Doanh nhân trẻ

24h Express:  Nhanh và nhanh hơn nữa

9:18 sáng | 06/11/2023

VHDN – Mới nghe gọi điện từ cửa khẩu biên giới bảo trên đường xuống TP.Hà Nội, thoắt anh đã có mặt ở TP.Hồ Chí Minh. “24H Express là mệnh lệnh, nhanh và nhanh hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, CEO Hắc Thanh Hoàng, chia sẻ.

CEO Hắc Thanh Hoàng cùng phương tiện vận tải mang thương hiệu 24H Express

Khát vọng toàn cầu

Bây giờ, những chiếc xe vận tải, sơn màu đỏ tươi đặc trưng mang thương hiệu “24H Express” đã quen trong mắt người dân trên mọi tuyến đường cả nước. Giới doanh nhân, doanh nghiệp đã thân thuộc với đơn vị vận chuyển nhanh trong nước phục vụ vận chuyển hàng hóa. So sánh với các hãng vận chuyển nhanh trên thế giới, 24H Express vẫn còn quá trẻ, chỉ hơn 10 năm tuổi, nhưng CEO Hắc Thanh Hoàng đã tạo dựng một thương hiệu vận chuyển nhanh có tên tuổi trên cả nước.

“Theo kế hoạch, từ cửa khẩu biên giới xuống TP.Hà Nội, rồi bay ngay vào TP.Hồ Chí Minh như đã hẹn. Lại có việc đột xuất tại chi nhánh TP.Đà Nẵng, lại phải đón máy bay vào làm việc với khách hàng nên vào chậm”, CEO Hắc Thanh Hoàng giải thích. Ngồi quán cà phê bên sông Sài Gòn, nhìn con nước dâng tràn của những ngày triều cường, CEO Hắc Thanh Hoàng kể về hành trình khởi nghiệp: Năm 2004, tôi đặt chân vào TP.Hồ Chí Minh, mang trên mình hành trang của chàng sinh viên trường Cao đẳng Tài chính – Hải quan. Một trường danh giá ngày đó. Cũng như nhiều sinh viên trong lớp, ngoài những giờ lên giảng đường, bạn bè lại cùng nhau đi phát tờ rơi, phục vụ bàn tại các nhà hàng… Như duyên “tiền định”, tôi may mắn được vào làm thêm ở sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất với công việc sắp xếp, vận chuyển hàng hóa. Mình bén duyên với nghề vận chuyển nhanh từ đó. 

CEO Hắc Thanh Hoàng hào hứng: Nhiều lúc ngồi nghĩ lại, mình cũng thấy bất ngờ với chính mình. Năm 2007, khi đang là sinh viên, mình may mắn đầu quân vào làm việc tại Tập đoàn Hợp Nhất, một đơn vị hàng đầu về phát chuyển nhanh quốc tế lúc bấy giờ. Tôi nói chắc nhà báo cũng không tin. Với kinh nghiệm những ngày làm việc ở sân bay Tân Sớn Nhất cùng lòng yêu nghề, nên công việc ở tập đoàn của tôi thăng tiến nhanh. Lúc đó, tiền lương tập đoàn trả cho tôi lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng. Một con số khủng. 

Đang nhận mức lương đỉnh, được lãnh đạo tập đoàn tin cậy, anh Hắc Thanh Hoàng lại chọn lối đi riêng cho mình. Năm 2010, CEO Hắc Thanh Hoàng quyết định thành lập công ty chuyển phát nhanh mang thương hiệu “24H Express”, với khát vọng mở rộng toàn cầu. Công ty có chức năng chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không và dịch vụ kho vận, logistics, cho thuê kho bãi…

24H Express thành lập đúng lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. CEO Hắc Thanh Hoàng, nhận xét. Sau 10 năm, 24H Express trở thành thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực vận chuyển nhanh. Công ty xây dựng được mạng lưới rộng khắp, không chỉ ở những thành phố lớn, trung tâm sản xuất như TP.Hồ Chí Minh, TP.Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai… mà 24H Express có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước thông quan hệ thống công ty đối tác.

Hành trình “vượt bão”

“Khi bước qua tuổi thứ 10, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, công ty đối diện với nhiều khó khăn. Đối tác sản xuất cầm chừng, hàng hóa xuất nhập khẩu giảm, đơn hàng gửi về 24H Express cũng giảm theo. Ban lãnh đạo 24H Express đã kịp thời điều chỉnh, chèo lái con thuyền vượt qua giông bão thị trường”, CEO Hắc Thanh Hoàng chia sẻ thêm.

Bí quyết của 24H Express, khi sản xuất khó khăn, thị trường chững lại, nhưng giám đốc công ty cùng tập thể nhân viên đơn vị phải nhanh và nhanh hơn nữa. Công ty đồng hành với khó khăn của đối tác, giúp bạn cũng là cách giúp công ty. Sự năng động, tính quyết đoán của CEO Hắc Thanh Hoàng đã giúp 24H Express trụ vững trong bão tố thị trường.

Để thích ứng với điều kiện kinh tế mới, 24H Express có những bước đi táo bạo, linh hoạt. Công ty mở rộng hình thức vận chuyển, như nhận nguyên chuyến, hàng lẻ, hàng ghép, bao xe và cả dọn nhà, văn phòng… Nhiều tuyến vận chuyển mới được củng cố, nâng cấp như Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, Bình Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương với đường đi 2 chiều. Phương tiện vận chuyển cũng đa dạng từ loại xe 1,9 tấn, 5 tấn đến 15 tấn. Các tuyến xe hoạt động hàng ngày, bảo đảm thời gian vận chuyển cho khách hàng.

Lợi thế cạnh tranh của 24H Express không chỉ nằm ở “cơ bắp” khỏe, mạng lưới rộng mà được hỗ trợ tích cực từ công nghệ. CEO Hắc Thanh Hoàng đã chuyển đổi số, đầu tư công nghệ vào công tác quản lý, điều hành và tương tác với khách hàng. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đã trở thành “người thư ký” đắc lực của giám đốc. Hệ thống công nghệ, khách hàng ngồi ở nhà vẫn được cung cấp thông tin đầy đủ về hành trình hàng hóa của công ty hiện đang ở đâu, điểm đến sắp tới và thời gian hàng đến…

Những quyết định “đi ngược gió” mang yếu tố quyết định của CEO Hắc Thanh Hoàng đã giúp 24H Express vững vàng trong giông bão. “Sau những năm kinh tế trong nước và thế giới có phần trầm lắng bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chiến sự ở một số nước, kinh tế sẽ bùng nổ trở lại. 24H Express đang chuẩn bị cho sự chu kỳ tăng trưởng mới”, CEO Hắc Thanh Hoàng nhận định.

CEO Hắc Thanh Hoàng tham gia cứu trợ người dân khi thiên tai, lũ lụt

Vĩ thanh doanh nhân trẻ

“Nhà tôi ở cạnh sông Sài Gòn và đã thành nếp, những lúc vui buồn hay công việc điều hành công ty căng thẳng, tôi vẫn thường ngồi bên sông để suy nghĩ, tiếp thêm sinh lực trước khi đưa ra quyết định”, giọng “triết gia”, CEO Hắc Thanh Hoàng chia sẻ: Mảnh đất Sài Gòn -T P.Hồ Chí Minh bao dung cũng là nơi cho tuổi trẻ thể hiện khách vọng của mình. Công việc của CEO không chỉ đam mê của riêng mình mà tạo công ăn việc làm cho nhiều người và hỗ trợ cho nhiều bạn trẻ cùng thực hiện khát vọng lập doanh nghiệp, làm giàu. Tôi được biết, nhiều năm qua, CEO Hắc Thanh Hoàng “trưởng” nhóm Doanh nghiệp trẻ đã nhóm lửa cho nhiều thanh niên trẻ khởi nghiệp.

Nhưng “lửa” hơn cả là những chuyến hàng đi cứu trợ của CEO 24H Express. Xe hàng màu đỏ tươi, với hàng chữ 24H Express thường xuất hiện kịp thời ở vùng núi phía Bắc, khúc ruột miền Trung đến sông nước miền Tây mỗi khi xảy ta thiên tai, lũ lụt. Trận lũ lịch sử năm 2020 xảy ra ở quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp – huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) là những ngày dài CEO Hắc Thanh Hoàng vắng mặt ở văn phòng. CEO rút tiền cá nhân và vận động nhân viên ủng hộ tiền, hàng hóa nhanh chóng ra với miền Trung. “Tôi nhớ mãi, trên chiếc thuyền nhỏ, chúng tôi vượt sóng, men theo ngọn tre để đến từng gia đình. Người dân rưng nước mắt khi được trao tận tay từng gói mì, bao gạo. Điều đáng nhớ nhất trong đời không phải là thành công mà là những giây phút sẻ chia”, CEO Hắc Thanh Hoàng tâm sự.

Bút ký CEO của Đức Hạnh