Thương hiệu nổi tiếng

Công ty CP Bê tông 620 Châu Thới: Nỗ lực xây dựng thương hiệu hàng đầu

1:53 sáng | 29/06/2018

Xác định sứ mệnh của mình là kết nối hạ tầng giao thông bằng những công trình hiện đại và bền vững, những năm qua, Ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân viên Công ty CP bê tông 620 Châu Thới đã cùng nhau nỗ lực, phấn đấu hết mình để trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm bê tông đúc sẵn và cung cấp các giải pháp vận chuyển lao phóng, thi công công trình tại khu vực ĐBSCL.

Hướng đi tiên phong

Công ty CP bê tông 620 Châu Thới được thành lập từ năm 2004, là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm dầm bê tông cốt thép dự ứng lực, cọc bê tông cốt thép,… phục vụ thi công các công trình giao thông, bến cảng và nền móng công nghệ cao tại các khu công nghiệp, khu dân cư ĐBSCL và cả nước. Chính lợi thế nằm ở trung tâm của ĐBSCL, đồng thời có tuyến quốc lộ 1A chạy qua; phía Tây công ty giáp với Cảng Bình Minh, phía Nam cặp theo bờ sông Hậu đã tạo cho 620 Châu Thới có một vị trí địa lý thuận lợi trong việc thông thương, vận chuyển hàng hóa bằng đường sông, đường bộ đến các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Nhờ vậy, suốt 14 năm qua, Công ty luôn giữ vững được vị thế trên thị trường bê tông đúc sẵn. Sản phẩm của Công ty đã có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng lớn tại ĐBSCL nói tiêng và khu vực phía Nam nói chung. Trong đó, tất cả nguyên vật liệu đã được Công ty thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất, sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, mỹ quan, vì vậy mà các sản phẩm mang thương hiệu Bê tông 620 Châu Thới luôn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất của nhà đầu tư trong và ngoài nước như: cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp, tuyến Nam sông Hậu, nhà máy Khí – Điện – Đạm Cà Mau, KCN Mỹ Tho – Tiền Giang, KCN Bình Minh – Vĩnh Long, cầu Năm Căn, cầu Cổ Chiên,…

Ông Trần Thanh Vũ – Tổng giám đốc Công ty cho biết, bằng sự nỗ lực và năng lực của mình, Công ty cam kết cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc gia, quốc tế, đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng. Đặc biệt, là đơn vị chuyên cung cấp dầm bê tông trong phát triển hạ tầng giao thông ở tất cả 12 tỉnh ĐBSCL, Công ty đã nỗ lực cân đối giá dầm để tránh độc quyền giá cả dầm trên thị trường. Đã có thời điểm, một số công ty nước ngoài đặt vấn đề mua lại Công ty CP bê tông 620 Châu Thới, nhưng với cái tâm trong kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty đã chủ động từ chối và tính toán cân đối lại giá dầm cho hợp lý vì Công ty lo rằng, sau khi thu mua, các công ty nước ngoài sẽ nắm giữ thế độc quyền cung cấp dầm trong vùng và đẩy giá dầm lên cao, từ đó gây khó khăn cho các dự án đầu tư.

Mặt khác, để góp phần ổn định và giảm giá thành sản phẩm, Công ty đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng bộ phận chuyên nghiên cứu để làm cấp – phối, tiến tới hạ giá thành sản phẩm. Trong đó, Công ty đang nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm dầm nông thôn phục vụ công tác chống sạt lở. Không chỉ chú trọng chất lượng, yếu tố giá thành cũng được Công ty cân nhắc để làm sao mang đến những sản phẩm vừa tốt vừa rẻ, đáp ứng yêu cầu của bà con trong vùng sạt lỡ. Điển hình như việc Công ty đang sản xuất các cùi ván chống sạt lở lên 1.100, 1.200 để chống sạt lở. Hiện, cấp phối bê tông của Công ty đã ở mức 1.150 và sắp tới sẽ phối hợp với đối tác nước ngoài tăng cấp phối lên 1.250. Nhằm đảm bảo cung ứng các sản phẩm chất lượng, Công ty đã sử dụng 75% cát nhân tạo, chỉ còn 25% cát 1.4, 1.6 cát bình thường để trộn cấp phối.

Theo Tổng giám đốc Công ty, để góp phần đưa những cây cầu bê tông vào thay thế những cây cầu khỉ ở khu vực ĐBSCL, Công ty đã tích cực triển khai các giải pháp hạ giá thành dầm nông thôn cho bà con nơi đây. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty luôn không ngừng cải tiến kỹ thuật sản xuất để hạ giá thành, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng nhưng vẫn phải bảo đảm, tránh tình trạng những cây cầu nông thôn vừa mới xây xong đã gãy đổ sụp lở, gây nguy hiểm và thất thoát tiền của của bà công nông thôn. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, Công ty chú trọng nghiên cứu địa chất ở từng địa phương và xem xét nên cung ứng các sản phẩm nào cho phù hợp. Ví dụ, vùng An Giang xói lở 20m xoáy hàm ếch thì phải dùng cọc nào đóng xuống để chống dòng chảy và khắc phục tình trạng xói lở. Còn những vùng như Cà Mau thì chỉ lở bề mặt, nhẹ hơn thì nên dùng vật liệu gì để tiết kiệm hơn. Chưa kể, trong quá trình nghiên cứu, Công ty còn phải đưa ra các dự báo về tình trạng sạt lở trong tương lai để đảm bảo các vật liệu được sản xuất ra khi sử dụng cho các công trình sẽ có khả năng ngăn dòng chảy, chống sạt lở trong thời gian dài. Tất cả những giải pháp này đều cho thấy những nỗ lực của Công ty trong việc tạo ra giá trị sản phẩm, mang đến những sản phẩm tốt nhất để phục vụ mục tiêu phát triển đất nước, thể hiện cái tâm của doanh nghiệp đối với xã hội.

Để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng với giá rẻ nhất, Công ty hạn chế cung ứng sản phẩm thông qua trung gian, tránh tình trạng giá bị đẩy lên cao. Để làm được điều này, Công ty CP bê tông 620 Châu Thới tiên phong cung ứng trọn gói từ khâu vận chuyển, bóc cát lên, làm ra sản phẩm rồi vận chuyển đến tay người tiêu dùng, cắt đi khâu khuyến mại bên ngoài. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của ĐBSCL triển khai chuỗi dịch vụ cung ứng trọn gói này, qua đó góp phần mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty. Chia sẻ về hướng đi này, ông Trần Thanh Vũ cho rằng, dịch vụ logistic ở Vĩnh Long hiện nay chưa phát triển, gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình thu hút đầu tư tại địa phương. Đồng thời, tỉnh Vĩnh Long cũng chưa có cảng biển chuyên dụng nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn do áp lực chi phí trong vận chuyển hàng hóa. Trước thực tế đó, Công ty đã chủ trương đầu tư phát triển dịch vụ logistic và đề xuất với chính quyền địa phương được xây dựng cảng nội địa, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Với mục tiêu đa dàng hóa ngành nghề kinh doanh, Công ty CP bê tông 620 Châu Thới cũng đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình này không sử dụng công nghệ của Israel mà được triển khai dựa theo điều kiện thực tế tại địa phương và kinh nghiệm của người nông dân. Được biết, mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã được Công ty triển khai ở xã Châu Phú, huyện Bình Phú, tỉnh An Giang thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn. Tuy chỉ mới triển khai những bước đi đầu tiên nhưng dự án này hứa hẹn sẽ mở ra một hướng đi mới cho Công ty và bà con nông dân trên địa bàn.

Hướng về tương lai, Công ty đang ấp ủ kế hoạch xây dựng xưởng sản xuất bê tông tại Vĩnh Long và xa hơn là cụm công nghiệp bê tông để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dầm bê tông trong các công trình giao thông, bến cảng ngày càng tăng trong vùng và góp phần ổn định giá dầm trên thị trường.Với kế hoạch này, Công ty rất hy vọng sẽ được chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Long xem xét và phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Công ty cũng định hướng mời các nhà đầu tư, trước đó là Campuchia, sắp tới là đoàn của Myanmar sang để giới thiệu về sản phẩm của Công ty để từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, hướng đi đa ngành nghề cũng sẽ được Công ty tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới và lĩnh vực du lịch là mục tiêu tiếp theo mà Công ty theo đuổi.

Củng cố những giá trị bền vững

Không chỉ là doanh nghiệp tiên phong triển khai các giải pháp, hướng đi mang tính đột phá, Bê tông 620 Châu Thới còn được biết đến là đơn vị đầu tiên đào tạo lao động nữ làm việc ở công trường, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương. Với việc tạo điều kiện để chị em được làm việc tại các công trường, Công ty đã góp phần tăng thu nhập và ổn định đời sống cho người dân địa phương, đồng thời việc sử dụng lao động tại chỗ sẽ giúp Công ty tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất kinh doanh. Hiện, trong tổng số 600 lao động của Công ty thì có đến 120 nữ lao động, không tính khối văn phòng. Dự kiến, mô hình sử dụng lao động nữ làm việc tại công trường của Công ty đến năm 2020 sẽ tăng lên 200 lao động nữ.

Một trong những vấn đề quan trọng được Công ty đặt lên hàng đầu là an toàn của người lao động. Đội ngũ quản lý của Công ty thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về các quy định đảm bảo an toàn trong lao động cùng những rủi rỏ có thể xảy ra nếu người lao động không tuân thủ đúng các quy định đề ra. Thêm vào đó, Công ty luôn sẵn sàng tạo điều kiện để người lao động được học tập nâng cao trình độ, tay nghề, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của xã hội.

Dù bận rộn với rất nhiều kế hoạch kinh doanh, song Công ty CP bê tông 620 Châu Thới vẫn không quên thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Đó là một trong những yếu tố quan trọng làm nên văn hóa của Công ty trong suốt thời gian qua. Theo đó, hàng năm, Công ty đều ủng hộ tỉnh Vĩnh Long xây dựng 26 căn nhà tình thương, ủng hộ tỉnh An Giang 1 tỷ tiền dầm bê tông và tỉnh Đồng Tháp 500 triệu đồng. Bình quân mỗi năm Công ty dành 5 tỷ cho hoạt động an sinh xã hội. Hơn thế, người dân có nhu cầu mua dầm bê tông để xây dựng những cây cầu từ thiện hoặc có giấy tờ chứng nhận có đóng góp cho địa phương sẽ được công ty giảm giá 15%. Đây là một trong những cố gắng của Công ty trong việc đồng hành cùng các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội./.

PV