Bình Định

BHXH tỉnh Bình Định: Chính sách bảo hiểm xã hội là trụ cột của an sinh xã hội

12:44 sáng | 04/08/2018

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là hai chính sách lớn, quan trọng của hệ thống an sinh xã hội đã được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Chính vì vậy, thời gian qua BHXH tỉnh Bình Định đã không ngừng tập trung phát triển, góp phần không nhỏ làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại địa phương bằng nhiều kết quả tích cực.

Nhiều thành tích gọi tên

“Chúng tôi đã không ngừng tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là từ sau khi thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW địa phương đã đạt nhiều thành công tích cực” – Ông Phạm Mai – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định cho biết. Cụ thể, trong năm 2017, toàn tỉnh có hơn 99 nghìn lao động tham gia BHXH; hơn 85,8 nghìn lao động tham gia BHTN; hơn 1,3 triệu người (tăng tương ứng 13,7 nghìn người; tăng hơn 16, 2 nghìn; tăng 392,9 nghìn người so với thời điểm trước khi có Nghị quyết 21-NQ/TW). Kéo theo đó, đơn vị cũng đã có nhiều công tác nổi bật như thu; rà soát trả sổ BHXH cho người lao động; công tác giám định BHYT, tài chính – kế toán; công tác cải cách hành chính, pháp chế.

Số BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2013-2017 luôn tăng qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước, với số tăng bình quân 13,4%/năm và luôn hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Toàn Ngành đã không ngừng ra sức phấn đấu triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Bà Mai cũng cho biết thêm công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tận tụy thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, giải quyết các thủ tục hành chính BHXH, BHYT theo cơ chế “một cửa” đã được Ngành chú trọng và đạt được thành công lớn. Ngành cũng đã tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong các lĩnh vực hoạt động. Đồng thời đa dạng hóa các hình thức chi trả BHXH, BHYT như chi trả qua ATM, chi qua các chi nhánh bưu điện tại các xã, phường, thị trấn thuận tiện, an toàn tiền mặt; triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, đổi thẻ theo mã số BHXH phục vụ tốt công tác quản lý đối tượng và quản lý các quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Xác định

May mắn trong từng bước đi khi Ngành đã luôn nhận được sự giúp đỡ từ hệ thống chính trị, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể. Mục tiêu từ nay đến cuối năm 2018 Ngành chính là sẽ thực hiện có kết quả các Nghị quyết 21-NQ/TW, Quyết định số 538/QĐ-TTg, Chỉ thị số 05/CT-TTg… để triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, đẩy mạnh công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra” – Ông Mai nói. Trong đó, sẽ phát triển hình thức BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT cận nghèo, học sinh, sinh viên… Cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác truyền thông xã hội về BHXH, BHYT trong “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về BHXH, BHYT trong tình hình mới”. Và phối hợp cùng Ngành Y tế địa phương, khám chữa bệnh đảm bảo “đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc”.

“Phải nói trong Ngành Y, thì KHKT- nguồn lao động luôn là những giá trị tiên quyết khẳng định vị thế của Ngành. Ngoài tăng cường ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu thị trường KCB ngày càng tăng; từng CBCNV cũng luôn chủ động nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, xem người bệnh và thân nhân như người nhà của mình. Và có lẽ trong tất cả những yếu tố trên thì việc tăng cường mối quan hệ giữa Nhà nước – người sử dụng lao động – người lao động cần có mối quan hệ ràng buộc, chặt chẽ và hỗ trợ nhau. Kết hợp tất cả những điều đó chắc chắn sẽ giúp Ngành BHXH Bình Định nói riêng và Ngành BHXH nước nhà nói chung lấy được niềm tin từ phía người dân trong công cuộc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội nước nhà” – Ông Mai nói./.

                                                                                                  Minh Kiệt