Tin nổi bật

Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong trong nông nghiệp Việt Nam

4:41 sáng | 11/03/2024

VHDN – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Thái Hương và Tập đoàn TH đã cống hiến cho Việt Nam một chiếc “chìa khoá vàng” mở bung những sức mạnh tiềm tàng từ đất đai, cây cỏ, mang tới một mô hình điển hình cho công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế đất nước; góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, với những nông sản xanh – sạch – hữu cơ, cũng là con đường mà thế giới đang hướng tới.

Doanh nhân Thái Hương

Họ tên: Thái Hương

Quê quán: Hòa Sơn – Đô Lương – Nghệ An

Chức vụ hiện tại:

  • Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH
  • Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á
  • Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam
  • Được vinh danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2020

Một số giải thưởng quốc tế tiêu biểu:

  • Top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á nhiều năm liên tiếp
  • Giải Thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng tại Dubai (UAE)
  • Nữ doanh nhân quyền lực tại Diễn đàn Tri thức Thế giới – World Knowledge Forum (WKF)
  • Nữ doanh nhân xuất sắc Stevie Award
  • Doanh nhân xuất sắc Châu Á.
  • Top 10 Phụ nữ vì sự phát triển bền vững châu Á

 Những dấu ấn tiên phong

Năm 2008, cuộc khủng hoảng sữa nhiễm melamine, với nguy cơ gây bệnh sạn thận cho trẻ em, đã làm chấn động ngành sữa thế giới và ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường sữa Việt Nam. Với mong muốn đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi, sạch, an toàn cho sức khỏe, giá thành phù hợp và được sản xuất ngay trên đồng đất Việt, bà Thái Hương quyết tâm đưa TH gia nhập thị trường sữa và ngành nông nghiệp, chăn nuôi Việt Nam.

Vượt qua những khó khăn buổi ban đầu cả về kinh nghiệm, công nghệ và nguồn vốn, với sự quyết tâm, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Anh hùng Lao động Thái Hương đã dẫn dắt TH nghiên cứu, tìm tòi để đưa ra giải pháp từng bước khắc phục những khó khăn, tìm ra con đường đi tốt nhất – đó là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt với công nghệ đầu cuối của thế giới và khoa học quản trị tiên tiến đan xen vào nhau.

Đặc biệt, tại thời điểm bà sáng lập TH và quyết định đầu tư vào ngành sữa năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam. TH thiếu vốn đầu tư cho đại dự án sữa trị giá 1,2 tỷ USD và nhiều ngân hàng “quay lưng”.

Lúc khó khăn nhất, bà Thái Hương thậm chí đã phải tính đến việc bán lại một phần dự án cho các đối tác nước ngoài để lập liên doanh, giảm áp lực về vốn đầu tư.

Nhưng cuối cùng, bà đã không đầu hàng. Với tinh thần phụng sự Tổ quốc của một doanh nhân yêu nước, nữ Anh hùng Lao động cho rằng người Việt không thể “dâng” lợi thế đất đai, tài nguyên của mình cho nước ngoài.

“Thứ chúng ta cần là mua công nghệ đỉnh cao của họ, chứ không phải mua sợi dây để họ “siết” hay thâu tóm doanh nghiệp Việt” – nữ doanh nhân chia sẻ.

Kiên định con đường tự lực, tự cường vượt qua thử thách, bà kiến nghị lên đến Ngân hàng Nhà nước, rồi ngồi lại để bàn bạc, thống nhất với các cổ đông. Nhìn thấy triển vọng hiệu quả và sự nhân văn của Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao, TH đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và triển khai dự án với tiến độ “thần tốc”.

“Trên thế giới, không có nhiều người làm được dự án sữa với tốc độ như thế. Nhiều dự án bò sữa trên thế giới phải mất 10 năm mới hoàn thành, nhưng bà Thái Hương và TH chỉ mất 3 năm” – Nhận định của ông Tal Cohen, chuyên gia Israel từng chứng kiến dự án sữa TH ngay từ những ngày đầu và sau này, ông đã chọn ở lại gắn bó lâu dài với TH.

15 năm qua, bà Thái Hương luôn dẫn dắt Tập đoàn TH đi theo đúng giá trị cốt lõi là “hài hòa lợi ích” – không đặt vấn đề tối ưu hóa lợi nhuận lên hàng đầu, mà luôn thực hiện hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, cộng đồng và người dân; sẵn sàng chấp nhận thời gian hòa vốn dài hơn để đổi lại bài toán phát triển bền vững dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường, tiêu dùng bền vững.

Tới nay, TH đã sở hữu Cụm trang trại tập trung công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới (xác nhận của Liên minh Kỷ lục thế giới từ cuối năm 2020) với đàn bò tiệm cận 70.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH true MILK tại Nghệ An có tổng công suất chế biến thiết kế là 500 nghìn tấn/năm. Hàng loạt sản phẩm của TH được tôn vinh Thương hiệu quốc gia và đạt nhiều giải thưởng chất lượng quốc tế nhiều năm liên tiếp.

Cùng với trang trại tại Nghệ An, Tập đoàn TH đã nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, góp phần phát triển chăn nuôi ở các địa phương.

Thành công này của Tập đoàn TH đã hỗ trợ cho kế hoạch phát triển vùng chăn nuôi bò sữa và các mục tiêu tăng trưởng sản lượng sữa tươi (1,4 tỷ lít vào năm 2025) của Chính phủ; bảo hộ sản xuất nông nghiệp trong nước, hạn chế nhập sữa bột từ nước ngoài. Trước đó, Việt Nam, dù là nước nông nghiệp, mỗi năm đã phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa bột về pha lại – một nguyên nhân dẫn tới nhập siêu vào thời điểm đó.

Một trong những đóng góp có tính cách mạng của bà Thái Hương và Tập đoàn TH là mang đến sự thay đổi bản chất ngành sữa trong nước: Năm 2008 khi TH chuẩn bị bước vào thị trường, Việt Nam nhập khẩu tới 92% sữa bột về pha lại thành sữa hoàn nguyên. Sau 15 năm, với sự vào cuộc của TH true MILK, tỷ lệ này giảm còn khoảng 40%.

“TH đã lôi kéo các doanh nghiệp trong ngành cùng thi đua sản xuất sữa tươi sạch, tạo thành một hiệu ứng lôi kéo xã hội hướng tới chữ “sạch” trong ngành thực phẩm. Danh hiệu Anh hùng Lao động phong tặng cho cá nhân tôi nhưng đồng thời cũng là sự khích lệ, lan tỏa tư duy, cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ 4.0, tư duy kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh” – Bà Thái Hương chia sẻ tại buổi tiếp kiến của Chủ tịch Quốc hội với các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ngày 9/12/2020.

Vươn ra biển lớn

Song song với việc phát triển thị trường trong nước, TH đã nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả ra nước ngoài. Đầu tiên là Dự án bảo tồn và trồng dược liệu, sản xuất đồ uống, thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước và định hướng xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu. Tiếp sau đó là dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm, với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD.

Đến thời điểm đầu năm 2023, Tập đoàn TH đã xuất sắc hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án, với hai trang trại đã đi vào hoạt động, đàn bò sữa hàng nghìn con cho sản lượng, chất lượng sữa vượt trội. Nhà máy chế biến sữa tươi công suất lớn nhất nước Nga đang được xây dựng tại tỉnh Kaluga.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn, đã đặt mục tiêu sau 10 năm, TH sẽ trở thành doanh nghiệp có quy mô trang trại và thị phần sản phẩm thuộc tốp đầu tại Nga. Các dự án của TH không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại thị trường này mà còn hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế.

Quote: “Bà Thái Hương, với tư cách là một nhà chiến lược, bà là nhà chiến lược rất giỏi, và là một người phụ nữ tuyệt vời. Ở bà hoà quyện 2 đặc điểm. Thứ nhất, bà là một người yêu nước, một người con thực sự của đất Nghệ An, nơi đã sinh ra Người danh nhân nổi tiếng Hồ Chí Minh. Ở bà tập hợp những phẩm chất đáng quý nhất của người Việt Nam. Một mặt khác thì bà là người rất hiện đại, bà là một nữ doanh nhân thông thái, người biết đặt trọng tâm ở đâu, không sợ những quyết định lớn, không sợ chịu trách nhiệm, và có khả năng làm đến cùng. Mỗi lời nói, mỗi lời hứa bà đưa ra, tôi biết bà sẽ làm” – Ông Konstantin Vasilievich Vnukov, nguyên Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhận định. 

Cũng với khát vọng không ngừng “vươn ra biển lớn”, TH còn đầu tư hai dự án lớn có tổng vốn 88,5 triệu USD sang Australia gồm dự án chăn thả đàn bò tự nhiên, trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương, ngô tươi sạch, du lịch trang trại; dự án chăn thả tự nhiên đàn bò, tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận; trồng và chế biến nước ép xoài, tinh dầu từ gỗ đàn hương.

Bắt đầu khởi động từ năm 2015, đến tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số giao dịch – cho phép xuất khẩu chính ngạch hai nhóm sản phẩm sữa tươi sang thị trường Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá, sự kiện đánh dấu bước ngoặt của nông sản Việt Nam trong đó có sản phẩm khó nhất là sữa tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường lớn nhưng khắt khe và có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hàng đầu như Trung Quốc. Từ đó đến nay, sản phẩm TH không chỉ lên kệ tại các chuỗi siêu thị lớn của Trung Quốc mà còn tiếp tục có mặt tại các thị trường châu Á khác như Nhật Bản, Singapore, Đông Nam Á…

Khát vọng làm “người nội trợ tử tế” và “bếp ăn tử tế” cho người Việt

Từ tư duy “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bà Thái Hương đưa ra định hướng phát triển các dòng sản phẩm hữu cơ, các loại đồ uống không dùng đường tinh luyện giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì… TH tạo dấu ấn cách mạng trong ngành thực phẩm và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi sạch TH true MILK. Tháng 8/2017, sữa tươi TH true MILK organic ra mắt thị trường và ngay lập tức giành các giải Vàng chất lượng quốc tế tại Philippines cũng như Liên bang Nga.

Sau sản phẩm sữa tươi, Tập đoàn TH tiếp tục cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe như nước tinh khiết TH true WATER; sữa hạt TH true NUT; nước gạo TH true RICE, nước trái cây tự nhiên TH true JUICE, sữa trái cây TH true JUICE milk… Đáng chú ý là các dòng sản phẩm mang tính chất là các giải pháp dinh dưỡng đa dạng cho từng nhóm khách hàng, từ đó khẳng định vị thế của TH như một chuyên gia dinh dưỡng trong ngành. Có thể kể đến các sản phẩm ấn tượng như: sữa tươi giàu canxi – ít béo TH true MILK HILO, sữa tươi TH true MILK GOLD dành cho người lớn tuổi, sữa tươi TH true MILK công thức TOPKID, và mới nhất là Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi TH true FORMULA – Dinh dưỡng vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Với sứ mệnh Vì sức khỏe cộng đồng và khát vọng không ngừng nghỉ muốn làm một người nội trợ tử tế như bà Thái Hương luôn tâm niệm, cuối tháng 7/2023, Tập đoàn TH chính thức giới thiệu ra thị trường bộ sản phẩm thực phẩm chế biến TH true FOOD bếp Việt – Người nội trợ tử tế gồm các sản phẩm như kim chi cải thảo cắt lát, bánh gạo, sủi cảo, thịt xông khói, xúc xích xông khói…

Tới đây, danh mục các sản phẩm TH true FOOD sẽ ngày càng tăng lên, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu dinh dưỡng của cuộc sống hiện đại. và làm phong phú thêm các sản phẩm tiện lợi phục vụ hàng triệu căn bếp Việt.

Mang giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Tươi, ngon, bổ dưỡng”, bộ sản phẩm ghi dấu bước tiến quan trọng trên hành trình TH thực hiện cuộc cách mạng dinh dưỡng người Việt, thực hiện khao khát trở thành “người nội trợ tử tế” của hàng triệu căn bếp Việt.

Bộ sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn và sự cổ vũ của các tổ chức nghiên cứu dinh dưỡng uy tín. Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, ông Trần Thanh Dương cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, với tâm huyết với thực phẩm sạch của Tập đoàn TH trong nhiều năm qua, cùng sự chuyên nghiệp và trình độ của đội ngũ nhân viên, sự đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đủ tầm và triển khai tích cực, hoạt động của TH trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm chế biến sẵn sẽ ngày càng phát triển và thành công, xứng đáng là một trong những đơn vị uy tín, đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng”.

GS.TS Phan Thị Kim, Viện trưởng Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng bày tỏ ấn tượng khi TH cho ra đời bộ sản phẩm với nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. “TH đã sử dụng nguyên liệu tự nhiên, lại không dùng chất bảo quản mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng thì rất đáng quý. Cần hiểu rằng, việc đưa thêm một chất hóa học nào vào cơ thể, dù là trong giới hạn cho phép, trên lý thuyết đều chẳng có lợi cho sức khỏe” – GS Kim nhấn mạnh.

Hành trình làm một “bếp ăn tử tế” cho cộng đồng của bà Thái Hương và TH đã và đang được viết tiếp với cả các dự án nông sản, dược liệu tại Nghệ An, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên. Đặc biệt là mô hình phát triển thảo dược dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa, kết hợp ứng dụng công nghệ cao để chế biến sâu các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm từ thảo dược nhằm bảo vệ sức khỏe người Việt…

“Thiên nhiên đã ban tặng đất nước mình bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện để trở thành bếp ăn tử tế cho thế giới, nhưng trước tiên ta phải làm một bếp ăn tử tế cho người Việt đã. Tôi sẽ làm được điều ấy. TH giờ đã được biết tới là doanh nghiệp tìm ra chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao mở bung những sức mạnh tiềm tàng của ngành nông nghiệp, đạt được nhiều thành tựu lớn. Giờ đây, chúng tôi tiếp tục làm kinh tế dưới tán rừng, trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe. Với tư duy sản phẩm phải theo chuẩn mực quốc tế và đi theo chuỗi giá trị khép kín, người nông dân sẽ được tham gia trong chuỗi mắt xích để họ có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương” – Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ. 

 •