Sản phẩm & Dịch vụ

Công ty Petrolimex Hải Phòng: Áp dụng thành công Chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh xăng dầu  

6:42 sáng | 17/05/2022

(VHDN) – Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng như chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu; Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)  về triển khai thanh toán không tiền mặt. Công ty Xăng dầu Khu vực III – TNHH MTV (Petrolimex Hải Phòng) đã triển khai, hoàn thành việc thanh toán không dùng tiền mặt tại 48/50 cửa hàng trực thuộc, bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Bà Lê Thị Thanh Hà Đại biểu HĐND TP, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực III 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cửa hàng số 03 trung tâm thành phố Hải Phòng, lượng khách hàng vào đổ xăng diễn ra tấp nập, đa phần người dân khi biết thông tin sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đều tỏ ra hồ hởi và lựa chọn sử dụng. Qua đó, khách hàng mua hàng tại các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex có thể sử dụng thẻ ngân hàng trong hệ thống thẻ Napas, Visa, ví điện tử… để thanh toán. Đặc biệt, khi khách hàng mở PLX ID (mã khách hàng) tại các cửa hàng sẽ được trải nghiệm nhiều lợi ích cùng các chính sách hỗ trợ của Petrolimex như: khuyến mại, tích điểm, tri ân, chăm sóc khách hàng…cùng nhiều  giá trị gia tăng khác như giảm tiếp xúc với tiền mặt góp phần an toàn cho người mua hàng và nhân viên trong mùa dịch; khách hàng kiểm soát được giao dịch, chất lượng, lợi ích mang lại khá lớn khi người mua không cần mang theo tiền mặt vẫn có thể mua xăng dầu và thực hiện thanh toán nhanh gọn, chính xác, thuận tiện và văn minh hiện đại.

Cửa hàng xăng dầu số 3 – Petrolimex Hải Phòng

Còn về phía công ty, thông qua hệ thống phần mềm EGAS, AGAS có thể quản lý chi tiết lượng xuất, nhập xăng dầu hằng ngày mà không phải thực hiện đối chiếu thủ công, đồng thời dễ dàng kiểm soát thông tin chi tiết các lần mua hàng của khách.

Chia sẻ về áp dụng Chuyển đổi số trong hoạt động bán lẻ kinh doanh xăng dầu với phóng viên của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Kỳ Văn hóa Doanh nhân. Bà Lê Thị Thanh Hà, Đại biểu HĐND thành phố khóa XV, Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Hải Phòng  cho biết:“Để làm tốt công tác quản lý, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động cũng như nâng cao đời sống cho CBCNV nên từ những năm 1990, công ty đã thành lập phòng CNTT để thiết kế, hỗ trợ những phần mềm nhằm phục vụ công tác điều hành và sản xuất kinh doanh tốt hơn. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, thành phố và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam về công tác chuyển đổi số, thời gian qua Công ty Xăng dầu khu vực III đã ứng dụng chương trình BI-Báo cáo thông minh. Chương trình này cập nhật chi tiết công tác nhập xuất hàng hóa của đơn vị từng ngày, từng phương thức bán hàng , từng khách hàng.., nhằm hỗ trợ, phục vụ công tác quản lý điều hành, ra quyết định kịp thời, sát với thực tế. Công ty  triển khai tổng đài dịch vụ, chăm sóc khách hàng với đầu số 19002828 để hỗ trợ những vướng mắc của khách hàng một cách nhanh nhất. Đồng thời, triển khai chương trình thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn hệ thống Petrolimex”.

 Áp dụng phần mềm quản lý EGAS, AGAS

Đặc biệt, từ năm 2022, công ty đã triển khai áp dụng Hệ thống lưu trữ hóa đơn đầu vào FDA của Tập đoàn để hỗ trợ trong công tác quản lý và hạch toán hóa đơn của đơn vị đảm bảo tính pháp lý của hóa đơn chứng từ. Ngoài ra, công ty còn áp dụng nhiều phần mềm hiện đại trong quản lý như hệ thống đo nhiệt độ hàng hóa tự động tại các cửa hàng xăng dầu, được kết nối từ cột bơm vào máy tính tổng hợp qua phần mềm EGAS, AGAS, dữ liệu sẽ được truyền về máy chủ giúp kịp thời quản lý nhập, xuất, tồn hàng hóa giúp chủ động trong công tác tạo nguồn, không để đứt gẫy chuỗi cung ứng.

Trong thời gian tới, Petrolimex Hải Phòng sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp những ứng dụng công nghệ số hiện có để phục vụ tốt cho công tác điều hành, quản lý và đặc biệt là phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đồng thời góp phần đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số tại doanh nghiệp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 03 của thành phố Hải Phòng về chuyển đổi số.

 Xuất xăng dầu tại Tổng kho Thượng Lý 

Theo đại diện Sở Công thương Hải Phòng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 200 cây xăng với gần 50 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng như chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu; kế hoạch thành phố Hải Phòng về triển khai dự án thanh toán không tiền mặt, từ tháng 10/2021 đến nay, hầu hết trên địa bàn Hải Phòng, các cây xăng đã triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt, đã có trên 60% cây xăng trên địa bàn thực hiện. Bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Trong đó, Công ty Xăng dầu khu vực III – TNHH MTV là điểm sáng ứng dụng công nghệ số trong việc kinh doanh và bán lẻ xăng dầu, luôn nằm trong Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu nộp ngân sách. Góp phần không nhỏ vào nền kinh tế số của cả nước. Đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng trên địa bàn thành phố.

Tổng kho xăng dầu Thượng Lý

Để hướng tới đạt mục tiêu 100% chuyển đổi số trong thanh toán xăng dầu không dùng tiền mặt, được biết Sở Công thương Hải Phòng sẽ tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện cho các doanh nghiệp nâng cấp những ứng dụng công nghệ số hiện đại để phục vụ tốt cho công tác điều hành, quản lý. Đặc biệt là phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng, đồng thời góp phần đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Bán lẻ xăng dầu

                                                                                                          Phạm Hương