Doanh nhân tiêu biểu

Công ty TNHH Hải sản Bền Vững – Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh vì sự hài lòng của khách hàng

1:12 sáng | 25/12/2017

Với việc luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cùng nỗ lực kiên trì theo đuổi các mục tiêu đã vạch sẵn, triệt để tuân thủ các yêu cầu của thị trường theo phương châm “mức độ hài lòng của khách hàng là thước đo cho sự thành công của Công ty”, đến nay Công ty TNHH Hải sản Bền Vững đã khẳng định được uy tín thương hiệu trong ngành chế biến thủy hải sản xuất khẩu với những thành công ban đầu rất đáng khích lệ, được đông đảo khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao.

  Bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững

Cạnh tranh bằng chất lượng và cung cách phục vụ

Hải sản Bền Vững được thành lập từ năm 2009 nhưng phải đến cuối năm 2011 mới bắt đầu hoạt động sản xuất, chế biến hải sản (cá ngừ, cá chẽm, cá dũa, cá đổng đông lạnh) tại KCN Suối Dầu, huyện Cam Lâm. Với định hướng không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất – kinh doanh cả về bề rộng lẫn chiều sâu, Công ty liên tục đầu tư đổi mới công nghệ, hiện đại hóa hệ thống máy móc trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực chế biến, đa dạng hóa và cải  tiến chất  lượng sản phẩm để có thể đáp ứng tốt các yêu cầu của khách hàng. Hiện Nhà máy của Hải sản Bền Vững có công suất thiết kế 1.000 tấn/năm đã hoạt động hết công suất và Công ty đang tập trung hoàn thiện việc mở rộng Nhà máy để nâng công suất lên từ 1.500 – 2.000 tấn/năm.

Với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật chế biến hàng đầu và chất lượng sản phẩm ổn định, hiện Hải sản Bền Vững đã thành công trong việc xuất nhiều đơn hàng ra ngoài nước với EU code: DL 607. Đặc biệt việc sở hữu đầy đủ các chứng nhận về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của các thị trường trên thế giới như HACCP, BRC… đã giúp Công ty kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, tạo được lòng tin nơi khách hàng tại các thị trường lớn nổi tiếng khắt khe và cầu toàn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Chile, Mexico, Hà Lan…

Đóng chân trên địa bàn huyện Cam Lâm – địa phương sở hữu nguồn hải sản tự nhiên dồi dào, phong phú đã mang đến cho Công ty Bền Vững nguồn nguyên liệu ổn định cho hoạt động chế biến. Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững – bà Nguyễn Thị Thu Thanh chia sẻ: “Thuận lợi của Bền Vững là luôn có nguồn nguyên liệu đa dạng, sạch, tươi và có sẵn tại chỗ. Đây thật sự là một lợi thế lớn của chúng tôi trong việc thực hiện chiến lược cạnh tranh bằng chất lượng, bằng  cung cách phục vụ và suốt từ những ngày đầu đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để thực  hiện  đúng  những  cam  kết với khách hàng”.

Có thể thấy sản phẩm thủy sản là thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của sản phẩm mình làm ra nên Thủy sản Bền Vững hết sức chú trọng đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn HACCP và quản lý ISO; sản xuất khép kín từ nguồn nguyên liệu thu mua, khâu vận chuyển cho đến quá trình sản xuất, chế biến xuất khẩu. “Bối cảnh hội nhập sâu rộng, mở cửa nền kinh tế theo các cam kết thương mại, tại mỗi quốc gia đều dựng lên những hàng rào kỹ thuật thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm để bảo hộ nền sản xuất trong nước cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì vậy việc luôn duy trì độ ổn định của chất lượng sản phẩm ở mức cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chính là bí quyết giúp thủy sản Bền Vững có thể vượt qua các hàng rào kỹ thuật khắt khe và chinh phục người tiêu dùng tại những thị trường lớn” – bà Thanh cho hay.

Cần chính sách hỗ trợ

Ngoài các sản phẩm truyền thống như cá chẽm, cá dũa, cá đổng đông lạnh, trong định hướng kinh doanh chiến lược của Thủy sản Bền Vững, cá ngừ đại dương sẽ là sản phẩm chủ lực bởi đặc sản này được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của quốc gia. Hiện nay nguồn nguyên liệu cá ngừ đại dương của Công ty được lấy 100% từ các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên. Những khách hàng quen thuộc đều rất tin tưởng Thủy sản Bền Vững; đồng thời Công ty cũng luôn kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt trước khi xuất khẩu.

Tuy nhiên khó khăn hiện nay của Thủy sản Bền Vững nói riêng, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung là nguồn cung nguyên liệu đang ngày càng suy giảm. Trong bối cảnh đó, Thủy sản Bền Vững chủ trương xây dựng phương án nâng cao giá trị sản phẩm bằng việc đầu tư máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến; đồng thời tích cực kêu gọi các đối tác, khách hàng hợp tác cùng Công ty, tìm các nguồn cung nguyên liệu đáng tin cậy từ các quốc gia khác để đảm bảo sự tin tưởng lẫn nhau.

Bà Thanh cho biết ngoài khó khăn về nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp thủy sản còn gặp khó khăn về nguồn vốn để mở rộng hoạt động sản xuất, xuất khẩu; bên cạnh đó vẫn còn nhiều chính sách chưa được thực hiện đồng bộ, đơn cử như các Thông tư của Bộ NN&PTNT yêu cầu ngư dân phải thực hiện việc ghi chép nhật ký khai thác, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, xác nhận nguyên liệu…Đây đều là những giấy chứng nhận mà các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản rất cần theo yêu cầu của các quốc gia nhập khẩu. Tuy nhiên ngư dân hầu như không chịu tuân thủ theo quy định một phần do sự lỏng lẻo, thờ ơ trong trong tác kiểm tra của các cơ quan quản lý địa phương. “Trong bối cảnh đó, Công ty Thủy sản Bền Vững nói riêng cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong cả nước nói chung rất mong Nhà nước sớm đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế thông thoáng hơn trong hoạt động xuất khẩu. Tiếp tục duy trì chính sách cho vay ngoại tệ với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu để đảm bảo tính cạnh tranh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận các khoản vay ưu đãi cho hoạt động mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời phải thực hiện đồng bộ các chính sách của Nhà nước từ Trung ương cho đến địa phương, tránh gây khó khăn không đáng có cho các doanh nghiệp” – bà Thanh bày tỏ.

                                                                                            Nguyễn Trọng