Bản tin hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam

Cục Hải quan Kiên Giang: Xây dựng lực lượng Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại

2:41 sáng | 06/10/2017

Với vai trò là một trong những cơ quan quản lý quan trọng đối với lĩnh vực XNK, thời gian qua Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang đã luôn nỗ lực trong từng công tác. Một trong những “điểm sáng” đáng ghi nhận chính là Cục đã thực hiện tốt công tác CCHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ. Thông qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK của doanh nghiệp (DN) tại địa phương.

           Ông Ngô Hoàng Hải – Cục trưởng cục hải Quan Kiên Giang

Cải thiện môi trường đầu tư  

Ngành Hải quan có mục tiêu quan trọng là thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư, đồng thời tạo sự chuyển biến rõ rệt để nâng cao hiệu quả quản lý. Chính vì hiểu được điều này, Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang đã luôn đưa ra những định hướng phù hợp trong từng giai đoạn. “Đặc biệt năm 2016 là năm khởi đầu cho những mục tiêu quan trọng trên chặng đường phát triển (giai đoạn 2016-2020) này. Bởi Cục đã không ngừng tạo thuận lợi và niềm tin cho cộng đồng DN, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới, giảm thiểu giấy tờ, giảm chi phí thực hiện các TTHC trong lĩnh vực XNK của DN cũng như người dân. Thông qua việc duy trì chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng” trên website của đơn vị; duy trì tổ giải quyết vướng mắc ở cấp Cục và Chi cục; phân công công chức chuyên trách làm công tác tiếp công dân; công khai đường dây nóng qua tổng đài 19009299 tiếp cận những thông tin của DN để giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK. Cũng như thay đổi phương thức quản lý trên cơ sở áp dụng kỹ thuật QLRR theo thông lệ Quốc tế” – Đồng chí Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang cho biết.

Có thể thấy, thực hiện CCTTHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động Hải quan. Nếu như trước đây hoạt động quản lý Hải quan mang tính thủ công, DN phải nộp rất nhiều loại giấy tờ, tốn nhiều thời gian đi lại để khai lô hàng hóa XNK… Thì từ tháng 06/2014, Cục Hải quan Kiên Giang đã chính thức triển khai “Hệ thống quan tự động” (VNACCS/VCIS), áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Mặc dù giai đoạn đầu còn gặp nhiều khó khăn như CBCNV sử dụng hệ thống chưa thành tạo, năng lực công chức chưa đồng đều, khả năng tiếp cận với công nghệ hiện đại của DN còn hạn chế… Nhưng bằng những chỉ đạo quyết liệt, là thành lập ban triển khai, nhóm chuyên gia về hệ thống VNACCS/VCIS; xây dựng kế hoạch tập huấn, chạy thử cho CBCC và DN trước khi triển khai chính thức; tổ chức công tác tuyên truyền DN có hoạt động XNK hiểu được lợi ích của hệ thống này… – thì đến nay, hệ thống đã được vận hành thành công 100% tại các đơn vị trực thuộc Cục và các hệ thống vệ tinh có liên quan như kế toán thuế tập trung, E-Customs, GTT02, MHS… Cùng hiệu quả đáng trân trọng là đã góp phần tăng cường kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan quản lý Nhà nước, mở rộng kết nối với các Ngân hàng Thương mại thông qua thanh toán điện tử. “Cục sẽ tiếp tục tận dụng những lợi thế từ công tác này, để hướng đến mục tiêu năm 2020 đưa thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu. Và bảo đảm hàng năm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí thực hiện TTHC” – Ông Hải nhấn mạnh.

Nhiều năm qua, Cục cũng đã duy trì triển khai, thực hiện Chỉ thị 05/CT-BTC về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện nghiêm túc Tuyên ngôn phục phụ khách hàng của Ngành Hải quan; và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Cũng như tích cực thực hiện công tác nâng cao năng lực hiệu quả của kiểm tra, kiểm soát, thanh tra để phòng ngừa sai phạm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực; đồng thời đề xuất sửa đổi, bổ sung những sơ hở trong cơ chế chính sách cho phù hợp. Đặc biệt với tinh thần Hải quan và DN cùng hợp tác trên nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi và tin cậy lẫn nhau; nhiều năm qua Cục đã tổ chức tăng cường công tác đối thoại với DN. Để thông qua đó DN có thể trao đổi, kiến nghị cùng Hải quan tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình hoạt động XNK; xuất cảnh, nhập cảnh. Cụ thể trong năm 2015, Cục đã ký kết thỏa thuận đối tác Hải quan – DN với 4 DN tuân thủ pháp luật hải quan; giải đáp 30 lượt vướng mắc của DN; thực hiện tuyên truyền pháp luật, chính sách quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hải quan tại các hội nghị đối thoại. Và trong năm 2016 vừa qua, Cục cũng đã thiết lập quan hệ đối tác thường xuyên với 8% số lượng DN tham gia xuất khẩu, nhập khẩu trên địa bàn.

Tiếp tục khẳng định…

Để tiếp tục đáp ứng mong muốn của cộng đồng DN, đồng thời đưa tỉnh tiến sâu vào quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, nhiệm vụ của Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang vì thế càng quan trọng. Vì vậy, ông Hải cho biết Ngành đã xác định sẽ tập trung vào 3 mục đích chiến lược. Đó là tạo thuận lợi và kiểm soát trong thực hiện quản lý hải quan đối với DN, tổ chức cá nhân nhằm thúc đẩy an ninh và tạo thuận lợi thương mại quốc tế, đảm bảo nguồn thu, bảo vệ an ninh, an toàn xã hội và sức khỏe cộng đồng. Thúc đẩy trao đổi thông tin và hợp tác với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước có liên quan trong thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan. Và nâng cao năng lực của cơ quan Hải quan các cấp theo hướng từng bước xây dựng cơ quan Hải quan điện tử dựa trên mô hình kiến trúc bộ, ngành điện tử, để thực hiện yêu cầu của Chính phủ về triển khai Chính phủ điện tử.

Ngày nay, Ngành đang phải đối mặt với những thách thức từ xu thế toàn cầu hóa thương mại. Một mặt Hải quan phải làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh và kiểm soát hiệu quả dây chuyền cung ứng quốc tế, mặt khác phải tạo thuận lợi tối đa cho thương mại hợp pháp nhằm đáp ứng những thay đổi và thách thức đang diễn ra nhanh chóng. Trước những nhiệm vụ đề ra, cùng những khó khăn trước mắt này, ông Hải bày tỏ “Ngoài sự cố gắng của từng CBCNV trong Ngành, tôi hy vọng Tổng Cục Hải quan cũng như chính quyền cần tạo điều kiện để Cục hoàn thiện cơ sở vật chất, như về trụ sở làm việc, mua sắm tài sản trang thiết bị làm việc… để đơn vị có nhiều điều kiện thuận lợi thực hiện tốt công tác. UBND tỉnh cũng cần tăng cường công tác giám sát, đánh giá đầu tư của DN. Cũng như nâng cao năng lực học tập, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho các bộ công chức trong đơn vị. Tin chắc rằng bằng sự giúp sức này, cùng những hướng đi đúng đắn, thời gian tới Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang sẽ còn bức phá và khẳng định vị thế, để không phụ lòng kỳ vọng của tỉnh và nước nhà giao phó”./.

      Tiến Bảo