Bạc Liêu

Bạc Liêu: Cải thiện diện mạo đô thị, hướng đến tang trưởng xanh

2:33 sáng | 14/06/2019

Đến với Bạc Liêu hôm nay là đến với vẻ đẹp của một thành phố xanh-sạch-đẹp và văn minh, đến với không gian, kiến trúc đô thị hiện đại.

 

Đổi mới diện mạo đô thị

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, hầu hết các dự án trọng điểm phục vụ phát triển đô thị, kinh tế, vă hoá, xã hội đều đã được đầu tư và đưa vào sử dụng một cách hiệu quả. Các dự án này đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới hiện đại hơn.

Về quy hoạch đô thị, Bạc Liêu hiện đã cơ bản phủ kín quy hoạch chung các khu đô thị trên địa bàn. Tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng các khu dân cư tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng Bạc Liêu cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương nhằm điều chỉnh và bổ sung quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị. Các nỗ lực này nhằm phát triển và mở rộng không gian đô thị, thu hút đầu tư, đặc biệt là xây dựng các khu dân cư hiện đại.

Một số dự án mang đến những thay đổi khởi sắc của Bạc Liêu bao gồm: các khu dân cư mới như Hoàng Phát, Tràng An, Nam Vành Đai, khu đô thị ven sông; các công trình văn hoá trọng điểm như Quảng Trường Hùng Vương, khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ; các công trình điện gió, bờ kè sông Bạc Liêu. Các dự án này là minh chứng sống động nhất cho sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, thông qua định hướng phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch đô thị, Bạc Liêu đang triển khai nhiều dự án nhằm tiếp tục đổi mới diện mạo đô thị như các dự án điện gió, điện mặt trời, dự án điện khí LNG, dự án khu nuôi tôm công nghệ cao…

Hàng loạt khu đô thị mới cũng đã được xây dựng và chỉnh trang như các khu đô thị ven sông, khu đô thị kết hợp du lịch sinh thái, các khu quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp…

Tiến tới hoàn thành hệ thống đô thị theo quy hoạch

Bạc Liêu hiện có 07 đô thị: 01 đô thị loại II, 01 đô thị loại IV, 05 đô thị loại V. Theo quy hoạch xây dựng của Bạc Liêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bạc Liêu đạt mục tiêu phát triển 14 đô thị gồm 01 đô thị loại 1, 02 đô thị loại III, 04 đô thị loại IV và 07 đô thị loại V.

Để đạt mục tiêu này, một số địa phương trên địa bàn đã tiến hành nghiên cứu, lập đề án phân loại đô thị.

Phấn đấu đến năm 2020, thị xã Giá Rai trở thành đô thị loại III, thị trấn Phước Long và Hoà Bình trở thành đô thị loại IV; Ninh Qưới A, Phó Sinh, Vĩnh Hưng, Cái Cùng trở thành đô thị loại V.

Đến năm 2030, Bạc Liêu sẽ hoàn thành hệ thống đô thị theo quy hoạch vùng đã được tỉnh phê duyệt.

Trước hết, trong giai đoạn 2017-2021, Bạc Liêu tập trung phát triển khoảng 659.341,31 mét vuông nhà ở xã hội. Trong hai năm 2017 và 2018, Bạc Liêu đã triển khai được 149.084,81 mét vuông sàn nhà ở xã hội. Trong giai đoạn 2019-2021, tỉnh dự kiến kêu gọi đầu tư khoảng 510.229,50 mét vuông sàn nhà ở xã hội. Danh mục các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh dự kiến kêu gọi đầu tư chủ yếu nằm ở thị xã Giá Rai, huyện Hoà Bình và thành phố Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch “đẩy mạnh phát triển du lịch”, xây dựng và phát triển thêm cơ sở hạ tầng kinh tế đưa Bạc Liêu trở thành thành phố du lịch hiện đại trong tương lai. Tỉnh hiện đang vận động các doanh nghiệp nâng cấp hạ tầng nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, các công trình vui chơi giải trí; phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch sinh thái, du lịch vườn và tâm linh…

                                                                                                                   Bảo Châu