Tin nổi bật

BIDV Đồng Nai: Tự hào hơn 40 năm đồng hành và phát triển

2:43 sáng | 20/07/2020

Trải qua hơn 40 năm (1977 – 2020) không ngừng đổi mới, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam CN Đồng Nai (BIDV Đồng Nai) đã vươn lên trở thành ngân hàng TMCP hiện đại, đa năng tiên phong trong thực hiện chính sách tiền tệ, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển KT – XH Đồng Nai.

Tiên phong cung ứng vốn cho nền kinh tế

Trong hơn 40 năm qua, BIDV Đồng Nai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong vai trò kép: cấp phát và quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước (NN) và NHTM đa năng hoạt động theo cơ chế thị trường định hướng XHCN.

Là một trong những NHTM hàng đầu tại Đồng Nai, BIDV Đồng Nai luôn gắn hoạt động kinh doanh với trách nhiệm phục vụ, luôn thể hiện rõ vai trò dẫn đầu, kịp thời triển khai chủ chương, chính sách phát triển KT-XH của Đảng và NN, thực thi chính sách tiền tề quốc gia…góp phần quan trọng vào sự đổi mới và phát triển của Đồng Nai.

Trước năm 1990, BIDV Đồng Nai đã cùng nhân dân địa phương tiếp quản và cải tạo nhiều cơ sở kinh tế, công trình quốc tế dân sinh bị tàn phá bởi chiến tranh như Nhà máy đường La Ngà, Hồ thủy lợi Sông Mây, Đập Đa Tôn…, giải ngân nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông và thuỷ lợi, cùng các thành phần kinh tế thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án kinh tế lớn như Nhà máy A42, Nhà máy Thủy điện Trị An, Cao su Đồng Nai, May Đồng Nai, Nhà máy Thuốc lá Đồng Nai…

Sau năm 1990, chi nhánh bắt đầu áp dụng hình thức huy động vốn bằng Việt Nam đồng và ngoại tệ, đi đầu trong cho vay đầu tư và phát triển theo đường lối CNH-HĐH tại Đồng Nai. Chi nhánh cũng dành vốn (lưu động, trung và dài hạn) tài trợ cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế xây dựng nhà máy, xí nghiệp, đầu tư công nghệ mới, xây dựng hạ tầng KCN…Trong đó có KCN Nhơn Trạch 1 – KCN tiêu biểu của cả nước thời điểm đó.

Từ 2001 – nay, khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, thương mại và lưu chuyển vốn quốc tế diễn ra nhanh và mạnh hơn, BIDV Đồng Nai cũng chuyển mình mạnh mẽ. Giai đoạn này chi nhánh đã đóng góp đáng kể vào các dự án quan trọng tại Đồng Nai như: xây dựng cơ sở hạ tầng mở rộng các KCN Nhơn Trạch 1, 2, 3; đầu tư mới hạ tầng KCN Nhơn Trạch 5, KCN Mỹ Xuân A, KCN Phú Mỹ, Nhà máy Thuỷ điện Sprokphumiêng, BOT Thủy điện Bảo Lộc, đầu tư nâng cấp QL 51…

BIDV Đồng Nai cũng tạo bệ phóng và nền tảng cho ra đời thêm 2 chi nhánh cấp 1 (BIDV Đông Đồng Nai và BIDV Nam Đồng Nai). Năm 2015, BIDV Đồng Nai tiến hành sáp nhập NH Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) CN Đồng Nai vào BIDV theo chỉ đạo của Chính phủ. Hiện nay BIDV Đồng Nai có 4 CN cấp 1 và 18 phòng giao dịch.

Với những nỗ lực cống hiến trong hơn 40 năm qua, BIDV Đồng Nai vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý từ Chủ tịch nước, TT Chính phủ, Thống đốc NHNN, Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh…Đặc biệt là Huân chương lao động hạng nhì.

Chung tay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Thực hiện chỉ đạo của NHNN Việt Nam và BIDV về triển khai giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020, BIDV Đồng Nai đã nhanh chóng rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ thiệt hại của khách hàng nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn giảm lãi vay, điều chỉnh giảm lãi suất tối đa theo các gói hỗ trợ tín dụng; tư vấn, hướng dẫn khách hàng trong hoạt động vay vốn….

Giám đốc BIDV Đồng Nai – Ông Nguyễn Đức Toàn cho biết ngay sau khi có Thông tư 01/2020 của NHNN, BIDV Đồng Nai đã khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ theo sự chỉ đạo của BIDV. Cụ thể, với khách hàng doanh nghiệp sẽ có 3 gói tín dụng gồm: Gói cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ quy mô 100.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay giảm 1% so với lãi suất thông thường; gói tín dụng ngắn hạn quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất giảm từ 0,5 – 10%/năm so với lãi suất thông thường; Gói tín dụng ngắn hạn quy mô 8.000 tỷ đồng, lãi suất 7 – 7,5%/năm. Đối với khách hàng cá nhân, BIDV triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng, lãi suất từ 5,5%/năm; gói tín dụng 20.000 tỷ đồng “Đồng hành, vươn xa”, lãi suất từ 7 – 9%/năm; Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng “Chung tay đẩy lùi Corona”, lãi suất từ 6,5%/năm.

Ngoài ra, trong thời kỳ giãn cách xã hội, BIDV đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ qua kênh online. Với tinh thần chủ động, tích cực, chung tay cùng cộng đồng, đồng hành với doanh nghiệp và người dân, BIDV Đồng Nai đã truyền thông rộng rãi các chương trình hỗ trợ, phân giao cán bộ làm việc với từng khách hàng để đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ đó áp dụng các biện pháp hỗ trợ. Nhiều hồ sơ của khách hàng được nhanh chóng trình Hội sở phê duyệt và hỗ trợ ngay trong ngày. Tính đến ngày 20/5/2020, BIDV Đồng Nai đã tiến hành cơ cấu nợ cho 314 tài khoản vay của 49 khách hàng với tổng dư nợ cơ cấu 703 tỷ Đồng, giảm lãi từ 0,3-2% cho toàn bộ dư nợ hiện hữu của khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, BIDV Đồng Nai còn tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội; trích kinh phí, vận động CBNV quyên góp mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch; ủng hộ khẩu trang, nước rửa tay… cho doanh nghiệp để cùng chung tay đẩy lùi Covid-19.

                                                                                         Nguyên Châu