Cà Mau

BV Đa khoa tỉnh Cà Mau: Để phát triển Ngành y cần nhiều yếu tố

1:03 sáng | 24/12/2017

BV Đa khoa tỉnh Cà Mau là một trong những Bệnh viện (BV) hạng II, có 31 khoa, 9 phòng chức năng. Thời gian qua, đơn vị đã gặt hái không ít thành công bằng sự dẫn dắt tài tình của Ban lãnh đạo, cùng sự giúp sức từ chính quyền địa phương và nhiệt tình của CBCC tại đây. Đó cũng là cơ sở để BV nhắm đến mục tiêu năm 2020 trở thành đơn vị hạng I của tỉnh. Theo đó, nhiều công cuộc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; cũng như tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…  đã được BV đặc biệt chú trọng.

                       Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc BV Ða khoa tỉnh Cà Mau

Những thành quả

BV Đa khoa tỉnh Cà Mau BV hiện có 900 giường với hơn hơn 900 CB-CNV, trong đó đội ngũ bác sỹ chuyên môn khá hùng hậu với 171 bác sỹ (trong đó có 1 tiến sỹ, 20 thạc sỹ, 50 bác sỹ chuyên khoa cấp 1, 12 bác sỹ chuyên khoa cấp 2). Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của người dân, đơn vị không ngừng đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, bước đầu đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực khám và điều trị. BV cũng đã mở thêm một số khoa mới như khoa ngoại thần kinh, khoa ngoại chấn thương, khoa ngoại tổng hợp… Không những thế, khi Đề án 1816 của Bộ y tế được triển khai, đơn vị đã liên tục nhận chuyển giao một số kỹ thuật mới từ BV Chợ Rẫy như: chụp và đọc kết quả MRI; nội soi điều trị tiêu hoá; phẫu thuật thay khớp háng; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm; phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng; phẫu thuật gãy xương vùng hàm mặt do chấn thương phức tạp… Và phát triển một số kỹ thuật nội soi, phẫu thuật bệnh lý về ung thư do BV Ung Bướu TPHCM hỗ trợ. Ở chiều ngược lại, BV cũng đang thực hiện công tác hỗ trợ cho tuyến dưới như các BV huyện chuyên khoa về tim mạch; cấp cứu nội khoa, ngoại khoa; đào tạo ngắn hạn cho các BV về kỹ thuật nội soi, siêu âm, phẫu thuật, ê kíp chạy thận nhân tạo …

Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc BV Ða khoa tỉnh Cà Mau chia sẻ thêm “Trong năm 2016, thực hiện Quyết định số 6858/QĐ-BYT về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV Việt Nam”, chúng tôi đã tập trung đầu tư, nâng cấp và đào tạo đội ngũ cán bộ y tế nhằm từng bước đáp ứng được một số tiêu chí đưa ra. Theo đó, kết quả kiểm tra đánh giá đạt 79/83 Bộ tiêu chí, đạt điểm trung bình là 3,06. Đơn vị cũng đã gặt hái nhiều thành công trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng KCB sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế”.

Nhiều góc cạnh

Vai trò của quản lý chất lượng BV ngày càng trở nên quan trọng, khi những mong đợi của người bệnh ngày càng cao hơn. Tiêu chí chất lượng không xảy ra một cách tình cờ mà đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và phấn đấu thực hiện. Đặc biệt khi tình hình thực tế BV đang có cơ sở vật chất ngày càng xuống cấp. Cộng với yêu cầu lớn là phải bổ sung những trang thiết bị hiện đại và cập nhật các kỹ thuật mới để kịp xu thế phát triển Ngành Y Thế giới và Việt Nam hiện nay. Có thể nói, để đảm bảo hài hòa tất cả những điều này thì yếu tố tài chính đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi khi có kinh phí, thì không chỉ có nhiều thuận lợi tối đa để thực hiện công tác đào tạo cán bộ, đảm bảo đầy đủ về số lượng và chất lượng trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, đáp ứng tốt hơn về nhu cầu KCB của người dân trên địa bàn; mà BV còn triển khai là ứng dụng CNTT hướng thuận tiện trong việc khám và kê đơn, điều trị, quản lý bệnh nhân…

“Một vướng mắc BV và cũng nhiều đơn vị trong Ngành đang gặp phải chính là chính sách về tiền lương. Bởi Ngành y là một ngành đặc biệt đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao; nhưng thực chất cơ cấu lương ngạch, bậc không đặc biệt. Nếu sắp xếp theo thang ngạch lương của 19 ngành nghề ở Việt Nam thì Ngành Y hầu như đang ở mức thấp nhất. Mặc dù BV chúng tôi đào tạo rất nhiều thạc sỹ, chuyên khoa cấp 1 nhưng khi đào tạo tốt nghiệp họ không trở về cơ quan, đào tạo 10 thì về có 7 – 8 cán bộ. Để tránh tình trạng “chuyển dịch chất xám” như hiện nay thì trước tiên BV phải bảo đảm những điều kiện tốt nhất về lương, chế độ để CBCC yên tâm khi cống hiến tại đây. Song để làm được điều đó thì rất cần sự vào cuộc của chính quyền bằng việc tìm ra những hướng giải pháp tối ưu nhất, tạo điều kiện để đơn vị đến gần hơn với những mục tiêu đã đề ra” – Ông Văn kiến nghị.

Có thể khẳng định thêm những tiêu chí trên chính là cái nhìn khách quan mà bản thân đơn vị đang hướng đến đảm bảo mục tiêu phát triển ổn định theo lộ trình đưa BV Đa khoa tỉnh Cà Mau trở thành BV hạng I trước năm 2020. Với nhiều yếu tố, từ chính sách tiền lương, các chế độ đãi ngộ đối với cán bộ ngành y tế, đặc biệt là chế độ phụ cấp thâm niên… là những cơ sở đáp ứng nhu cầu “cần” và “đủ” để BV trở thành “điểm đến” thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao – Hướng tới góp phần trong công cuộc xây dựng một Ngành y tế đạt chuẩn chất lượng./.

Minh Kiệt