong đã lâu của đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng tài hoa PGS. TS. BS Vũ Văn Tâm – vị Giám đốc vừa giỏi tay nghề chuyên môn vừa là người lãnh đạo xuất sắc. Bởi Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là đơn vị y tế sản khoa thứ 2 của toàn Miền Bắc được trang bị Magnetom Sempra 1.5 T.

         Ông Nguyễn Tiến Sơn – Phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng

Đến dự Lễ ra mắt có đại diện Sở Y tế Hải Phòng là Dược sĩ chuyên khoa II – Phó Giám đốc Sở Nguyễn Tiến Sơn.

Về phía Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có sự hiện diện của PGS.TS.BS – Giám đốc Vũ Văn Tâm, cùng với Ban Giám đốc và gần 100 cán bộ lãnh đạo các  phòng ban, bác sĩ trưởng khoa và chủ chốt từ các khoa chuyên môn đỡ đẻ, hỗ trợ sinh sản, quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh, sản phụ 1, sản phụ 2, sơ sinh v.v… đã tề tựu tại buổi lễ ra mắt, kết hợp với các đề tài chuyên nghành về chụp cộng hưởng từ (CHT), cùng sự phối hợp tổ chức của các phòng công nghệ thông tin, phòng hành chính tổng hợp, phòng công tác xã hội v.v….

“Cực phẩm” Magnetom Sempra 1.5 T do hãng Siemens Healthineers của Đức sản xuất, được ca ngợi là “giải pháp chẩn đoán hình ảnh” với những tính năng vượt trội, giúp cho các bác sỹ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh chính xác lên đến 100%, kể cả những vùng khó khảo sát nhất; tự động đánh số thứ tự của từng đốt sống giúp cho công tác đọc hình ảnh thật, dễ dàng; giảm thiểu nhiễu ảnh kim loại (khớp giả, răng giả, đinh nội tủy v.v…); tiết kiệm 30% năng lượng tiêu thụ nhờ công nghệ inverter; cho phép chẩn đoán và đánh giá tổn thương một cách chính xác hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhờ có độ phân giải cao; thu được 4 loại hình ảnh trong 1 lần nín thở (giảm tối thiểu thời gian bệnh nhân nằm máy chụp – không gây khó chịu), bao quát toàn bộ hình ảnh cơ thể.

Ngoài ra, Magnetom Sempra 1.5 T  còn giúp: giảm 97% áp lực âm thanh vào tai bệnh nhân, không gây khó chịu  cho sản phụ và thai nhi; giảm thời gian nín thở tối đa (chỉ cần nín thở 14 giây); không gây độc hại cho cơ thể người chụp vì không sử dụng bức xạ ion hóa…

Buổi Lễ ra mắt được diễn ra trong bầu không khí trang trọng, gần gũi và thân tình. Các bác sỹ và chuyên gia chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm, các đề tài khoa học liên quan đến tính năng và tác dụng của Magnetom Sempra 1.5 T với hàm lượng chuyên môn sâu và phong phú, được minh họa bằng các hình ảnh sống động, chi tiết với từng ca bệnh cụ thể. Đặc biệt là phần thuyết trình ấn tượng với đầy đủ hình ảnh minh họa từ ảnh chụp của Magnetom Sempra 1.5 T bởi  Ths. Nguyễn Thế Hùng chuyên gia CĐHA hàng đầu Việt Nam đang công tác tại bệnh viện Việt – Pháp, thu hút sự chú ý cao của toàn bộ người tham dự hội nghị, bao gồm cả giới chuyên môn và tất cả người không thuộc giới chuyên môn.

Tại buổi lễ, Ths. Nguyễn Thế Hùng đã thuyết trình bằng loạt slide các nghiên cứu dầy công của anh về CĐHA chẩn đoán phát hiện các dị tật thai nhi, từ hệ thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, cột sống, khối u bất thường, khiếm khuyết của các cơ quan căn cứ theo từng giai đoạn phát triển trong thai kỳ.

“Cực phẩm” Magnetom Sempra 1.5 T do Hãng Siemens Healthineers của 

Tiêu biểu, có ca bệnh thai nhi mang dị tật đường thở. Nhờ có hình ảnh chụp cổng hưởng từ của Máy chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5 T mà anh tiên lượng được, giúp các bác sĩ ngoại khoa sẵn sàng đặt ống thở để kịp cấp cứu cháu bé – khi chào đời không bị ngừng thở nếu như không được chẩn đoán và tiên lượng kịp thời khiếm khuyết bẩm sinh này.

Một báo cáo khác trong Hội nghị của Ths, bác sỹ Nguyễn Hải Long, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – thống kê cho thấy mức độ tham gia quan trọng của máy chụp CHT. Chỉ trong vòng 70 ngày thống kê từ ngày 19/5 đến 30/7/2020 Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tiếp nhận hơn 33 nghìn ca chụp cộng hưởng từ (với máy cũ). Kết quả chính xác giúp cho người bệnh tin tưởng. Thậm chí chiếm trong số đó có tới 9,5% số ca khám của bệnh nhân đến từ các tỉnh lân cận của Hải Phòng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tiến Sơn khích lệ Ban lãnh đạo Bệnh viện và đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên của khoa chẩn đoán hình ảnh tích cực khai thác sử dụng tối đa công năng của máy. Thường xuyên tham vấn các kinh nghiệm, chuyên môn của các chuyên gia CĐHA hàng đầu Việt Nam, bảo trì bảo dưỡng máy để luôn duy trì chất lượng, đặc biệt là chú trọng chương trình đào tạo đủ đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên để vận hành khai thác máy.

Tin tưởng, với thiết bị tối tân hiện đại này, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng còn vươn lên cao hơn trong thành tích y tế sản khoa, mang lại “điều hạnh phúc kỳ diệu” cho nhiều gia đình và các thiên thần nhỏ!

Bảo Hân & Song Toàn