Tin nổi bật

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

4:03 sáng | 08/03/2022

Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang mong muốn phát triển.

Sáng 8/3, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 5 là sự kiện chào mừng quan hệ đối tác Việt Nam Hoa Kỳ trong vòng 25 năm qua, cũng như hoạt động gắn kết của doanh nghiệp hai nước.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi và tăng trưởng của Việt Nam, thông qua các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần vào quá trình bình thường hoá quan hệ 2 quốc gia. Đồng thời momg muốn thúc đẩy quan hệ hai quốc gia với hàng trăm tỷ USD, tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng thương mại giữa hai quốc gia”, Phó Chủ tịch AmCham nhấn mạnh.

Bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham).

Đồng thời cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ vui mừng khi Việt Nam có những cam kết về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). “Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã gắn kết với các cơ quan của Việt Nam trong đóng góp xây dựng quy hoạch điện VIII”, Bà Virginia Foote cho biết.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển giáo dục tại Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn và quan tâm tới vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam”, Phó Chủ tịch AmCham bày tỏ.

Nhắc tới chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tham dự Hội nghị cấp cao trực tiếp tại Washington, Hoa Kỳ, bà Virginia Foote cho biết có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh chính và doanh nghiệp Việt để thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực tiêu biểu như năng lượng.

Bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) khẳng định: Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm và điều kiện tốt hơn để đối phó dịch bệnh và thúc đẩy mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh mới.

Nhắc lại quá trình 35 năm đổi mới của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam từ quốc gia thuộc địa nửa phong kiến đã phải tiến hành hai cuộc kháng chiến để dành lại tự do thống nhất đất nước với nhiều hậu quả nặng nề từ chiến tranh. “Từ nước phải nhận viện trợ, thu nhập bình quân đầu người chỉ 100 USD, Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới dựa trên những trụ cột chính là xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa-xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa-xây dựng nền kinh tế thị trường XHCN”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Xuyên suốt trong quá trình xây dựng 3 trụ cột đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam xác định lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, là mục tiêu cho phát triển.

“Từ một nước làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập, Việt Nam đã trở thành nước xuất siêu”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh. Theo đó, năm 2021 bất chấp dịch bệnh Việt Nam vẫn xuất siêu, tăng thu so với năm 2020, đồng thời xuất khẩu hơn 6 triệu tấn gạo trong điều kiện khó khăn, đồng thời đảm bảo vấn đề năng lượng, khắc phục nhanh chuỗi cung ứng.

Toàn cảnh Hội nghị nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” được tổ chức tại Hà Nội

“Việt Nam sau 35 đổi mới chúng tôi đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, chưa khi nào Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như hiện nay”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam xác định năm 2030 tiến gần đến mốc của một nước phát triển có thu nhập trung bình cao. Và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước, Việt Nam sẽ trở thành một nước phát triển có công nghiệp hiện đại. Đồng thời xác định 3 đột phá chiến lược trong đó hoàn thiện thể chế, đột phá hạ tầng, đột phá chất lượng nguồn nhân lực và cải cách thủ tục hành chính.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, song song với sự phát triển của Việt Nam, mối quan hệ của Việt Nam – Hoa Kỳ cũng tiến triển rất nhanh. “Chúng ta thấy khi chưa có Hiệp định thương mại tự do 2 nước, kim ngạch thương mại chưa tới 500 triệu USD/năm, tới năm 2021 thương mại hai chiều của hai nước đạt 110 tỷ USD trong bối cảnh khó khăn, Hoa Kỳ trở thành nước thứ hai có kim ngạch thương mại hai chiều trên 100 tỷ USD với Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Trong khi đó, cũng trong năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 96,29 tỷ USD, tăng 24,9% so với năm 2020. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 28,6% kim ngạch xuất khẩu. Có tới 13 nhóm hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 3 nhóm đạt hơn 10 tỷ USD. Thủ tướng tin tưởng, năm 2022 tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước còn cao hơn nữa.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng khi có trên 80% doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ đánh giá tích cực về thị trường Việt Nam theo khảo sát của Amcham, khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa kỳ trên mọi phương diện.

Về công tác chống dịch, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã cùng đồng hành, chia sẻ với Việt Nam, đặc biệt, các doanh nghiệp đã đồng tình với tinh thần lợi ích hài hoà rủi ro chia sẻ mà Chính phủ Việt Nam đề ra.

Cho biết, sau khi chính phủ ban hành Nghị định 128, tăng trưởng quý IV của Việt Nam đã “đảo chiều”, giúp tăng trưởng cả năm đạt 2,58%.

Hội nghị nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 8/3.

“Có thể nói đến thời điểm này, chúng tôi đã kiểm soát được dịch bệnh, hồi phục nhanh”, Thủ tướng cho biết, đồng thời khẳng định Việt Nam tự tin mở cửa nền kinh tế với những cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học và kinh nghiệm quốc tế. Thủ tướng khẳng định khi kiểm soát được dịch bệnh phải mở cửa khôi phục nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, năm 2022 ngoài xác định 3 đột phá chiến lược, Việt Nam dành ngân sách 4% GDP để phục hồi phát triển kinh tế xã hội 2022-2023. Tập trung các lĩnh vực như năng lực kinh tế dự phòng, cơ sở; an sinh xã hội lấy người dân là trung tâm, động lực, chủ thể cho sự phát triển của xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp bằng lãi suất, bằng phí, giá điện, giá viễn thông các loại lệ phí cho doanh nghiệp và hồi phục…mục tiêu phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Về chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết Việt Nam là 1 trong những nước chịu tác động lớn nhất về biến đổi khí hậu qua từng năm rõ rệt. Do đó Việt Nam tiếp cận vấn đề này theo tính toàn cầu và cách đó là kêu gọi sự đoàn kết quốc tế để cùng chống biến đổi, kêu gọi công bằng công lý trong chống biến đổi khí hậu..

“Chúng ta phải cùng làm không ai ngoài cuộc, biến đổi khí hậu tham gia cam kết như các nước đang phát triển. Chúng tôi mong muốn có sự giúp đỡ của các bạn về thể chế, phù hợp với xu thế phát triển thế giới, phù hợp điều kiện của Việt Nam, giúp đỡ tiếp cận các nguồn tài chính xanh, giúp tiếp cận công nghệ xanh, nguồn lực xanh, quản trị xanh…” Thủ tướng nói.

Toàn cảnh Hội nghị nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2022.

Sau COP 26, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống biến đổi khí hậu, đang làm tích cực về việc hoạch định chính sách, hoàn thiện thể chế, đối tác công tư, tập trung đào tạo nguồn nhân lực xanh, học tập quản lý sao cho chặt chẽ, phối hợp với các đối tác như Mỹ.

Vấn đề tiếp theo là chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là tất yếu khách quan trong xu thế phát triển hiện nay, đặc biệt qua đại dịch Covid-19, chuyển đổi số là rất quan trọng. “Chúng tôi có công nghệ + 5k + ý thức + các biện pháp khác đem lại hiệu quả”, Thủ tướng khẳng định đồng thời cho biết đang xây dựng xã hội số, công dân số tập trung huy động nguồn lực tài chính, quản trị, công nghệ. Chuyển đổi số cho toàn bộ nền kinh tế, quản lý xã hội, phát triển xã hội đặc biệt các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đất đai…

Thủ tướng khẳng định mối quan hệ hợp tác của hai nước với những vấn đề mà Thủ tướng vừa nêu cũng là mối quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đồng thời khẳng định mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên phải hài hòa về lợi ích.

“Cái gì có lợi ích trong thành công, thất bại chúng ta cùng chia sẻ. Càng khó khăn chúng ta cần phải đoàn kết, đặt lợi ích chính đáng của nhau lên trên hết, cùng nhau hóa giải các thách thức để hướng tới thành công”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

                                                                                        Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp