Tin nổi bật

NSUT Nhật Thuận: Khi người lính làm ca sĩ

5:47 sáng | 16/01/2022

VHDN.VN Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hải Phòng, suốt chặng đường dài làm nghệ thuật gắn với đất Cảng, Nhật Thuận chọn làm một người nghệ sĩ mang quân phục xanh. Vì chị yêu biển, yêu những chuyến đi biểu diễn phục vụ những người lính nơi biên giới hải đảo xa xôi của Tổ Quốc.

NSUT Nhật Thuận

Nhật Thuận vốn đam mê ca hát từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1995 khi còn là học sinh trung học phổ thông chị đã giành Huy chương Vàng Liên hoan tiếng hát Hoa phượng đỏ. Nhưng vì không được cha mẹ ủng hộ theo nghiệp cầm ca, Nhật Thuận đành gác ước mơ của mình lại, theo học nghề may. Chị dự định sẽ trở thành một cô thợ may với một tiệm may xinh xắn. Nhưng rồi may mắn đã đến với Nhật Thuận khi chị tình cờ gặp vị trưởng đoàn Văn công Quân khu 3. Nghe Nhật Thuận hát, lại biết được hoàn cảnh của Nhật Thuận, vị Đoàn trưởng khi đó đã đến tận nhà thuyết phục cha mẹ cô đồng ý cho Nhật Thuận tiếp tục theo con đường nghệ thuật. Như con chim sổ lồng, Nhật Thuận vui mừng về Hà Nội theo học trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Tại đây, Nhật Thuận luôn là con chim đầu đàn của lớp, được tham gia các chương trình của trường và được các thầy cô hết sức tạo điều kiện.

Hạng nhất Huy chương Hoa Phượng đỏ năm 1995.

Nhật Thuận tiếp tục theo học khoa Thanh nhạc tại Học viện âm nhạc quốc gia, trở thành một trong những nghệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản nhất của đoàn Nghệ thuật Quân khu 3. Với chất giọng đẹp, đa năng, Nhật Thuận có thể hát thành công nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Khác với nhiều ca sĩ được đào tạo bài bản thường chọn Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển sự nghiệp, thực tế Nhật Thuận cũng có nhiều lời mời hấp dẫn, nhưng chị chọn gắn bó với Đoàn nghệ thuật Quân khu 3, chọn làm một người lính – nghệ sĩ ngay từ đầu. Không chỉ là cách Nhật Thuận tri ân người thầy đầu tiên – vị trưởng đoàn đã tiếp thêm động lực, niềm tin để chị được đắm đuối với nghề ca hát, mà còn bởi chị rất yêu Hải Phòng, vùng đất cảng quê hương. Tình yêu ấy có trong từng món ăn, trong những nét văn hóa châu thổ rất riêng mà phải phải sống hàng ngày trong đó mới cảm nhận hết được.

Huy chương Vàng Liên hoan ca múa nhạc các trường văn hóa nghệ thuật năm 2008

26 năm làm một ca sĩ – nghệ sĩ mang màu áo xanh, gắn bó với Đoàn nghệ thuật Quân khu 3, nghệ sĩ Nhật Thuận chia sẻ, môi trường quân đội với tính kỷ luật cao đã tôi rèn cho chị tác phong nhanh nhẹn, làm gì cũng chu đáo, tận tụy. Quân đội cũng là nơi dành cho chị những sẻ chia tình người ấm cúng không phải nơi nào cũng có được. Nhật Thuận nhớ vô cùng những chuyến đi lênh đênh trên biển dài ngày để đến với bộ đội chiến sĩ nơi đảo xa. Những chuyến đi say sóng biển và say cả tình đồng đội thắm thiết. Chị kể: “Mình thường khóc khi gặp các chiến sĩ ngoài đảo xa. Các anh chân thành, nhiệt huyết, và lúc nào cũng sẵn sàng tinh thần chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ Quốc. Mình nghĩ rằng những đóng góp nhỏ bé của mình chẳng thấm vào đâu so với nỗi vất vả gian lao mà hàng ngàn chiến sĩ bộ đội nơi biên giới hải đảo đang ngày đêm canh giữ bình yên cho quê hương. Càng đi, mình càng thấy mắc nợ những người lính ấy”.

Nhật Thuận cũng nhớ cả những chuyến đi biểu diễn ở biên giới, nơi bản làng xa xôi với sân khấu đơn sơ, những người lính và bà con các dân tộc quây quần nghe chị hát. “Con người nghệ sĩ trong tôi đời thường lắm, có lẽ vì tôi sống lâu trong môi trường quân đội. Nghệ thuật với tôi không chỉ là xiêm áo lộng lẫy hay sân khấu lớn, mà là cảm xúc của những khán giả lúc mình mang âm nhạc tới với họ”.

Huy chương Bạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma năm 2016.

Nhật Thuận may mắn có người chồng cùng nghề, lại cùng trong quân đội. Chị được chồng tạo mọi điều kiện để được toàn tâm toàn ý với nghề. Có những thời điểm chị đi biểu diễn triền miên, anh chia sẻ công việc gia đình và động viên chị cố gắng. Nhiều năm qua, cái tên Nhật Thuận đã trở thành quen thuộc trong các chương trình văn hóa nghệ thuật của Hải Phòng, của Quân Đội. Không chỉ biểu diễn, là nghệ sĩ có bề dày kinh nghiệm, Nhật Thuận còn dành thời gian đào tạo, truyền dạy kinh nghiệm biểu diễn cho các nghệ sĩ trẻ mới vào nghề. Với những đóng góp không mệt mỏi của mình, nghệ sĩ Nhật Thuận đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012, và mới đây chị là nghệ sĩ tiêu biểu của Quân đội có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND. Chị chia sẻ: “Tôi thấy mình thật giàu có khi làm nghệ thuật. Nụ cười và những tràng pháo tay của khán giả có thể cho tôi nguồn năng lượng vô biên để tiếp tục cống hiến. Là một người lính – nghệ sĩ, tôi luôn sống với tình yêu và tấm lòng chân thật của mình và mong mãi được khán giả thương yêu”.

                                                                                                          Bài và ảnh: Bảo Hân