Khánh Hòa

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa – “Điểm sáng” y đức của khu vực

1:00 sáng | 25/12/2017

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ ngày 1/10/2015 song Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng trở thành địa chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm vùng nhiệt đới có hiệu quả hàng đầu và nhận được sự tin cậy của đông đảo bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng như các địa phương lân cận.

 

        Bs.CKII Nguyễn Đông – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa được xây dựng trên nền tảng cải tạo, nâng cấp cơ sở cũ của Bệnh viện huyện Diên Khánh với tổng kinh phí đầu tư gần 104 tỷ đồng. Đến nay Bệnh viện đã được đầu tư hoàn thiện giai đoạn 1 quy mô 70 giường bệnh, đã hình thành các khoa: Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc, Nội nhi, Truyền nhiễm – HIV/AIDS, Khám – Điều trị ngoại trú, Dược – Chống nhiễm khuẩn, Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao tại Khánh Hòa và các tỉnh lân cận, đầu năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định nâng hạng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa từ hạng 3 lên hạng 2 và tích cực triển khai cải tạo, xây dựng Bệnh viện giai đoạn 2 với 10 hạng mục khoa, phòng được đầu tư thêm như: Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học truyền máu, Giải phẫu bệnh, Xét nghiệm vi sinh, Xét nghiệm sinh hóa, Truyền nhiễm…; đồng thời đầu tư khu nội trú 30 giường và trang bị thêm một số máy móc, thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Việc nâng lên hạng 2 tạo điều kiện để Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa được sử dụng nhiều thuốc tốt, nâng cao chất lượng điều trị; giúp Bệnh viện tiếp nhận và triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới từ Đề án 1816 .

Cùng với hệ thống cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư hiện đại hóa, đội ngũ nhân lực của Bệnh viện cũng dần được chuẩn hóa và trưởng thành về mọi mặt, không ngừng học tập, trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới. Từ 27 cán bộ, nhân viên y tế ngày đầu thành lập, đến nay Bệnh viện đã có đội ngũ hơn 120 cán bộ, nhân viên trình độ chuyên môn tốt; trên hết là có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực thực hành y nghiệp vững, tận tâm với nghề và tận tụy với người bệnh. Bs.CKII Nguyễn Đông – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết Bệnh viện đi vào hoạt động đúng đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát năm 2015 (số ca mắc dịch cả năm lên đến 9.000 ca, gấp gần 10 lần so với năm 2014) và dịch nhiễm virus Zika năm 2016. Theo quy định của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là đơn vị tuyến cuối về điều trị bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, do đó phần lớn số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện ở đây là các trường hợp bệnh nặng được chuyển lên từ các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện khác gây tình trạng quá tải. Trong khi biên chế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa chỉ có 70 giường nhưng số bệnh nhân nhập viện mỗi ngày từ 200 – 300 bệnh nhân và vẫn không ngừng tăng lên. Khó khăn, áp lực là vậy song tập thể cán bộ y bác sỹ Bệnh viện vẫn nêu cao tinh thần “Lương y như từ mẫu”, quyết tâm lao vào “cơn bão” dịch, vừa nỗ lực tham gia chống dịch vừa cùng ngành y tế kiểm soát thành công dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika trên địa bàn; qua đó dần khẳng định vị thế và niềm tin với chính quyền, nhân dân địa phương và được Bộ Y tế đánh giá cao.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tình hình phòng bệnh sốt xuất huyết – Zika

Năm 2016 vừa qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, khám chữa bệnh cho gần 20.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 5.000 lượt bệnh nhân. Có được thành công này, một phần nhờ đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần cầu thị, ham học hỏi và nghiên cứu y khoa để cứu chữa người bệnh. “Tuy chúng tôi có đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao và rất chuyên nghiệp song kiến thức là vô tận. Trước những ca nặng, chúng tôi vẫn tham vấn các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện cùng tuyến cao hơn (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2…) để đưa ra phương án cứu chữa tối ưu nhất. Tất cả đều vì mục tiêu hàng đầu là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng quý giá của bệnh nhân. Đó cũng chính là lý do thôi thúc chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vươn lên trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM” – ông Đông bộc bạch.

Bên cạnh nỗ lực học hỏi, trau dồi y thuật vì người bệnh, trên cơ sở thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện theo phương châm “Sáng về y đức, giỏi về y thuật”, xây dựng phong cách phục vụ thân thiện, trách nhiệm, nhiệt tình và chu đáo, từ đó dần tạo được niềm tin tuyệt đối nơi người bệnh; góp phần đưa Bệnh viện trở thành “điểm sáng” y đức và là “địa chỉ đỏ” khám chữa bệnh của người dân Khánh Hòa cũng như các địa phương lân cận.

                                                                 Công Luận