Doanh nghiệp văn hóa

Chủ  Tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương: Nỗ lực vì công bằng, minh bạch và liêm chính

5:21 sáng | 21/11/2022

VHDN – Năm 2022 là năm đầu tiên các Doanh nhân được tôn vinh, được bình chọn và xét duyệt dựa trên 6 Quy tắc Đạo đức Doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố. Đây là tiêu chí hàng đầu để bình chọn danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Mục tiêu là hướng tới xây dựng một cộng đồng doanh nhân vừa kinh doanh giỏi, đạo đức tốt, văn hoá kinh doanh mẫu mực, vừa hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp và quốc gia. 6 Quy tắc Đạo đức Doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố bao gồm: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; Tuân thủ pháp luật; Minh bạch, công bằng, liêm chính; Sáng tạo, hợp tác cùng phát triển; Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Là một trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 được vinh danh tại Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2022), Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương cam kết ủng hộ và thực hiện mạnh mẽ 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022 trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương

Xứng tầm khát vọng, hướng tới tầm nhìn 2030-2045

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một xã hội khá thịnh vượng, thuộc nhóm có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Theo đó, các tập đoàn, không phân biệt tư nhân hay nhà nước, đều tuân thủ các nguyên tắc tốt về quản trị doanh nghiệp, tất cả hoạt động kinh doanh trên một sân chơi bình đẳng. Đến 2045 (cột mốc 100 năm thành lập nước), Việt Nam đặt khát vọng trở thành quốc gia phát triển thịnh vượng, thu nhập cao và không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài cải cách thể chế, chính sách thực tiễn tốt, minh bạch hoá trong hoạch định chính sách…cần có sự tham gia tích cực từ cộng đồng doanh nhân trong việc hiện thực hoá ý tưởng và các đề xuất mang tính sáng tạo, đổi mới.

Hưởng ứng tầm nhìn và khát vọng Việt Nam đến 2030-2045, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương kêu gọi đội ngũ doanh nhân tập trung nhiều hơn về tầm nhìn và khát vọng này. Trong bài phát biểu khi nhận danh hiệu cao quý “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” ngày 13/10, ông nói: “Tôi cho rằng, dịp Tết Doanh nhân năm nay, chúng ta hãy nói nhiều hơn về tầm nhìn 2030-2045, tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng một đội ngũ doanh nhân xứng tầm với mục tiêu, khát vọng quốc gia, dân tộc, đạo đức doanh nhân, văn hoá kinh doanh và cả chiến lược xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam”.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao biểu tượng doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022.

Một mặt kêu gọi đoàn kết, nỗ lực vì mục tiêu và khát vọng chung của dân tộc. Ông Trần Bá Dương cũng nhận thức rõ chặng đường phía trước còn gian nan và thử thách, sứ mệnh phía trước của đội ngũ doanh nhân Việt Nam vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, với ý chí, nghị lực và quyết tâm, ông bày tỏ sự đồng tình và hưởng ứng tích cực vào chương trình phát triển đội ngũ doanh nhân xứng tầm với khát vọng, tầm nhìn 2030-2045 của dân tộc và VCCI.

Cam kết thực hiện 6 Quy tác Ddạo đức Doanh nhân ở mức độ cao nhất

Theo ông Trần Bá Dương, 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân do VCCI công bố không nằm ngoài mục tiêu củng cố niềm tin, tăng cường sự ủng hộ của xã hội đối với đội ngũ doanh nhân Việt Nam, nêu rõ nghĩa vụ của doanh nhân, sự đóng góp của doanh nhân vào công cuộc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao phúc lợi xã hội… cũng như những phẩm chất ứng xử với môi trường, thiên nhiên, xã hội…

Nhận định về đội ngũ doanh nhân, ông Trần Bá Dương cho rằng trong thời gian qua, nhiều doanh nhân đã nỗ lực chống dịch, duy trì sản xuất, kinh doanh, đồng hành phát triển cùng xã hội. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có một số doanh nghiệp đã có những hành vi trục lợi từ đại dịch. 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân vừa được VCCI công bố là hành động rất quan trọng, kịp thời và cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trước tình hình kinh tế – chính trị trong nước và quốc tế. Quy tắc đạo đức này đang hàng ngày, hàng giờ được thực hiện, được vun đắp trong đội ngũ các doanh nhân Việt Nam. Đó là những giá trị cốt lõi xây dựng văn hoá kinh doanh và đảm bảo sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế, xã hội. Không những thế còn giúp nâng cao nhận thức về trách nhiệm liên quan đến hành vi, thái độ của doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Thông qua những hành động cụ thể, ngoài tập trung vào các dự án, các ngành nghề theo định hướng chung của quốc gia, Chủ tịch Trần Bá Dương khẳng định ông và Thaco sẽ nỗ lực để vừa làm tốt, vừa tránh sai sót chủ quan để không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ngoài ra, ông cũng cam kết thượng tôn pháp luật, nghiêm túc thực thi công bằng, minh bạch và liêm chính trong các hoạt động kinh doanh vì khát vọng chung và tầm nhìn quốc gia 2030-2045 dựa trên 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam.

Tôi đồng lòng ủng hộ và cam kết tiên phong thực hiện các Quy tắc này một cách cao nhất, tập trung vào các dự án ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đồng thời sẽ cố gắng thực hiện tốt cho dù khó nhất”, ông Trần Bá Dương khẳng định.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương thay mặt 60 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 phát biểu tại Lễ vinh danh ngày 12/10.

Đức Quân

  • 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022, được nghiên cứu và hoàn thiện dựa trên các quy tắc đạo đức kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới và từ các nguồn thông tin trong nước. 6 Quy tắc này là yêu cầu tiên quyết trong việc xét, bình chọn và trao giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022” và sẽ tiếp tục là tiêu chí xét duyệt cho các năm tiếp theo. Đây là các phẩm chất đạo đức cần có của doanh nhân Việt Nam trong thời đại mới và được khuyến nghị thực hành rộng rãi trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam.
  • Ngày 11/10/2022, VCCI và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học bàn về đạo đức doanh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên, vấn đề đạo đức doanh nhân được VCCI chọn làm chủ đề hội thảo khoa học để các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa, đại diện cộng đồng doanh nhân… cùng bàn thảo sâu sắc về vấn đề này. Qua hội thảo khoa học này, VCCI sẽ cụ thể hóa tiêu chí cụ thể để nhận diện và đánh giá về đạo đức doanh nhân, dựa trên 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam.