Tin nổi bật

Cô giáo trẻ Trần Ngọc Mai gieo mầm xanh bằng phương pháp giáo dục đến từ chữ “Tâm”

3:45 chiều | 19/10/2020

Lựa chọn con đường “trồng người” để theo đuổi, nhưng lại luôn đam mê và yêu thích kinh doanh. Cô giáo trẻ Trần Ngọc Mai đã tạo cho mình một con đường riêng vừa khám phá được khả năng kinh doanh của mình vừa được theo đuổi niềm mê. “Việc gì cũng cần có những bước đi đầu tiên, đừng ngần ngại, hãy cứ mạnh dạn bước đi trên con đường mình chọn. Hãy đam mê yêu thích lấy công việc đó” – Đó là lý tưởng sống giúp chị vượt mọi khó khăn thử thách để trở thành người sáng lập và Giám đốc điều hành Hệ thống Trường mầm non Sao Mai, gồm 6 trường tại Thái Nguyên và Bắc Ninh với gần 1000 cháu trên toàn hệ thống.

Cơ duyên đến với nghề và con đường khởi nghiệp

Từ khi còn là cô sinh viên nhỏ bé của Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chị đã mong muốn được kinh doanh độc lập và cống hiến khám phá hết khả năng của mình. Tốt nghiệp đại học chị vừa tiếp tục theo học cao học tại tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội I vừa làm việc tại một trường tại Hà Nội và tham gia học tập Montessori tại Hàn Quốc. Trong quá trình học hỏi và làm việc đã cho chị nhiều cảm hứng với những ý tưởng riêng. Cũng tại nơi này chị bị ảnh hưởng rất nhiều từ cô hiệu trưởng Trương Ngọc Ánh, người đã cho chị rất nhiều giá trị sống và ý nghĩa với nghề.

Chị về làm dâu Bắc Ninh vẫn mang theo mong muốn được là chính mình, được thử sức với những điều chị tin tưởng bản thân mình có thể làm được. Với sự quyết tâm và tự tin ấy, chị muốn cho bản thân mình với nhiều thử thách hơn, nhiều điều mà bản thân chị luôn muốn đạt được ở mức cao hơn, khó hơn nữa. Ý tưởng mở trường đã nhận được sự ủng hộ và hậu thuẫn rất lớn từ chồng và gia đình hai bên, chị đã có cơ sở đầu tiên với vô vàn khó khăn. Vốn ít, địa điểm lạ lẫm chưa quen biết… Chị khởi nghiệp khi vừa phải kiêm cô giáo, vừa kiêm bảo vệ, lao công và tất cả các công việc. Khi đưa ra quan điểm lý tưởng và phương pháp  giáo dục vừa đảm bảo tính khoa học vừa thể hiện được tấm lòng của “cô giáo như mẹ hiền” nên  phụ huynh đã tin tưởng, đặt niềm tin  để trao con cho cô nuôi dạy và rèn rũa. Số lượng học sinh tăng lên 50 cháu chỉ trong thời gian 2 đến 3 tháng. Điều đó đã khẳng định được hướng đi bước đầu là  đúng đắn và cái tâm với nghề của chị được công nhận.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động chị vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi tìm lời giải cho bài toán quản lý nhân sự, một lĩnh vực mà chị còn thiếu kinh nghiệm và không lường trước được sẽ gặp phải. Đây vừa là thách thức, nhưng đồng thời cũng là đáp án của vấn đề bởi nếu tìm được cách khắc phục nó thì thành công chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Chị Mai chia sẻ: Đã có những lúc chị không còn tự tin với nghề chị lựa chọn vì khắc phục được việc quản lý nhân sự không hề đơn giản. Chính vì những bất cập này mà có thời điểm chính 50 phụ huynh ban đầu này lại là người cho con nghỉ  học. Mặc dù sau đó vẫn có nhiều phụ huynh cho con nhập học nhưng đây là một bài học xương máu đối với chị khi đó.

Trải qua những giai đoạn ấy, Sao Mai hiện nay đã khẳng định được chất lượng giáo dục uy tín với nhiều phụ huynh cho con theo học tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, lên tới gần 1000 cháu. “Từ chặng đường đầy khó khăn đã đi qua, mình muốn chia sẻ cho mọi người một điều, trước hết phải xây dựng lên ý tưởng, gieo những hạt giống đầu tiên và phải có được sự quyết tâm cao khi đi đến quyết định riêng trong công việc, phải có cả bản lĩnh, đặc biệt là với người phụ nữ khởi nghiệp. Mình đi lên từ 1 cô giáo mầm non, và đến bây giờ là hiệu trưởng một trường mầm non, mình thấy rằng việc gì cũng cần có những bước đi đầu tiên, đừng ngần ngại, hãy cứ mạnh dạn bước đi trên con đường mình chọn. Hãy đam mê yêu thích lấy công việc đó. Mình rất yêu trẻ, yêu nghề nên mình không ngừng trau dồi học tập trong nước và quốc tế để đưa về nội dung học tập của mình tại nhà trường, xây dựng được một hệ thống trường mầm non  như hôm nay” – Chị Mai bày tỏ những quan điểm, chia sẻ của bản thân về tự do trong kinh doanh và tự chủ cuộc sống.

Phụ nữ tự chủ là phải hạnh phúc

Chị Mai cho rằng, người phụ nữ thành công là phải có lựa chọn, định vị mục tiêu, đắm chìm với nó, luôn luôn học tập và cập nhật kiến thức cho nó, trong đó sẽ nảy sinh thêm những yêu thích và khám phá, bởi khi yêu thích điều gì thì nó sẽ nở hoa. Chị cũng nghĩ rằng không chỉ riêng thành công trong công việc mà chúng ta cần có được hạnh phúc, được làm chính mình được làm công việc mình yêu thích và có một gia đình hạnh phúc.

Gia đình hạnh phúc của chị Mai bên cạnh sự thành công với vai trò là một người lãnh đạo và một giáo viên

Chị khẳng định: “Chúng ta cần cân bằng, dù thành công đến đâu cũng không thể tách khỏi mái ấm gia đình. Trong suốt thời gian xây dựng gia đình mình luôn ý thức giữ gìn, làm tròn vai trò người vợ người mẹ trong gia đình, đến trường là một cô giáo và là người lãnh đạo. Chúng ta không thể mang tâm thái người lãnh đạo về nhà được, tất cả đều do chúng ta tự lựa chọn. Nên chúng ta hãy làm đúng vai trò của mình ở từng vị trí, từng thời điểm. Mẹ mình từng nói cá mạnh về nước gái mạnh về chồng nên mái ấm gia đình luôn là niềm tin và nơi hạnh phúc bền lâu nhất đồng hành và bao bọc chúng ta”.

Gieo mầm cho những “chồi non” bằng phương pháp giáo dục hiệu quả

Dưới sự dìu dắt của chị, Sao Mai hiện nay có hình thức đào tạo theo chuẩn quốc tế Montessorri (Mont) với giáo viên Mont quốc tế và trong nước gồm 15 giáo viên được đào tạo bài bản về phương pháp Mont. Đây là hình thức giáo dục mới được nhiều cha mẹ hướng tới cho con theo học. Không chỉ bằng những kiến thức cơ bản, mà các con được trải nghiệm thực tế. Sao Mai luôn Tạo điều kiện cho các giáo viên theo học các khóa đào tạo chuẩn nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong trường. Chị chia sẻ quan điểm về sự thành công rằng: “Hãy yêu thương và bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những con người đã đi cùng với từng thế hệ trẻ trong 10 năm qua, những người đã đồng hành và gắn bó với mình, giúp mình phát triển như hôm nay. Và mình đang rất hạnh phúc với những gì mình đang có. Mình muốn nói rằng, những người phụ nữ như chúng ta hãy nâng cao giá trị bản thân, hãy nâng cao tiêu chuẩn cho chính mình, nâng cao cả tài chính của mình nữa, chia sẻ đi tình yêu thương và sống có trách nhiệm với đồng đội của mình thì mình sẽ đi rất nhanh”.

Hiện tại, mục tiêu của chị là sẽ nhân chuỗi tại các tỉnh, huyện tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Hơn ai hết chính là những con người đã gắn bó, cận kề với Sao Mai, các cô trưởng thành từ chiếc nôi này, và các cô chính là người lan tỏa tình yêu thương đến khắp nơi. “Tôi mong muốn nền tảng giáo dục của các con chính là xây dựng cho con một môi tường giáo dục tốt. Môi trường học ảnh hưởng đến các con bởi 30% học ở trường, 50% học ở gia đình và 20% xã hội. Chúng ta đang tập trung quá nhiều vào 30% như trên nhưng quên không xây dựng môi trường gia đình và chưa cùng thống nhất môi trường và gia đình với trường học. Điều đó vô tình làm hạn chế sự phát triển của trẻ. Vì vậy chúng ta phải tạo cho con môi trường phát triển, nền tảng quan trọng nhất đó chính là gia đình”. Cũng từ quan điểm này, chị đã và đang xây dựng các khóa đào tạo online để hướng dẫn cho phụ huynh về các nuôi dạy con theo chuẩn Mont để biến môi trường ở nhà của con cũng sẽ là môi trường hoàn hảo để học tập. Đây cũng chính là cách mà Sao Mai dạy các con online trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua.

Đó là giá trị cộng đồng được lan tỏa mà chị cùng các giáo viên của Sao Mai đã và đang tạo ra nhắm hướng tới một thế hệ trẻ tốt đẹp hơn. Không chỉ dừng lại ở gieo hạt giống từ môi trường tốt cho các con mà ngay trong chính đợt dịch, khi nhiều trường phải đóng cửa thì Sao Mai vẫn duy trì tốt hệ thống 6 trường ở hai tỉnh và trả đủ lương cơ bản cho các cô ở toàn hệ thống.

Ở Sao Mai các con được tự do phát triển sáng tạo đi liền với phương pháp kỉ luật không nước mắt và chương trình giáo dục giá trị sống giúp các bé cảm nhận sâu sắc về tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và chia sẻ. “Bạn có giá trị hãy trao giá trị đến cho nhiều người. Đấy là trách nhiệm với xã hội. Việc nuôi dạy các con chính là phải thành nhân mới thành tài, hình thành nhân cách cho các con, có tính cách đạo đức được xây dựng từ nền tảng giáo dục tốt, người giáo viên là người thổi hồn cho tâm hồn của đứa trẻ không phải nhồi nhét kiến thức. Nền tảng tính các của con sẽ theo con suốt cuộc đời, mỗi một đứa trẻ đều cần có tình yêu thương, nó sẽ biết nở nụ cười và sống trong sự hạnh phúc. Con sẽ biết yêu hơn những người xung quanh, yêu thương và biết ơn cha mẹ” – Chị Mai nói.

Những bước đi của chị Mai với quá trình xây dựng Hệ thống Mầm non Sao Mai chính là những bài học kinh nghiệm, những chia sẻ thiết thực về câu chuyện thành công của người phụ nữ tự chủ và tự do trong kinh doanh, những người phụ nữ truyền cảm hứng và trao đi giá trị yêu thương mà chúng tôi muốn nói tới nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Trúc Đài