Hải Phòng

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng: Nơi gửi trọn niềm tin yêu  

3:39 sáng | 16/05/2022

(VHDN) Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng là một trong những bệnh viện chuyên sản khoa chất lượng hàng đầu tại Hải Phòng và vùng duyên hải Bắc Bộ. Gần 45 năm hình thành và phát triển bệnh viện đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm chăm sóc sức khỏe sản khoa. Với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, việc chủ động ứng dụng công nghệ số đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong việc khám và chữa bệnh. Trong đợt dịch vừa qua, bệnh viện đã đi đầu trong công tác phòng và chống dịch, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mang thai. Để hiểu rõ hơn về công tác phòng chống dịch cũng như chiến lược phát triển của bệnh viện trong thời gian tới, Văn hóa Doanh nhân có cuộc trao đổi với PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm

PV: Thưa Bác sĩ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bệnh viện đã có rất nhiều điểm sáng trong công tác khám và chữa bệnh. Bác sĩ hãy chia sẻ những biện pháp được bệnh viện áp dụng trong quá trình hoạt động trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Công tác khám chữa bệnh trong điều kiện có dịch, điều đầu tiên mà bệnh viện làm đó là chủ động về mọi mặt cả về cơ sở vật chất và chuyên môn.. Chúng tôi rất sát sao, bám sát với chỉ đạo của Trung ương, của Bộ y tế, thậm chí mới chỉ nắm bắt chỉ đạo thông qua các kênh truyền thông chính thống chúng tôi đã đưa ra phương án chủ động để đối phó với tình hình dịch bệnh.

Ngoài sự chủ động, đi trước một bước, Ban lãnh đạo bệnh viện còn thu thập mọi thông tin thực tế đến các thông báo, chỉ đạo để phán đoán một cách chính xác diễn biến của dịch đang ở mức độ nào để kịp thời ngăn chặn. Việc lập ra một khu riêng để điều trị cho những sản phụ mắc Covid-19 là rất cần thiết bởi không chỉ phải có chăm sóc mà còn phải phẫu thuật, đỡ đẻ, rất nhiều các vấn đề khác kéo theo.

Việc chủ động nữa, đó là sự đồng lòng của tập thể, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) bệnh viện với Chính phủ, thành phố, cùng ngành y tế giải quyết điểm nóng của dịch bệnh. Bệnh viện đã có 4 đoàn cán bộ y tế đi vào các vùng dịch, trong đó có một đoàn đã đi vào tâm dịch của thành phố Hồ Chí Minh đúng đỉnh dịch. Đồng chí Phó Giám đốc bệnh viện đảm nhận vai trò là trưởng đoàn của Y tế Hải Phòng đi vào tâm dịch để hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đánh giá rất cao tinh thần sẵn sàng phục vụ đồng bào của cán bộ, nhân viên y tế Hải Phòng.

Để tạo thêm động lực cho anh em, lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm, động viên tinh thần và vật chất cho các nhân viên y tế trực tiếp phục vụ công tác chống dịch. Tất cả đều là chiến sĩ thi đua và được hỗ trợ 2 triệu đồng/ngày/người, sau được áp dụng mức 700.000 đồng/giờ. Ngoài ra, bệnh viện còn quan tâm đến gia đình của họ thông qua việc hỗ trợ tiêm vaccin sớm, có các gói khám và chữa bệnh tại bệnh viện. Đối với những người không may bị nhiễm bệnh thì bệnh viện lại có một chế độ riêng về chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe, hỗ trợ kinh tế… Đó là nguồn động viên rất mạnh mẽ giúp họ yên tâm đi công tác.

Bệnh viện cũng có sự chủ động về nguồn oxy, về phương tiện vận chuyển bệnh nhân. Bệnh viện đã chủ động lắp đặt hệ thống oxy lỏng để đảm bảo cung cấp oxy cho bệnh viện và hỗ trợ cho thành phố trước cả khi có sự chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố. Bệnh viện còn tham gia tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, lên tới vài chục ngàn liều.

Ngay từ sớm, bệnh viện đã triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid cho phụ nữ mang thai, tất cả đều được đảm bảo an toàn. Trước, trong và sau dịch bệnh, bệnh viện luôn chủ động tham gia tích cực, trách nhiệm. Hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà ngành y tế giao phó.

Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu

PV: Trong tình huống dịch bệnh có thể xuất hiện những chủng mới hoặc có thể bùng dịch trở lại, bệnh viện có những chủ trương và biện pháp gì để bệnh nhân có thể an tâm khi đến khám và chữa bệnh không thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Trước hết là chúng tôi luôn sẵn sàng trước mọi tình huống xảy ra. Cho tới thời điểm này, chưa khẳng định được chúng ta đã hết dịch hoặc hết biến chủng khác. Khi dịch bệnh ổn định, các công việc như khám chữa bệnh sẽ diễn ra bình thường, để bệnh nhân tiếp cận ngay với những phương pháp hiện đại và chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Bệnh viện đưa công nghệ thông tin vào việc khám và chữa bệnh. Bệnh nhân nắm được thông tin qua trang web, app của bệnh viện. Khi đến khám, chữa bệnh đều được kết nối với các tài khoản zalo, các group với nhân viên y tế, bác sĩ, của bệnh viện. Tất cả thông tin đều được cập nhật trên nền tảng số, công khai một cách rõ ràng và thuận tiện.

Bệnh viện phục vụ bệnh nhân với tinh thần và thái độ hết sức nhiệt tình, chu đáo. Tất cả kết nối giữa bệnh nhân với bác sĩ, nhân viên y tế đều luôn sẵn sàng. Không chỉ là kết nối của một bệnh nhân với một bác sĩ mà có thể theo dõi các kết nối của từng bệnh nhân với từng bác sĩ một, vì vậy mà chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.

Bệnh nhân được chăm sóc tận tình chu đáo

PV: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng được đánh giá cao về chuyên môn cũng như về thiết bị, kỹ thuật hiện đại. Để tiếp tục phát triển thì công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện được triển khai như thế nào thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm: Việc đào tạo nguồn nhân lực là chiến lược, là chìa khóa để dẫn tới thành công. Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã có rất nhiều chuyên gia thuộc Top đầu của cả nước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đào tạo theo định hướng phát triển của bệnh viện, theo hướng mũi nhọn chuyên sâu chứ không đào tạo một cách tràn lan.

Thứ hai là tạo điều kiện tối đa và thuận lợi cho những nhân viên y tế, tiếp cận thông tin để triển khai được kỹ thuật, kề vai sát cánh với cán bộ nhân viên của bệnh viện. Sẵn sàng tạo điều kiện để họ phát huy khả năng sở trường của mình.

Có thể nói, trang thiết bị y tế của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hiện nay là tốt nhất trong ngành sản phụ khoa cả nước, phục vụ được cho bệnh nhân tốt hơn, hàm lượng chất xám trong khám chữa bệnh được nâng cao, người bệnh được chẩn đoán và chữa trị một cách chính xác bằng công nghệ cao. Vì vậy mà thời gian nằm viện của bệnh viện thấp nhất cả nước, trung bình mỗi bệnh nhân chỉ có 2,7 ngày.

Tòa nhà trung tâm sơ sinh

PV: Những việc trọng tâm để phát triển trong năm nay và trong những năm tới của bệnh viện là gì thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm:  Có thể thấy rằng, cơ sở vật chất đang là một vấn đề vướng mắc, là trở ngại lớn nhất trong sự phát triển của bệnh viện. Trọng tâm đầu tiên chúng tôi hướng tới đó là phải xây dựng, cải thiện về cơ sở vật chất.

Một nửa dân số của thành phố tập trung khám, chữa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Vì vậy, đẩy mạnh xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng là định hướng của bệnh viện. Tuy nhiên, không chỉ có xây dựng cơ sở vật chất mà vẫn phải tiếp tục phát huy những thành quả hiện tại đang có, đẩy mạnh triển khai thêm nhiều kỹ thuật để tránh việc người dân Hải Phòng phải đi các tỉnh khác mới có thể khám và chữa được bệnh.

Xin cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn!

 Kỹ thuật nội soi buồng tử cung lấy khối thai

                                                                Bảo Hân- Song Toàn