Tin nổi bật

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu – 2023 là năm sống còn của các doanh nghiệp bất động sản

6:00 sáng | 19/09/2023

VHDN – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đánh giá năm 2023 là bản lề, mang tính quyết định sống còn của doanh nghiệp bất động sản. Với lượng giao dịch trên thị trường giảm, thiếu dự án bởi nguyên nhân chính là những vướng mắc trong pháp lý chiếm đến 70%. 

Khó khăn của doanh nghiệp bất động sản chủ yếu do vướng mắc pháp lý

 

Ông Lê Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

Ông Châu nhận định bất động sản là ngành quan trọng nhất trong nhóm 21 ngành của nền kinh tế. Một khi bất động sản phát triển ổn định thì tất nhiên sẽ có lợi cho các ngành khác. Thực tế, hiện nay thị trường bất động sản đang vô cùng khó khăn. Trước đó, năm 2022 đã là năm có thể nói là khắc nghiệt nhất đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng. Vậy nên năm nay sẽ như là năm bản lề, mang tính quyết định sống còn của doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2022 tới nay bất động sản rơi vào thế khó, với lượng giao dịch trên thị trường giảm dần. Theo ông Châu, năm 2017 thị trường bất động sản có 42.991 sản phẩm được tung ra, sau đó con số này giảm mạnh qua từng năm xuống còn 28.000, 23.000 và 16.894 sản phẩm lần lượt vào các năm 2018, 2019 và 2020. Đến năm 2021, chỉ 13.849 sản phẩm được bán ra và năm 2022 là 12.100 sản phẩm. 

Ông Châu cho biết tình trạng này là do thiếu dự án, mà nguyên nhân chính là vướng mắc pháp lý.  

“Ở các nước đa phần là nhà ở vừa túi tiền, trung cấp, còn nhà cao cấp siêu sang đếm trên đầu ngón tay. Nhưng tại Việt Nam con số này lại khác. Tỷ lệ nhà ở vừa túi tiền giảm dần và ngày càng biến mất, trong khi nhà cao cấp lại áp đảo. Nhà ở xã hội dù kế hoạch 5 năm qua đã có mà vẫn thiếu trầm trọng”, Chủ tịch HoREA nêu thực trạng. 

“Hiện nay chúng tôi cũng đang lo về nguy cơ thôn tính dự án bất động sản. Nên mong Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vận dụng Nghị quyết 14 hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân”, ông nói thêm.

Chính phủ cần hỗ trợ khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 24/8, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Châu cũng đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, liên quan đến việc ban hành Thông tư 10/2023/TT-NHNN ngưng thực hiện một số quy định của Thông tư 06/2023/TT-NHNN để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Theo HoREA, các doanh nghiệp rất vui mừng vì Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 10/2023/TT-NHNN ngưng thực hiện một số quy định của Thông tư 06/2023/TT-NHNN để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp. 

Góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhấn mạnh, một số quy định của Thông tư 06 chưa sát với thực tế, chưa đồng bộ với các quy định của pháp luật đã “bít đường” vay tín dụng với các doanh nghiệp (DN) bất động sản có nhu cầu vốn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, khoản 9 Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-NHNN) quy định tổ chức tín dụng không được cho vay “để thanh toán tiền góp vốn khi thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.

Giải thích cho nhận định này, ông Châu cho hay, tại thời điểm này, sau khi chủ đầu tư đã bỏ ra một khoản tiền rất lớn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng.

“Đây là thời điểm mà chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn tín dụng (bổ sung) để đầu tư xây dựng các công trình của dự án và tại thời điểm này thì dự án đã có đủ pháp lý thuộc giai đoạn thực hiện dự án, nhưng chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014”, ông Châu nhận định.

HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép tổ chức tín dụng được cho vay “để góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh”, nhưng người vay phải chứng minh được năng lực tài chính, khả năng thanh toán khoản nợ hoặc có tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật về tín dụng.

Tuy nhiên, để kiểm soát rủi ro, đề nghị Ngân hàng Nhà nước quy định tổ chức tín dụng có thể cho vay tùy theo tình trạng pháp lý của từng dự án.

Ly Na