Bình Định

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak: Định vị vai trò của thủy điện

1:16 sáng | 04/08/2018

Thời gian qua Công ty Thủy điện An Khê Ka Nak luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp nguồn năng lượng sạch cho đất nước, tham gia hạn chế lũ trong mùa mưa, cung cấp nước cho mùa khô tại địa phương. Với những thành công, cùng khó khăn, thử thách đã đi qua, Công ty vẫn cố gắng, để không chỉ đáp ứng nhu cầu tại địa phương mà còn hết lòng phục vụ, quan tâm, chia sẻ cùng người lao động và nhân dân địa phương.

Sau 05 năm xây dựng, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak được khởi công và đưa vào hoạt động (năm 2011). Tổng công suất lắp đặt 173MW, điện lượng bình quân hàng năm 600 triệu kWh/năm. Hiện doanh nghiệp đang quản lý 2 Nhà máy, là Nhà máy Thủy điện An Khê có 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 80MW và Nhà máy thủy điện Ka Nak gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 6,5MW. 

“Tự hào mà nói, Công ty đã đóng góp nhiều điện năng cho sự phát triển đất nước cũng như tỉnh nhà. Song song với quản lý tốt thiết bị công trình luôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, hoạt động an toàn hiệu quả. Sau 5 năm vận hành, tổng sản lượng điện đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia là 3,890 tỷ kWh và nộp ngân sách Nhà nước hơn 300 tỷ đồng”. Ngoài mục tiêu phát điện, Công trình còn thực hiện nhiệm vụ điều tiết, cấp nước cho vùng hạ du Sông Ba thông qua cửa xả tràn với lưu lượng xả từ 4 đến 8 m3/giây và định kỳ đầu hàng tháng xả 01 lần liên tục với lưu lượng 30 m3/s trong 05 giờ để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trong mùa khô.

Điều ông Tuần tâm đắc nhất chính là trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn coi trọng yếu tố “nguồn nhân lực”. Thông qua tạo dựng môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện. Cùng công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão thường xuyên được quan tâm, không để xảy ra tai nạn lao động cho người và sự cố thiết bị do nguyên nhân chủ quan. Cũng như tập trung phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai để giảm lũ cho vùng hạ du sông Ba.

Ngoài mục tiêu phát điện, công tác an sinh xã hội cũng được đồng chí Giám đốc luôn luôn quan tâm; với tinh thần tương thân tương ái, Công ty đã vận động đóng góp từ CBCNV trong Công ty cùng Quỹ của Tổng công ty Phát điện 2 hỗ trợ, chia sẻ, khắc phục những khó khăn cùng đồng bào hai tỉnh Bình Định và Gia Lai với số tiền 1.250.000 triệu đồng, góp phần ổn định đời sống, an ninh chính trị, trật tự xã hội, giúp làm thay đổi bộ mặt hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

                                                                                      Bảo Châu