Tin nổi bật

Cô gái trẻ Bùi Thị Dịu với ước mơ xây dựng thương hiệu “Trà Duyên”

1:56 sáng | 05/02/2021

Tôi gặp cô gái ấy trong một ngày đầu đông, một cô gái trẻ mang nét đẹp đằm thắm, dịu dàng tỏa ra hương sắc riêng như chính công việc và cái tên của cô vậy – Bùi Thị Dịu, cô gái trẻ từ bỏ công việc lương cao ổn định, công việc mà cô được đào tạo bài bản để rẽ ngang sang một công việc chỉ xuất phát từ đam mê. Năm 2018, năm mà cô quyết định khởi nghiệp với quyết tâm tạo dựng cho mình thương hiệu trà sạch – Trà Duyên, cô còn rất trẻ, mới chỉ 25 tuổi.

Kiên trì sau những lần thất bại

“Trà đạo” là nét độc đáo có chiều sâu văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Biết thưởng trà đã là người tinh tế, nhưng tạo ra được hương vị riêng cho trà, cách ướp trà để đem tinh hoa của đất trời, hương vị của cuộc sống hòa quyện vào từng cánh trà lại phải đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế, kiên trì chất chứa một niềm đam mê to lớn đối với nghề. Cô gái trẻ Bùi Thị Dịu đã mê mẩn với trà đạo ngay từ khi còn học Đại học. Cô quen biết với nhiều người là nghệ sĩ nên thời gian lang lang khắp phố phường Hà Nội để đàm đạo cùng với những người chung sở thích về trà đạo. Thế nhưng lúc bấy giờ trong cô chỉ là niềm đam mê chứ chưa nghĩ đến việc mình sẽ gắn bó với niềm đam mê này. Đang ổn định với công việc kế toán văn phòng với mức lương cao, nhưng với niềm đam mê “trà đạo” cộng với sự tiếp sức về mặt tinh thần cũng như truyền nghề của một người chị họ, cô gái Bùi Thị Dịu đã có quyết định táo bạo bằng việc bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp đam mê bằng nghề sản xuất và kinh doanh trà sen.

Sản phẩm được sản xuất và đống gói tại: Ngách 5, Ngõ 63 An Dương Vương – Tây Hồ – Hà Nội; ĐT: 0965135955/0398005678.

Năm 2018, Dịu quyết định tạo ra bước ngoặt của mình khi bước vào thử thách khởi nghiệp với nghề làm trà sen và kinh doanh sản phẩm. Bắt tay vào làm Dịu mới nhận ra để làm được một mẻ trà thành công không hề dễ khi liên tiếp gặp thất bại trong việc thử nghiệm ủ trà thủ công. Từ những thất bại đó, Dịu đã phải tỉ mỉ cân đo, đong đếm tỉ lệ trà và sen sao cho phù hợp, rút ra những kinh nghiệm quý báu cho những lần ủ sau. Sau nhiều lần thất bại, những mẻ trà Dịu làm ngày càng đậm đà hương vị và được nhiều người thưởng thức đánh giá cao. Tuy nhiên không phải vì vậy mà cô dễ dàng hài lòng mà cô lấy đó làm động lực để có nhiều sáng tạo hơn, tạo ra nhiều hương vị hơn để đến gần hơn với ước mơ, mục tiêu của mình trên con đường tạo nên thương hiệu riêng của mình.

Tỉ mỉ trong chọn lựa nguyên liệu trà chất lượng

Vốn đam mê trà đạo nên những vùng trà nổi tiếng cô đều đích thân lặn lội đến tận nơi để được “mục sở thị” vùng nguyên liệu. Những chuyến đi đã giúp cô có nhiều trải nghiệm quý giá và điều quan trọng nhất là có được sự lựa chọn nguyên liệu tốt, sạch để phục vụ cho công cuộc khởi nghiệp của mình. Vùng đất cô đặt niềm tin và lựa chọn lấy nguyên liệu chính là vùng đất Nà Hang tỉnh Tuyên Quang. Đây là vùng đất có nhiều cây trà cổ thụ có tuổi đời tính bằng trăm tuổi trở lên. Những cây trà cổ thụ hoàn toàn mọc một cách tự nhiên không có sự can thiệp bằng thuốc trừ sâu hay chăm bón bằng các loại phân hóa học ở vùng núi cao nguyên Nà Hang. Những lá trà được thu hoạch vì vậy mà có vị ngọt, đậm đà, thanh mát mang hương vị của núi rừng, đất trời xứ sở Tây Bắc.

Nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng cao, vì vậy trên thị trường có không ít thương hiệu trà nổi tiếng. Tuy nhiên để sản xuất từ cây trà cổ thụ thì rất ít, lại có giá thành không hề rẻ. Việc lựa chọn cách đi đầy thử thách này khiến cô phải luôn nỗ lực để có thể cho ra lò những hương vị khác biệt với các loại trà trên thị trường hiện nay.

Mỗi lần lấy nguyên liệu cô phải lên tận nơi để tự tay lựa chọn những búp trà tốt nhất, có đặc tính phù hợp nhất để sử dụng. Nhưng không vì thế mà cô nản lòng, cũng không phải vì thế mà cô có thể tin tưởng hay phó mặc việc lựa nguyên liệu này cho người khác. Cô phải tự tay thực hiện trong từng khâu lựa chọn đến ướp trà thì mới có thể hài lòng và tạo ra được một sản phẩm ưng ý. Sau mỗi chuyến đi tìm tòi, cô đã học được cách sao trà thủ công từ những bàn tay lành nghề, nhiều kinh nghiệm của người dân nơi đây. Trà ướp sen là loại trà mà Dịu chọn làm chủ đạo. Trong quá trình ủ trà không đơn giản chỉ là sự thuần thục và khéo léo về thao tác, mà còn đòi hỏi người làm trà trong quá trình làm phải để tâm thật thanh tịnh và tĩnh lặng. Đó là những đặc điểm khắt khe góp phần quan trọng tạo nên những mẻ trà ngon.

Quy trình thông thường để làm ra được một mẻ trà khá cầu kỳ và cẩn trọng, có mẻ phải ủ từ 3-4 năm cho trà phong hóa bớt chất chát, có độ xốp như giấy bản mà hương vị đặc trưng của trà vẫn lưu giữ được nguyên vẹn. Để ướp một cân trà cần dùng từ 1000-1200 bông sen. Khi ướp phải trải đan xen một lớp trà rồi đến một lớp gạo sen mỏng, sau cùng phủ một lớp giấy bản. Thời gian ướp tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen nhiều hay ít, trung bình kéo dài từ 18-24 giờ. Sau đó đem sàng để loại bỏ hết gạo sen. Trà sen của Dịu ủ từ những giống sen Bách Diệp Hồ Tây nhưng trồng ở Hòa Bình, được thu hái từ sáng sớm đem về tách lấy cơm sen, kết hợp với trà cổ thụ tự nhiên Na Hang, sau đó đem tiến hành theo quy trình ủ riêng biệt. Sự kết hợp đó tạo ra sự hòa quyện giữa hương thơm ngan ngát của hoa sen và vị đậm đà của trà, khiến cho người thưởng trà như chìm đắm trong những nét đẹp tinh túy mà đất trời ban tặng.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu trà sạch chất lượng cao – “Trà Duyên”

Khởi nghiệp với nghề kinh doanh trà sạch với Dịu như một cái duyên. Cô có một người chị họ thân thiết tên Duyên, sinh sống ở Tuyên Quang gắn bó với nghề ướp trà sen gia truyền ba đời. Vốn có niềm đam mê với trà nên Dịu được chị Duyên truyền nghề. Bắt đầu là từ kiến thức cơ bản với việc lựa chọn nguyên liệu, cho đến các thao tác tỉ mỉ trong công đoạn ủ trà và pha trà… Vì thế khi lựa chọn tên đặt cho thương hiệu của riêng mình cô đã lựa chọn cái tên “Trà Duyên” để khẳng định cái duyên của cô với nghề và để cảm ơn người chị đã truyền nghề cho mình.

Không chỉ dừng lại ở việc bán cho khách lẻ, khách quen biết yêu thích trà mà cô gái Bùi Thị Dịu đang cố gắng nỗ lực để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, thường xuyên tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm nông sản để có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng ở mọi miền tổ quốc. Hiện cô đang trên con đường thực hiện ước mơ ấp ủ đó là đưa “Trà Duyên” trở thành một thương hiệu độc quyền và có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Cô đã chuẩn bị mọi điều kiện cần và đủ để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình như: thiết kế logo; chờ kết quả kiểm định an toàn thực phẩm… Ước mơ xây dựng được thương hiệu “Trà Duyên” của riêng mình sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa. Xin chúc cô gái trẻ với nhiệt huyết của tuổi thanh xuân sẽ thành công với đam mê mình lựa chọn.

Sản xuất và đóng gói tại: Ngách 5, ngõ 63 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội.

Điện thoại: 0965 135 955; 0398 005 678.

                                                                                 Nhật Mai