Thương hiệu nổi tiếng

Biface Pro – Thiết bị nhận diện khuôn mặt thông minh “Make in Vietnam”

2:59 sáng | 21/06/2020

Biface Pro là thiết bị nhận diện khuôn mặt thông minh do Công ty CP Beet Innovators phát triển trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Thiết bị được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn bởi người Việt. Biface giúp giải quyết được các công việc: Chấm công, điểm danh và kiểm soát vào/ra phù hợp với hoạt động nhân sự của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và trường học.

     Ông Ngô Ngọc Thành – Giám đốc sản phẩm của Beet Innovators

Làm chủ công nghệ thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia

Nói tới công nghệ nhận diện khuôn mặt, trên thế giới đang phát triển bùng nổ công nghệ này. Quốc đảo Singapore – một quốc gia công nghệ, họ đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào lĩnh vực giáo dục. Theo báo The Straits Times, gần 85% các trường ở Singapore, từ cấp tiểu học đến cao đẳng, đang sử dụng những hệ thống công nghệ thông tin (IT) vào việc điểm danh sử dụng bằng điện thoại di động một cách dễ dàng.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng được xem như một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ này. Ứng dụng thanh toán được kết nối với tài khoản ngân hàng hoặc máy thanh toán, người dùng có thể dễ dàng thanh toán qua nhận diện khuôn mặt mà không cần dùng thẻ, bỏ qua các hình thức thanh toán trước đó như QR code, thẻ ATM… nhiều ông lớn tại Trung Quốc đã đầu tư vào lĩnh vực này như: Alipay tiến hành nâng cấp hệ thống Smile-to-pay (cười để thanh toán) và sẽ tiếp tục chi 3 tỷ nhân dân tệ trong 3 năm để phát triển công nghệ này; hay Tencent đã cho ra mắt phiên bản Frog-Pro cùng hàng loạt các startup đua nhau chen chân vào thị trường này.

Cùng chung với sự phát triển công nghệ thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, “doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới” đó chính là các sản phẩm mang tên “Make in vietnam” được Chính phủ đặc biệt quan tâm và có nhiều chỉ đạo sâu sắc thời gian qua. Việc giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã tạo ra một làn sóng công nghệ trong nước và quốc tế. Biface Pro chính là một trong những giải pháp giải quyết bài toán tiếp xúc “không cần chạm” được các kỹ sư, các chuyên gia công nghệ của Việt Nam sáng chế với các tình năng vượt trội và ưu việt. Đặc biệt là thiết bị và phần mềm đều do Việt Nam sản xuất, phát triển. Sản phẩm có độ bảo mật cao, quản lý nhân sự một cách dễ dàng khi kết nối với phần mềm quản trị khác. Đây cũng được xem là thiết bị chấm công sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Việt Nam.

Có thể nói rằng, cùng với Biface Pro, Beet Innovators không chỉ tạo ra nhiều giải pháp hữu ích giữa mùa dịch mà còn góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia. Ghi nhận những cống hiến sáng tạo này, giải pháp Biface đã nhận Giải thưởng Sao Khuê 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức và Giải thưởng Sapceshare Startup Talent do Spaceshare đồng tổ Chức Cùng 02 Quỹ Đầu Tư Nhật Bản Aucfan Và Blue Goats Capital.

Giải pháp nhận diện khuôn mặt thông minh với tính năng vượt trội

So với nhiều ứng dụng nhận diện khuôn mặt, Biface Pro là một thiết bị chấm công, điểm danh bằng khuôn mặt. Thiết bị sẽ so sánh các ảnh của nhân viên với ảnh trong cơ sở dữ liệu, nếu khớp thì thiết bị sẽ hiển thị tên và thông báo trên màn hình đồng thời nhắn tin thông báo chấm công thành công kèm hình ảnh. Thiết bị này áp dụng để chấm công nhân viên cho doanh nghiệp đến hàng chục nghìn nhân viên. Thiết bị hỗ trợ quản lý tập trung online, chỉ cần có trình duyệt và kết nối Internet, doanh nghiệp sẽ theo dõi và cập nhập tình hình của nhân viên cũng như việc giám sát an ninh.

Giải pháp chấm công này có thể kết hợp với các giải pháp giám sát an ninh như BiSecurity cho các văn phòng, toà nhà, khu chung cư, sân bay, ga tàu và những nơi công cộng khác để kiểm soát an ninh cho khu vực.

Giải tỏa mối lo ngại khi con đến trường

Ở lứa tuổi học đường, việc theo dõi con em khi đến trường là một bài toán khiến nhiều cha mẹ học sinh không khỏi lo lắng. Giải tỏa mối lo ngại này, BiFace Pro tích hợp ứng dụng nhắn tin thông báo cho phụ huynh kèm hình ảnh ngay khi học sinh điểm danh. Nhất là khi dịch COVID-19 đã thức tỉnh nhận thức về khoảng cách xã hội nhằm phòng chống các dịch bệnh lây nhiễm. Việc điểm danh nhận diện khuôn mặt đã giúp một phần trong việc bảo vệ sức khỏe và công tác cách ly y tế tại các trường học hiệu quả, giúp phụ huynh luôn luôn yên tâm về con em mình khi đến trường.

Thông qua chiếc smartphone, phụ huynh có thể theo dõi điểm danh của con, nhắn tin cho phụ huynh biết con đã đến hay rời khỏi trường. Việc giám sát này đã khiến nhiều phụ huynh thêm yên tâm với công tác quản lý giáo dục tại các trường học.

Giải pháp Biface Pro ra đời với các tính năng vượt trội so với các phiên bản trước đó

Doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong quản lý nhân sự

Ở Việt Nam một số doanh nghiệp, các cửa hàng đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng và kiểm soát an ninh. Đón đầu xu hướng này tại Việt Nam, Biface Pro đã ra mắt với nhiều tính năng đặc biệt được nhiều doanh nghiệp và đối tác tin tưởng, sử dụng.

Với các tính năng nổi bật, Biface đã từng bước khẳng định vị thế trên thị trường, bước đầu định vị thương hiệu và uy tín với các doanh nghiệp trong nước và tại các quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiêu biểu trong số đó có các tập đoàn lớn trong nước đã và đang trải nghiệm, sử dụng giải pháp BiFace Pro như: VNPost, MobiFone, Viettel, EVN IT, Ecopark, Tập đoàn y tế Đức Minh AMV, các công ty AIC HCM, Amazing, ITS và các nhà máy Á Đông, nhà máy giấy Đồng Tiến… Giải Giải pháp này thích hợp với các khu chung cư, bệnh viện, tòa nhà hành chính hay các khu công nghiệp, các khu vui chơi – giải trí,… với bộ nhận diện và lưu trữ dữ liệu không giới hạn.

Anh Ngô Ngọc Thành – Giám đốc sản phẩm của Beet Innovators chia sẻ: “Những sản phẩm và giải pháp được nghiên cứu và phát triển (cả phần cứng lẫn phần mềm) hoàn toàn bởi người Việt để giải quyết các bài toán cho Việt Nam. Đội ngũ phát triển là những tiến sĩ và chuyên gia đầu ngành của Việt Nam được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Hơn nữa, các sản phẩm đều đã được triển khai rộng khắp ở trong nước và nước ngoài, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đây chính là điểm tôi tự hào nhất, một minh chứng cho việc tương lại không xa chúng ta sẽ theo kịp các quốc gia công nghệ khác. Trong tương lai, Beet Innnovators sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến chất lượng những sản phẩm đã có, phát triển thêm những sản phẩm mới đem lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng”.

Hiện nay, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý hình ảnh bao gồm: Nhận diện khuôn mặt, Giám sát và xử lý các hành vi vi phạm giao thông, eKYC (định danh khách hàng điện tử) thì vấn đề bảo mật luôn được đặt ra hàng đầu, tránh xảy ra tình trạng thất thoát dữ liệu, vậy nên việc ưu tiên các sản phẩm AI được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn ở Việt Nam là cần thiết.

Chính phủ và Nhà nước ta hiện nay đã có nhiều chính sách hỗ trợ ưu tiên cho phát triển công nghệ, song song chính là thông tư, nghị định, các điều luật được ban hành để kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo công tác an ninh và bảo vệ quyền riêng tư. Cùng với đó, chính là các chính sách hỗ trợ ưu tiên phát triển sản phẩm “Make in Việt Nam”, đẩy mạnh chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tạo điều kiện cho các công nghệ thương hiệu Việt như Biface có thị trường và vị thế nhất định trong nước và vươn tầm quốc tế.

Giải pháp Biface Pro ra đời với các tính năng vượt trội so với các phiên bản trước đó:

– Nhận diện nhiều khuôn mặt cùng lúc ngay cả khi không có kết nối internet;

– Tốc độ nhận diện dưới 1 giây với độ chính xác cao trên 99%;

– Màn hình 10 inch, hiển thị thông tin chấm công và thông báo khi thành công ;

– Tích hợp hệ thống Access Control – mở cửa bằng khuôn mặt;

– Sử dụng công nghệ đám mây, truy cập mọi lúc, mọi nơi;

– Ứng dụng di động thông báo kết quả chấm công, điểm danh;

– Dễ dàng tích hợp với các phần mềm quản lý nhân sự khác;

– Ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, dễ dàng sử dụng và lắp đặt.

Vũ Đào