Hồ Chí Minh

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ nỗi đâu – Tận tâm phục

10:51 sáng | 25/05/2018

“Nếu muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì cùng nhau đi”- Đó là một trong những câu ngạn ngữ rất hay mà TS.BS.CKII. Phan Quang Trí – Giám đốc Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM luôn tâm đắc. Để tạo dựng thương hiệu như hôm nay cũng như hoàn thành vai trò sứ mệnh là BV chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, yếu tố nồng cốt quyết định phải kể đến Ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức BV (CBCCVC BV) đã luôn toàn tâm toàn ý, một lòng hướng đến những lợi ích chung của người bệnh và xã hội. Nhằm thấy rõ hơn “hành trình” này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng TS.BS.CKII. Phan Quang Trí.

                    TS. BS. CKII Phan Quang Tri – Giám đốc Bệnh Viện

Để có được thành công như hiện tại, đơn vị đã trải qua không ít khó khăn. Vậy điều gì khiến Bác sĩ cảm thấy tâm đắc nhất, hài lòng nhất?

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình chính thức thành lập và đổi tên thành BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM (ngày 18/05/2002) là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của BV. Việc hài lòng nhất chính là BV đã không ngừng triển khai những kỹ thuật mới và hiện đại, gồm phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, khớp vai; phẫu thuật nội soi khớp gối, khớp vai; phẫu thuật kết hợp xương kín dưới màng tăng sáng; phẫu thuật điều trị vẹo cột sống ở người lớn và trẻ em; phẫu thuật khâu nối vi phẫu về những trường hợp người bệnh bị tai nạn lao động đứt lìa cẳng tay, bàn tay, cẳng chân… Song song đó, Ban lãnh đạo BV cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ thông qua việc tăng cường sửa chữa, cải tạo các phòng khám, phòng bệnh, phòng mổ, nơi ngồi chờ khám, nhà vệ sinh,…. Cũng như cải tiến công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) nhằm mục tiêu hướng đến quản lý BV theo hướng hiện đại, văn minh.

Có thể nói các yếu tố trên chính là giá trị cơ bản đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, khẳng định uy tín của đơn vị trong lòng người bệnh. Theo đó thì vấn đề nâng cấp cơ sở vật chất được đơn vị chú trọng như thế nào?

Để giảm quá tải cho người bệnh nội trú chờ phẫu thuật, BV đã mạnh dạn xin phép cấp trên tự đầu tư xây dựng thêm 02 phòng mổ hoạt động theo hình thức liên doanh – liên kết, qua đó tăng số phòng mổ của BV lên 16 phòng. Ngoài ra để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh, BV sẽ mở rộng một số phòng khám; sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất và xây dựng thêm một số phòng mổ mới. Thời gian tới BV sẽ cố gắng mở rộng diện tích và nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm giúp người bệnh nhanh phục hồi về chức năng và tái hòa nhập cộng đồng.

Để ứng dụng thành công các hình thức chuyển giao kỹ thuật, thì BV đã chú trọng việc sử dụng nguồn nhân lực chuyên môn ra sao?

“Nguồn nhân lực” có vai trò rất quan trọng, BV không chỉ đào tạo các bác sĩ trẻ vững về chuyên môn, lưu loát ngoại ngữ mà quan trọng là nâng cao chữ “Y ĐỨC”. Mỗi năm BV đều thực hiện hợp tác với nhiều cơ sở y tế có uy tín trên thế giới để các bác sĩ có điều kiện đi tu nghiệp ngắn hạn và dài hạn ở nước ngoài; đồng thời BV cũng thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành của thế giới về Việt Nam trực tiếp tham gia giảng dạy tại đơn vị.

Thời gian tới, chiến lược trên sẽ tiếp tục là hướng đi đúng đắn và mang tính lâu dài. Chắc chắn việc đào tạo một đội ngũ CBCCVC có chất lượng sẽ là động lực để BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM hoàn thành tốt sứ mệnh “CHIA SẺ NỔI ĐAU – TẬN TÂM PHỤC VỤ”.

Vấn đề tự chủ của đơn vị đã được thực thi ra sao, thưa Bác sĩ?

Bệnh viện đã chủ động sắp xếp lại cơ cấu tổ chức để triển khai có hiệu quả công tác tự chủ. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai công tác tự chủ, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cũng gặp không ít khó khăn. Một ví dụ điển hình là số lượng giường nội trú của BV được giao là 500 giường nhưng số lượng giường thực tế luôn trên 600 giường, vì thế BV luôn hoạt động trong tình trạng quá tải. Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các BV đang hoạt động trong tình trạng quá tải thì không được phép triển khai khu dịch vụ. Ngoài ra, các BV phải đảm bảo mỗi bàn khám không quá 45 người bệnh/ngày và từ năm 2020 không quá 35 người bệnh/ngày thì BV được phép thành lập khu dịch vụ.

Hiện nay nước Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, các hộ nghèo, vùng sâu vùng xa vẫn còn hạn chế tiếp cận các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao. Thực hiện chính sách BHYT, BHXH là một trong những yếu tố góp phần ổn định cuộc sống người lao động, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội. Vậy BV đã thực hiện tiêu chí này ra sao?

BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là BV công lập trực thuộc Sở Y tế, vì thế BV phải thực hiện chính sách an sinh xã hội. BV tiếp nhận tất cả người bệnh có sử dụng BHYT hoặc thu phí. Bên cạnh đó, BV luôn tạo điều kiện giúp đỡ những trường hợp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; các gia đình chính sách, người có công thông qua quỹ hỗ trợ viện phí cho người bệnh khó khăn.

Chăm sóc sức khỏe người dân chính là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Do vậy, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM luôn phấn đấu xây dựng đội ngũ CBCCVC có “TẦM, TÂM”. Từng CBCCVC sẽ luôn nỗ lực học hỏi để ngày càng hoàn thiện công tác chuyên môn. Song song đó, BV luôn cố gắng để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; nâng cao công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh qua trang thông tin điện tử (http://bvctch.vn), báo in, báo điện tử…./

Xin cảm ơn Bác sĩ!