Khác

Công ty cổ phần Nam Tiệp: 10 năm một chặng đường

8:08 sáng | 10/02/2018

 

Với trên 1400 cán bộ, công nhân, tổng doanh thu năm 2017 đạt 150 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách địa phương mỗi năm hàng tỷ đồng, tham gia nhiều vào công tác an sinh, xã hội đồng hành cùng địa phương trong phát triển kinh tế xã hội. Đó là những kết quả ấn tượng của Công ty cổ phần Nam Tiệp (Công ty) trong chặng đường 10 năm dựng xây và phát triển.

Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Ông Đặng Đình Hùng chia sẻ, cách đây 10 năm hưởng ứng lời kêu gọi thu hút đầu tư của chính phủ, sau khi nghiên cứu kỹ về môi trường đầu tư của tỉnh Nam Định – nơi ông sinh ra và lớn lên, ông đã cùng gia đình quyết định từ Cộng hòa Séc trở về quê hương đầu tư với mong muốn đóng góp sức mình vào công cuộc phát triển kinh tế cho quê hương đất nước.

 

Được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền tỉnh Nam Định đặc biệt là Thành phố Nam Định chỉ sau một thời gian ngắn các thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng đã được hoàn thiện, nhà máy đầu tiên củacông ty tại địa chỉ Cụm công nghiệp An Xá, Thành phố Nam Định đã đi vào hoạt động. Theo ông Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định, vào thời điểm đó, việc một nhà máy may do tư nhân đầu tư tại Thành phố là một điểm nhấn trong thu hút đầu tư của Thành phố nói riêng cũng như của tỉnh Nam Định nói chung. Nó không những góp phần quan trọng trong giải quyết bài toán lao động của địa phương mà qua đó còn quảng bá mạnh mẽ về môi trường đầu tư của Nam Định.

Quay trở lại câu chuyện đầu tư của Công ty CP Nam Tiệp, ông Hùng cho biết nhờ sự linh hoạt trong hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, công ty đã liên tiếp gặt hái được những thành công ấn tượng. Doanh thu cũng như tăng trưởng luôn năm sau cao hơn năm trước, trung bình hàng năm công ty sản xuất và xuất khẩu hàng triệu sản phẩm mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng. Cùng với đó, đời sống của cán bộ công nhân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Điều đặc biệt ấn tượng trong chiến lược hoạt động của công ty chính là việc xác định mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực may mặc và sản xuất ra các sản phẩm Made in Việt nam vào các thị trường khó tính như EU, Nhật…. Bởi vậy, ngay từ ban đầu Ông Đặng Đình Hùng đã xác định đầu tư bài bản và đồng bộ từ nhà xưởng đếntrang thiết bị sản xuất theo hướng hiện đại. Các dây chuyền đều được ông nhập khẩu từ các nước có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực (Mỹ, Nhật…..). Với cách làm như thế, hoạt động của công ty không ngừng phát triển và được mở rộng. Tính đến tháng 1 năm 2018, sau 10 năm hoạt động Công ty cổ phần may Nam Tiệp đã sở hữu thêm 03 nhà máy, 01 ở Ninh Bình, 01 ở Hà Nam và 01 ở Ninh Bình với trên 1400 cán bộ công nhân viên. Các nhà máy đều được xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại và được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Nhiều thiết bị hiện đại được tăng cường sử dụng như các thiết bị tự động hóa: Máy cắt vải, máy cắt chỉ, máy lập trình… qua đó tiết kiệm nguyên liệu và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ với phóng viên ông Hùngcho biết, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập sâu rộng như hiện nay muốn đạt được những kết quả tốt và vươn lên trong hoạt động thìyếu tố quan trọng nhất là phải giữ được chữ tín với đối tác. Thực hiện đúng cam kết về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng vẫn là yêu cầu số một. Có như vậy mới giữ chân được khách hàng truyền thống và tạo sự phát triển bền vững. Tại công ty Nam Tiệp, nhân lực được coi là nguồn tài sản quý giá nhất nên đơn vị thường xuyên thực hiện chiến lược tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; định kỳ kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo hộ lao động, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động. Nhiều công nhân đã khẳng định quyết tâm gắn bó với công ty, coi đây như ngôi nhà chung để cùng làm việc, cống hiến và phát triển.

Tuy vậy, điều ôngHùng còn trăn trở nhất đó làhiện nay mối liên hệ giữa các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết lĩnh vực dệt may còn rất hạn chế do đó không phát huy được thế mạnh của nhau, sản phẩm làm ra khó khăn trong cạnh tranh đặc biệt với các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm lực tài chính và nhiều kinh nghiệm quản trị. Chính vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của các doanh nghiệp thì cũng rất cần các cấp chính quyền vào cuộc, quan tâm tạo điều kiện hướng dẫn và hỗ trợ cùng như kết nối để doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng các cơ chế, chính sách ưu đãi theo từng ngành nghề, địa bàn hoạt động cũng như gặp gỡ hợp tác với nhau.

Có thể nói 10 năm là một chặng đường không phải quá dài tuy nhiên đối với công ty cổ phần Nam Tiệp, quãng đường đó đã và đang từng bước khẳng định những nỗ lực, khát khao, cống hiến của những người con yêu quê hương đất nước và chính tình yêu đó đã mang lại những thành công bước đầu cho Nam Tiệp nói riêng cũng như cộng đồng Doanh nghiệp nói chung.

Mục tiêu phát triển và quyền lợi chế độ chính sách năm 2018 – 2019

 –         Trong giai đoạn 2018 – 2019, công ty mở rộng quy mô sản xuất lên 6000 lao động tại các khu vực Thành phố Nam Định, Huyện Yên Khánh (Ninh Bình), Huyện Lý Nhân (Hà Nam).

–         Công ty đang có mong muốn hợp tác với người lao động có năng lực gánh vác công việc tại các vị trí: Giám đốc Điều hành, Phó giám đốc kinh doanh,Phó giám đốc sản xuất,Phó giám đốc Kỹ thuật. Đối với các vị trí trênngoài mức lương theo thỏa thuận, còn được chia cổ tức bằng số cổ phần không vốn dành cho các chức danh trên lên tới 40% lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực do mình quản lý.

–         Để đảm bảo và nâng cao thu nhập cho người lao động ngoài tiền lương công tycòn áp dụng các chế độ chính sách thưởng: tiền thưởng ABC (thưởng cho đủ ngày công không vi phạm nội quy, quy chế công ty); thưởng vượt định mức;tiền thưởng chuyên cần.Nhiều công nhân đã đạt tổng mức lương thưởng xấp xỉ 15 triệu đồng/tháng.

–         Hàng năm công ty áp dụng các chương trình thưởng theo các ngày lễ, tết. Đặc biệt trong các ngày 30/4 –  1/5 công ty đã tổ chức thưởng cho công nhân với tổng số tiền lên tới 600triệu đồng, các công nhân có thành tích xuất sắc sẽ được tổ chức thăm quan, du lịch, đi hội xuân (du xuân,….)

–         Hỗ trợ cho người lao động vay vốn không lãi suất để sửa chữa nhà cửa, mua phương tiện phục vụ đi lại,… có những công nhân được vay số tiền lên tới 300 triêuđồng.

–         Ngoài việc chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên rất chu đáo, thì cán bộ công nhân viên công ty Nam Tiệp cũng tích cực tham gia vào các phong trào an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nam Định và các vùng miền trên cả nước (Xây dựng nông thôn mới, quỹ đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn,… )với số tiền trên 1 tỷ đồng (năm 2017)

 Duy Hà