Hải Phòng

Công ty Doosanvina Hải Phòng: Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng phát triển bền vững

3:30 sáng | 16/05/2022

(VHDN) – Doosan Vina Hải Phòng không chỉ là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về đóng góp cho ngân sách của thành phố mà còn dẫn đầu về chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển trong toàn khối doanh nghiệp Hải Phòng. Đây cũng là một trong những công ty của Hàn Quốc xây dựng thành công văn hoá doanh nghiệp tại Việt Nam. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của họ?

Ngày hội gia đình Doosan

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – Kỳ Văn hoá doanh nhân có cuộc trò chuyện với ông Bùi Duy Hùng, Chủ tịch công đoàn của Công ty Doosan Vina Hải Phòng về thành công và sự khác biệt trong văn hoá doanh nghiệp của Doosan.

PV: Chào ông Bùi Duy Hùng. Xin ông cho biết, những điều gì tạo nên thành công của Doosan Vina Hải Phòng?

Ông Bùi Duy Hùng: Để có được những thành công nhất định như ngày hôm nay và trở thành “Doosan tự hào toàn cầu”, chúng tôi luôn sống và làm việc theo Cương lĩnh Doosan. Đối với chúng tôi, mỗi nhân viên là một con người chứ không phải là một công cụ để đạt được mục đích của công ty. Chúng tôi luôn lấy nhân viên làm trọng tâm và rất quan tâm tới việc bồi dưỡng trau dồi nguồn nhân lực.

Ở đây, chúng tôi làm việc với tinh thần đồng đội cao, dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. Nhờ vậy, đồng nghiệp có thể thoải mái thể hiện chính kiến của mình và tiếp thu ý kiến từ người khác mà không phải quan tâm đến địa vị của người đó.

Chúng tôi luôn mang đến môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn để nhân viên có thể phát huy hết năng lực của mình. Ngoài coi trọng con người, chúng tôi cũng rất coi trọng công nghệ, luôn nắm bắt và đổi mới theo xu hướng của thế giới để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất cho khách hàng. Song song với việc phát triển doanh nghiệp, chúng tôi cũng không quên trách nhiệm với xã hội, chia sẻ và đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của địa phương.

Ánh sáng lao động của công nhân Doosan 

PV: Như vậy, chiến lược quan trọng nhất của công ty là chiến lược phát triển con người. Vậy công ty đã và đang làm những gì để thực hiện chiến lược này?

Ông Bùi Duy Hùng: Chúng tôi tin tưởng rằng con người sẽ phát triển, trưởng thành dựa trên những thành quả đã đạt được, nên giao trách nhiệm và quyền hạn phù hợp với khả năng của mỗi người để họ phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Doosan tạo cho nhân viên cơ hội thăng tiến dựa trên kinh nghiệm làm việc và thành tích của bản thân, cố gắng tạo động lực cho sự phát triển và tự hoàn thiện mỗi cá nhân. Chúng tôi cũng luôn mở rộng cánh cửa để thu hút và chiêu mộ nhân tài đến với công ty bằng những phúc lợi hấp dẫn.

PV: Theo ông, so với các doanh nghiệp Hàn Quốc khác tại Việt Nam, Doosan Vina có gì khác biệt và điều gì làm nên sự khác biệt đó?

Ông Bùi Duy Hùng: Tính chính trực và minh bạch là sức mạnh căn bản của Doosan. Chúng tôi biết nhìn nhận sai sót, giữ đúng lời hứa và không bao giờ phá vỡ nguyên tắc đó. Khi chúng tôi phạm sai lầm, chúng tôi luôn nhận lỗi. Doosan đã thành lập một hệ thống khen thưởng hợp lý dựa trên năng lực và thành tích làm việc, đưa ra những phần thưởng xứng đáng cho những cá nhân xuất sắc.

Ngày hội gia đình Doosan 

PV: Theo như những gì ông chia sẻ, tôi hiểu rằng Doosan Vina Hải Phòng là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, luôn tôn trọng và đặt lợi ích của người lao động và khách hàng lên đầu. Vậy nếu được làm việc tại công ty, người lao động được hưởng những phúc lợi gì, thưa ông?

Ông Bùi Duy Hùng: Người lao động làm việc tại Doosan Vina Hải Phòng được hưởng đầy đủ những chế độ phúc lợi theo luật pháp của Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn có những chế độ đãi ngộ như thưởng tháng lương thứ 13, thưởng lợi nhuận, thưởng các ngày lễ, Tết, tăng lương hàng năm, nghỉ hè, hỗ trợ du lịch, thưởng nhân ngày thành lập công ty…

PV: Tôi may mắn được tham gia Ngày hội Doosan Vina Hải Phòng năm 2019. Đây là một chương trình hoành tráng, được tổ chức công phu và rất ý nghĩa. Xin ông cho biết, ngoài hoạt động này, Doosan Vina còn tổ chức các hoạt động nào khác để tri ân cũng như gắn kết các thành viên trong công ty?

Ông Bùi Duy Hùng: Ngoài sự kiện lớn Ngày hội thể thao gia đình Doosan được tổ chức hai năm một lần, hàng năm chúng tôi có những kỳ nghỉ hè dành cho tập thể cán bộ công nhân viên công ty. Năm 2019, chúng tôi đã tổ chức thành công sự kiện Team Building tại bãi biển Hạ Long Sunworld với 800 cán bộ công nhân viên cùng tham gia. Các ngày lễ trong năm, chúng tôi cũng có những chương trình dã ngoại, tặng quà cho cán bộ công nhân viên. Với những hoạt động văn hóa thể thao như trên, năm 2020, công đoàn công ty Doosan đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua chuyên đề văn hóa thể thao.

Công nhân nghe huấn luyện về an toàn lao động thứ 4 hàng tuần

PV: Không chỉ chăm sóc tốt đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân lao động, Doosan Vina Hải Phòng cũng được biết tới là doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho các hoạt động phúc lợi của thành phố. Ông có thể chia sẻ những hoạt động thiện nguyện của công ty trong thời gian qua được không?

Ông Bùi Duy Hùng: Là một doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng, chúng tôi luôn bám sát những quyết sách của thành ủy, UBND, HĐND thành phố cũng như những phát động của UBMTTQ thành phố để cùng đóng góp vào sự phát triển chung của Hải Phòng.

Một số hoạt động phúc lợi xã hội kể đến như: ủng hộ quỹ vaccine, ủng hộ đồng bào miền Trung do ảnh hưởng của bão lũ, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Dioxin, tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng 30 triệu đồng/năm, chăm nuôi người neo đơn, tài trợ Lễ Hội Hoa Phượng đỏ hàng năm…

Quan tâm đến giáo dục đào tạo cũng là một trong những mục tiêu chính của công ty Doosan Vina Hải Phòng, chúng tôi thường xuyên thăm hỏi và tặng đồ dùng học tập cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố.

PV: Trong 27 năm hình thành và phát triển, Doosan Vina Hải Phòng không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp nặng của thành phố. Xin ông cho biết một vài thành tựu quan trọng mà công ty đã đạt được trong năm vừa qua?

Ông Bùi Duy Hùng: Năm vừa qua là một năm cả thế giới phải gồng mình chống lại đại dịch Covid-19. Doosan Vina Hải Phòng cũng gặp phải rất nhiều khó khăn về đơn hàng. Tuy nhiên bằng những nỗ lực, trí tuệ của tập thể cán bộ công nhân viên Doosan, chúng tôi đã có một năm thành công ngoài mong đợi. Đơn hàng được bàn giao đúng tiến độ, đạt được lợi nhuận như mong muốn, tạo công việc và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên Doosan.

Công nhân sản xuất 

PV: Trong thời gian tới, công ty đặt ra cho mình những nhiệm vụ và mục tiêu phát triển gì, thưa ông?

Ông Bùi Duy Hùng: Chúng tôi vẫn tuân thủ theo Cương Lĩnh Doosan để xây dựng nên một Doosan phát triển vang dội trên toàn cầu, tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất nhằm cải tiến đời sống của con người.

Doosan Vina Hải Phòng luôn không ngừng nỗ lực để vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp. 3 mục tiêu lớn của chúng tôi đó là: nâng cao năng lực kỹ thuật, tối ưu hoá hệ thống sản xuất và tăng cường nguồn lực bên ngoài toàn cầu.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này, chúc Doosan Vina Hải Phòng phát triển vượt bậc hơn nữa.

Công ty Doosan Vina Hải Phòng được thành lập vào ngày 15/11/1995 bởi Công ty Doosan (Hàn Quốc), Công ty Cơ khí Duyên Hải (Việt Nam) và công ty Ssangyong (Hàn Quốc).

Các sản phẩm của Doosan bao gồm: nồi hơi (lò hơi) dùng trong các nhà máy điện và nhà máy công nghiệp; hệ thống thu hồi nhiệt dùng trong nhà máy điện; bồn áp lực, bồn chứa cho nhà máy lọc, hóa dầu, phân bón, điện và các ngành công nghiệp khác; các thiết bị công nghiệp như cần cẩu, hệ thống xử lý vật liệu.

Ngọc Đóa