VHDN – Yên Tử là Đất Tổ của Phật giáo Việt Nam, nơi vua Trần Nhân Tông tu hành và hóa Phật. Linh khí đất trời của vùng non thiêng ấy đã nuôi dưỡng giống mơ ở đây thành một đặc sản tuyệt vời, mà không vùng miền nào có được. Rượu mơ Yên Tử được Công ty TNHH Thăng Long(Công ty) sản xuất bằng hệ thống dây chuyền chưng cất rượu nhập khẩu từ châu Âu có màu sắc, hương vị thơm ngon riêng biệt đã trở thành sản phẩm OCOP và là một trong 100 đặc sản quà tặng nổi bật được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.
Quầy sản phẩm rượu mơ ở Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh ngày 31/8 – 5/9/2022.
Đưa công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất tạo nên thương hiệu
Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc, chị Trần Thúy Tập – Giám đốc Công ty tươi cười: “Các em biết không, để có được rượu mơ sóng sánh và thơm ngon như ngày hôm nay, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đã phải trải qua hành trình gian khó để xây dựng nên một thương hiệu – đặc sản vùng non thiêng Yên Tử”.
Khi nghe chúng tôi hỏi: Nói đến sản xuất mặt hàng bia rượu, người ta thường nghĩ ngay đến những vị nam giám đốc với khí chất mạnh mẽ. Nhưng người làm nên thương hiệu Rượu mơ Yên Tử lại là một phụ nữ trung niên dịu dàng và rất giản dị, cơ duyên nào đã đưa chị đến với sản phẩm này? – Dõi ánh mắt ra xa, phía sau khung cửa sổ là khu tháp chưng cất với dãy bồn inoc đứng sừng sững như bức tranh tạc vào chiều thu, chị nhẹ nhàng nói: “Đúng như em vừa nói, sản xuất rượu mơ Yên Tử đến với chị như là một cơ duyên định mệnh. Đã từ lâu khi đến Yên Tử, với du khách chỉ là chuyến du xuân chiêm bái Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và ngắm những cây mai vàng Yên Tử đang rực rỡ sắc hoa. Mà chưa được thưởng thức hay mua về làm quà một đặc sản mang nét riêng biệt của vùng đất Phật, trong khi nơi đây có giống mơ quý rất thơm ngon. Đó cũng là niềm đau đáu của một hậu duệ Nhà Trần trong tâm chị bao năm qua. May mắn thay, nhận thấy tiềm năng phát triển của rượu mơ – đặc sản của Yên Tử, nên năm 2005 UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập đề án phát triển rượu mơ trong chương trình phát triển kinh tế tại thị xã Uông Bí và giao cho Công ty TNHH Thăng Long nghiên cứu phát triển sản phẩm Rượu mơ Yên Tử”.
Quy trình tuyển lựa mơ thành phẩm hoàn toàn bằng thủ công.
Theo chân giám đốc Trần Thúy Tập, chúng tôi xuống thăm nhà máy sản xuất. Trong khu nhà xưởng được xây dựng kiên cố và hiện đại, từng dãy bồn inoc lớn đang ngâm ủ đứng thẳng hàng. Đến bên dây chuyền chưng cất, chị vui vẻ giới thiệu: “Rượu mơ là loại rượu hoa quả, nên trong quá trình ngâm ủ sẽ sản sinh ra Methanol tự nhiên. Nếu sản xuất bằng quy trình công nghệ thủ công không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, những tạp chất độc hại sẽ không được loại bỏ triệt để. Riêng ở Công ty TNHH Thăng Long, những trái mơ Yên Tử thành phẩm chín vàng ươm được tuyển chọn, rửa sạch trong công đoạn thủ công hoàn toàn và ngâm ủ cùng rượu nếp cái hoa vàng xã Yên Đức, thị xã Đông Triều được Công ty trực tiếp sản xuất trên hệ thống máy móc, thiết bị chưng cất rượu khép kín nhập khẩu từ châu Âu và tuân theo quy trình quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, nên Rượu mơ Yên Tử đã được tách bỏ phần lớn lượng Methanol, Andehyt, kim loại nặng, các tạp chất độc hại và vẫn giữ nguyên hương vị rượu cổ truyền”.
Rượu mơ Yên Tử là sản phẩm khoa học và công nghệ – Niềm tự hào về thương hiệu OCOP của tỉnh Quảng Ninh
Ngay từ năm 2005 nhận nhiệm vụ của UBND tỉnh Quảng Ninh và thực hiện chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã Uông Bí, Ban Lãnh đạo Công ty đã định hướng cho mình một hướng đi và khát vọng cháy bỏng: Đưa rượu mơ nơi non thiêng Yên Tử trở thành một sản phẩm OCOP có thương hiệu vững mạnh và là niềm tự hào của người dân thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Để khát vọng đó thành hiện thực, tập thể Ban Lãnh đạo cùng cán bộ công nhân viên Công ty đã phải mất 2 năm lao động quên mình bằng mồ hôi và nước mắt với tất cả niềm đam mê, dũng cảm sáng tạo, đổi mới công nghệ, dám đương đầu trước mọi thách thức và khó khăn để nghiên cứu phát triển sản phẩm Rượu mơ Yên Tử. Năm 2007, Rượu mơ Yên Tử đã đạt tiêu chuẩn chất lượng, đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và được khách hàng đặc biệt đón nhận. Đến hôm nay, Rượu mơ Yên Tử của Công ty TNHH Thăng Long đã trở thành một sản phẩm OCOP được sản xuất trên hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.
Gần 20 năm xây dựng và phát triển thương hiệu, đến nay sản phẩm Rượu mơ Yên Tử đã có mặt ở 63 tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Sản phẩm Rượu mơ Yên Tử đã đạt được nhiều giải thưởng chứng nhận uy tín: Đạt 5 sao tại cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh năm 2017; lọt top 10 sản phẩm đánh giá tiềm năng 5 sao OCOP quốc gia năm 2019; top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam(2021 – 2022) do Hội Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn.
Dây chuyền sản xuất.
Nhìn lại những năm tháng gian lao, kiên cường sáng tạo đổi mới công nghệ của Ban Lãnh đạo đã trải qua và những thành tựu đột phá đầy vinh dự mà Rượu mơ Yên Tử đã đạt được, chúng tôi cảm nhận được những tình cảm sâu sắc và thấm đẫm ân tình của Giám đốc Trần Thúy Tập, khi chị xúc động nói: “Niềm hạnh phúc lớn nhất của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Thăng Long chính là đã đưa Rượu mơ Yên Tử trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, là món quà ý nghĩa với du khách và là niềm tự hào của người dân thành phố Uông Bí – Những hậu duệ Nhà Trần nơi vùng đất thiêng Yên Tử”
Ánh Nguyệt