Tin nổi bật

Cô gái trẻ Bùi Thị Dịu với niềm đam mê trà đạo

3:46 sáng | 31/12/2020

Kiên trì sau những lần thất bại

“Trà đạo” là nét độc đáo mang tính chiều sâu văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Biết thưởng trà đã là người tinh tế, nhưng người “dệt” nên những hương vị riêng cho trà, tự tay tìm cách thức ướp trà để đem tinh hoa của đất trời, hương vị của cuộc sống hòa quyện vào từng cánh trà lại là người vô cùng khéo léo, tinh tế và chất chứa một niềm đam mê to lớn đối với nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ này. Chính vì thế, cô gái Bùi Thị Dịu đã mê mẩn với trà đạo ngay từ khi còn đi học đại học. Cô quen biết với nhiều người là nghệ sĩ nên thời gian lang lang khắp phố phường Hà Nội để đàm đạo cùng với những người chung sở thích đã trở nên quá quen thuộc. Thế nhưng lúc bấy giờ trong cô chỉ là niềm đam mê chứ chưa nghĩ đến việc mình sẽ làm và sống bằng niềm đam mê này. Đang ổn định với công việc kế toán văn phòng với mức lương khá cao và ổn định, nhưng với niềm đam mê “trà đạo” cộng với sự tiếp sức về mặt tinh thần cũng như truyền nghề của một người chị họ (chị Duyên), thì cô gái Bùi Thị Dịu đã có quyết định táo bạo bằng việc bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp đam mê bằng nghề sản xuất và kinh doanh trà sen.

      Cô gái trẻ Bùi Thị Dịu với niềm đam mê trà đạo

Năm 2018, Dịu quyết định tạo ra bước ngoặt cho con đường sự nghiệp của mình khi bước vào thử thách khởi nghiệp với nghề làm trà sen và kinh doanh sản phẩm. Bắt tay vào làm Dịu mới nhận ra để làm được một mẻ trà thành công không hề dễ khi thất bại hai lần trong việc thử nghiệm ủ trà thủ công. Từ những thất bại đó, Dịu đã phải tỉ mỉ cân đo, đong đếm tỉ lệ trà và sen sao cho phù hợp, rút ra những kinh nghiệm quý báu cho những lần ủ sau. “Chăm hay không bằng tay quen”, những mẻ trà Dịu làm ngày càng đậm đà hương vị và được nhiều người thưởng thức đánh giá cao. Đây cũng chính là những “vị ngọt” thành công bước đầu mà cô có được từ trà. Tuy nhiên không phải vì vậy mà cô dễ dàng hài lòng mà cô lấy đó làm động lực để có nhiều sáng tạo hơn, tạo ra nhiều hương vị hơn để đến gần hơn với ước mơ, mục tiêu của mình trên con đường tạo nên thương hiệu riêng mang tên mình.

Tỉ mỉ trong chọn lựa nguyên liệu trà chất lượng

Vốn đam mê trà đạo nên những vùng trà nổi tiếng cô đều đích thân lặn lội đến tận nơi để được “mục sở thị” vùng nguyên liệu. Những chuyến đi đã giúp cô có nhiều trải nghiệm quý giá và điều quan trọng nhất là có được sự lựa chọn nguyên liệu tốt, sạch để phục vụ cho công cuộc khởi nghiệp của mình. Vùng đất cô đặt niềm tin và lựa chọn lấy nguyên liệu chính là vùng đất Nà Hang tỉnh Tuyên Quang. Đây là vùng đất có nhiều cây trà cổ thụ có tuổi đời tính bằng trăm tuổi trở lên. Những cây trà cổ thụ hoàn toàn mọc một cách tự nhiên không có sự can thiệp bằng thuốc trừ sâu hay chăm bón bằng các loại phân hóa học ở vùng núi cao nguyên sinh Nà Hang. Những lá trà được thu hoạch vì vậy mà có vị ngọt, đậm đà, thanh mát mang hương vị của núi rừng, đất trời xứ sở Tây Bắc.

  Tỉ mỉ trong chọn lựa nguyên liệu trà chất lượng

Nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng cao, vì vậy trên thị trường có không ít thương hiệu trà nổi tiếng. Tuy nhiên để sản xuất từ cây trà cổ thụ thì rất ít, lại có giá thành không hề rẻ. Việc lựa chọn cách đi đầy thử thách này khiến cô phải luôn nỗ lực để có thể cho ra lò những hương vị khác biệt với các loại trà trên thị trường hiện nay.

Thời gian đầu theo nghề, cô gặp không ít khó khăn. Mỗi lần lấy nguyên liệu cô phải lên tận nơi để tự tay lựa chọn những búp trà tốt nhất, có đặc tính phù hợp nhất để sử dụng. Khoảng cách địa lý xa xôi cộng với sức khỏe yếu nên những chuyến đi đem lại cảm giác mệt mỏi và đau ốm thường xuyên. Nhưng không vì thế mà cô nản lòng, cũng không phải vì thế mà cô có thể tin tưởng hay phó mặc việc lựa nguyên liệu này cho người khác. Cô phải cẩn thận trong từng khâu lựa chọn đến khâu ướp trà thì mới có thể yên tâm, mới tạo ra được một sản phẩm ưng ý. Khó khăn là vậy, nhưng cô có nguồn vui sau mỗi chuyến đi. Cô đã học được cách sao trà thủ công từ những bàn tay lành nghề, có nhiều kinh nghiệm của người dân nơi đây. Trà ướp sen là loại trà mà Dịu chọn làm chủ đạo. Giờ đây cô đã trở nên dày dặn trong việc “dệt” những vị hương cho sản phẩm của mình bằng cách tỉ mỉ lựa chọn những bông sen, cho đến  những thao tác, công đoạn ủ trà. Trong quá trình ủ trà không đơn giản chỉ là sự thuần thục và khéo léo về thao tác, mà còn đòi hỏi người làm trà trong quá trình làm phải để tâm thật thanh tịnh và tĩnh lặng. Đó là những đặc điểm khắt khe góp phần quan trọng tạo nên những mẻ trà ngon.

Ướp và sấy trà là cả một quy trình nghệ thuật

Quy trình thông thường để làm ra được một mẻ trà khá cầu kỳ và cẩn trọng. Trước hết phải chọn lựa những búp trà non, những lá trà bánh tẻ, rồi rửa sạch, cho vào chõ đồ chín. Sau khi phơi khô thì cho trà vào chum (vại), trên phủ một lớp lá chuối khô, ủ từ 3-4 năm cho trà phong hóa bớt chất chát, có độ xốp như giấy bản mà hương vị đặc trưng của trà vẫn lưu giữ được nguyên vẹn. Ướp và sấy trà là cả một quy trình nghệ thuật. Để ướp một cân trà cần dùng từ 1000-1200 bông sen. Khi ướp phải trải đan xen một lớp trà rồi đến một lớp gạo sen mỏng, sau cùng phủ một lớp giấy bản. Thời gian ướp tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen nhiều hay ít, trung bình kéo dài từ 18-24 giờ. Sau đó đem sàng để loại bỏ hết gạo sen

Trà sen mà Bùi Thị Dịu làm từ những giống sen Bách Diệp Hồ Tây nhưng trồng ở Hòa Bình, được thu hái từ sáng sớm đem về tách lấy cơm sen, kết hợp với trà cổ thụ tự nhiên Na Hang, sau đó đem tiến hành theo quy trình ủ. Sự kết hợp đó tạo ra sự hòa quyện giữa hương thơm ngan ngát của hoa sen và vị đậm đà của trà, khiến cho người thưởng trà như chìm đắm trong những nét đẹp tinh túy mà đất trời ban tặng.

Nguyên liệu chính được lấy từ vùng đất Nà Hang tỉnh Tuyên Quang

Nghệ thuật pha và thưởng trà

Mỗi loại trà đều có hương vị và màu sắc khác nhau. Đạo trà Việt truyền thống không mang vẻ cầu kì như trà đạo của Nhật Bản hay sự phức tạp như nghệ thuật trà kinh của Trung Quốc, và cũng không thực dụng như trà phương Tây. Nó giản dị, đơn sơ mà vô cùng thanh tịnh. “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” đã trở thành câu nói quen thuộc để nói về những nhân tố làm nên một ấm trà ngon đích thực.

Thưởng trà là tổng hòa của sự tinh tế, tiết độ. Trà đại diện cho sự nhạy cảm và thanh tao. Tách trà ngon cũng một phần tạo nên bởi chất lượng của tách và nguồn nước tinh khiết để pha trà. Có như vậy mới phát huy cao độ được hương vị của trà. Tách trà không đơn thuần là một thứ thức uống, nó chứa đựng và thể hiện sự thư giãn, hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Với những thao tác tỉ mỉ, cẩn thận, lại nhanh nhẹn và khéo léo, Bùi Thị Dịu đã cho người yêu trà đạo thấy được cả một bầu trời văn hóa Việt. Với sự tinh tế và niềm đam mê bất tận hy vọng một ngày không xa cô sẽ thành công với mục tiêu đặt ra có một thương hiệu trà mang tên mình. Chúc cô thành công.

                                                                      Nhật Mai