Tin nổi bật

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

5:58 sáng | 04/04/2022

Sáng 13.4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam cắt băng khai mạc Hội Báo.

Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các Ủy viên Trung Đảng: Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam các tỉnh, thành phố dự chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, mới nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã tác động trên nhiều lĩnh vực đối với tình hình thế giới và Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Chính phủ, xây dựng hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm mới… Đội ngũ những người làm báo của các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2022.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ kính yêu, sự đùm bọc của nhân dân, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên Mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam, là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Hội báo toàn quốc năm 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước mà còn khẳng định đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Đây cũng là dịp để tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam, gắn với các hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo; là diễn đàn để những người làm báo chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân cả nước.

Các đại biểu và đông đảo phóng viên tại lễ khai mạc Hội Báo chí toàn quốc 2022.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; đồng thời xác định phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động của các cơ quan báo chí, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… có phẩm chất đạo đức, trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Do đó, thời gian tới, công tác báo chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đội ngũ nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sự nghiệp cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng mong muốn Hội Báo toàn quốc sẽ ngày càng được tổ chức phong phú, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí nước nhà; phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí, xuất bản Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày của Báo Phụ nữ Việt Nam.

Hội báo toàn quốc năm 2022 diễn ra từ 13 – 15.4 với sự tham gia của hơn 50 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí. Hội báo có các Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm Báo Tết Dương lịch 2022, Báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Đặc biệt, một điểm nhấn khác làm nên nét đặc sắc cho Hội báo là: Lễ trưng bày 100 năm Báo Le Paria (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí Những nẻo đường xuân… Các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.