Sự kiện

Công bố chương trình: Hòa nhạc quốc tế Giai điệu hòa bình “Quảng Trị – Ký ức nở hoa”

2:34 chiều | 18/06/2024

Chiều ngày 18/6 tại 38D Nguyễn Huệ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo công bố: Lễ hội vì hoà bình 2024, chương trình Hoà nhạc quốc tế giai điệu hoà bình “Quảng Trị – Ký ức nở hoa”.

Chương trình do Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ hội vì hòa bình năm 2024, chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”.

Đến tham dự chương trình có: ông Lê Minh Tuấn, giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao – và du lịch tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp văn hoá và kinh tế Việt Hàn, Trưởng ban tổ chức chương trình Hoà nhạc quốc tế – Giai điệu hoà bình; bà Ngô Thị Bích Hạnh – Giám đốc Viện truyền thông văn hoá các dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh, thành viên ban tổ chức cùng các đại sứ hoà bình như: Miss Peace Việt Nam 2022 – Trần Thị Ban Mai; Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 – Đoàn Thu Thuỷ cùng các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình: Họp báo công bố chương trình chiều ngày 18/06.

Đây là lễ hội mang thông điệp hoà bình lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hoà bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hoá vì hoà bình, là điểm đến vì hoà bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hoà bình.

Lễ hội vì hòa bình lần đầu tiên được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương (20/7/1954 – 20/7/2024), 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025); là sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế trong giai đoạn 2024 -2025 theo Quyết định số 3032/QĐ-BVHTTDL ngày 16/10/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay vẫn đang còn có những điểm xung đột, Lễ hội Vì Hoà bình được tổ chức trên vùng đất Quảng Trị từng nhiều đau thương, mất mát, huỷ diệt bởi chiến tranh, nơi “đất thiêng nở đoá hoa hoà bình” sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hoà bình, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hoà bình bền vững trên thế giới.

Ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban tổ chức phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban tổ chức cho biết: Quảng Trị – Ký ức nở hoa tái hiện lại ký ức hào hùng cho mảnh đất Quảng Trị – nơi hứng chịu bom đạn chiến tranh ác liệt song con người vẫn đoàn kết, thể hiện khát vọng hoà bình; Quảng Trị – điểm đến hoà bình là bản hoà ca về niềm vui, hạnh phúc, bước ra từ chiến tranh, con người càng thêm trân quý giá trị của hoà bình và nỗ lực lan toả điều đó ra thế giới.

Chương trình được khai mạc vào tối 06/7/2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc với mong muốn dấu ấn của lễ hội sẽ tạo ra các điểm nhấn cảm xúc “mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị”- mảnh đất đã trở thành biểu tượng cho khát vọng hòa bình, sự hàn gắn và hồi sinh. “Lễ hội vì hòa bình năm 2024” sẽ là một minh chứng sống động cho khát vọng ấy, khi Quảng Trị đón nhận bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, đoàn kết và phát triển, biến quá khứ đau thương thành động lực mạnh mẽ cho những bước tiến mới.

Ông Lê Minh Tuấn, giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao – và du lịch tỉnh Quảng Trị phát biểu nhận định chương trình “Quảng Trị- Ký ức nở hoa” được tổ chức thành công sẽ là tiền đề cho sự phát triển du lịch Quảng Trị trong thời gian tới.

Chương trình hòa nhạc quốc tế Giai điệu hòa bình “Quảng Trị – Ký ức nở hoa” là một trong các hoạt động trọng điểm của Lễ hội vì hòa bình năm 2024 (Festival for peace 2024) do Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa và Kinh tế Việt – Hàn (thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế iFELLOWSHIP) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, ban ngành thực hiện với 2 phần chính: phần 1 “Quảng Trị – Ký ức nở hoa” và phần 2 “Quảng Trị – điểm đến Hòa bình”.

Ban tổ chức chia sẻ những điểm đặc biệt của trương trình: Lễ hội vì hoà bình 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị.

Đây được coi là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế quy mô lớn đầu tiên tại Quảng Trị có sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật đến từ những nước trước đây có tham gia chiến tranh tại Việt Nam, nay là những quốc gia có mối quan hệ đặc biệt, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Úc và còn có 3 nước láng giềng anh em thân thiện với chúng ta là Lào, Campuchia, Thái Lan, cùng các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tham gia biểu diễn.

Đặc biệt, chương trình cũng đón nhận sự tham gia của các Hoa hậu, Á hậu trong nước và quốc tế nhằm lan toả chương trình đến với công chúng.

Điểm nhấn của chương trình là đêm hoà nhạc “Hoà bình trong ánh mắt trẻ thơ” có sự tham gia biểu diễn của hơn 1001 em thiếu nhi trong nước và quốc tế cùng 1001 drone – máy bay không nguời lái trình diễn với sân khấu đa sắc màu, công nghệ 3D mapbing mãn nhãn; các em sẽ trình diễn bộ sưu tập áo dài chất liệu tái chế, thân thiện với môi trường thể hiện hình ảnh sắc màu văn hoá tiêu biểu của 54 dân tộc, điểm đến văn hóa du lịch đặc trưng, biểu tượng của 63 tỉnh, thành trên cả nước; kết hợp với sự giao thoa sắc màu độc đáo của 192 nước có quan hệ ngoại giao với nước ta cũng sẽ được trình diễn kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật công nghệ mới 1001 máy bay không người lái sẽ là màn trình diễn nghệ thuật mãn nhãn, đẹp mắt, tạo cảm xúc thú vị cho người xem.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các kênh VTV, Đài truyền hình Quảng Trị và hơn 35 Đài địa phương tiếp sóng tối ngày 20/07/2024.

 

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 bao gồm những hoạt động chính sau:

– Từ ngày 29 – 30/6 diễn ra Ngày hội Đạp xe vì Hoà bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

– Từ 20 giờ đến 21 giờ 30, ngày 6/7 diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu”.

– Từ ngày 12 – 14/7 diễn ra Lễ hội Văn hóa – ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” tại Khu du lịch biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

– 20 giờ ngày 13/7 diễn ra Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

– 20 giờ ngày 20/7 diễn ra Chương trình giao lưu âm nhạc Quốc tế “Giai điệu hòa bình” tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

– 18 giờ ngày 26/7 diễn ra Chương trình “Ước nguyện hòa bình” tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

                                                                                                                              Thi Huyền