Cà Mau

Cục thuế Cà Mau: Phát huy tối đa vai trò thanh tra tài chính

1:16 sáng | 24/12/2017

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chấm dứt tình trạng cán bộ thuế gây phiền hà cho DN và người dân khi thực hiện nghĩa vụ thuế; điều hành công tác thu thuế; kịp thời ngăn chặn các hành vị gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh trốn thuế… Đó chính là những hoạt động cụ thể Cục thuế Cà Mau đã và đang thực thi trong thời gian qua. Để hiểu thêm những công cuộc trên, cũng như định hướng của Ngành trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế Cà Mau.

                       Ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế Cà Mau

Ông có thể chia sẻ đâu là “Điểm sáng” trong hoạt động của Ngành Thuế Cà Mau từ đầu năm 2017 đến nay?

Thời gian qua, những biến động của tình hình hình thế Thế giới và Việt Nam đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu thuế năm 2016. Nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, cũng như sự phối hợp của các cấp, các ngành trong tỉnh; đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể CBCNV đã đưa ngành Thuế Cà Mau đạt được nhiều thành công tích cực. Cụ thể, Ngành đã tập trung quản lý và khai thác tốt các nguồn thu, chống thất thu, tập trung thanh tra, kiểm tra, quyết liệt trong xử lý thu hồi nợ thuế. Triển khai thực hiện tốt đề án đăng ký, cấp mã số DN tự động cấp độ 4; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức. Đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí và các khoản thu khác vào NSNN.

Nhờ vậy trong các tháng đầu năm 2017, Ngành đã gặt hái được nhiều “con số” đáng kể. Đó là số thuế phát sinh khu vực CTN-DVNQD tăng lên 14% so với hiện cùng kỳ năm 2016. Ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra được 493 DN, đạt 80,4% kế hoạch năm; với số thuế xử lý tăng thu là 27,5 tỷ đồng; số thuế tăng thu đôn đốc nộp ngân sách 17,1 tỷ đồng. Hàng tháng xây dựng kế hoạch thu tiền thuế nợ chi tiết đối với từng người nộp thuế, từng khoản thu, sắc thuế, từng địa bàn… Đồng thời thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với 126 DN có số tiền thuế nợ là 23,6 tỷ đồng, tổng số tiền thu hồi nợ thuế qua CNNT là 7,5 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến tháng 06/2017, địa phương đã thực hiện giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam ISO 9001:2008. Đã có 3.251/3.309 DN thực hiện khai thuế điện tử (đạt 98%); có 3.133/3.309 DN đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan Thuế và Ngân hàng thương mại (đạt 95%.)…

Nhiều năm gần đây, Ngành thuế cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đã có những cải cách mạnh mẽ trong giải quyết TTHC?

Cùng với ngành Thuế cả nước, Cục thuế Cà Mau đã chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Theo đó Ngành cũng đã thực hiện Chỉ thị số 02-CT/TU, Đề án số 70/QĐ-UBND… Để thông qua đó tập trung xây dựng Kế hoạch hành động, cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Chính nhờ quyết tâm thực hiện những định hướng trên, Ngành đã cắt giảm thời gian giải quyết TTHC từ 20-30% theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Với những thành công này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, để đưa hình ảnh Cà Mau “sáng” hơn trong mắt doanh nghiệp, nhà đầu tư về tính thông thoáng, minh bạch và hiệu quả trong từng hoạt động.

Từ nay đến cuối năm 2017 Ngành sẽ còn nhiều những mục tiêu cần hướng đến. Đâu là hướng đi cơ bản hiện nay của Ngành?

Với mục tiêu trong năm 2017, Ngành sẽ hoàn thành dự án thu NSNN hơn 4,1 nghìn tỷ đồng. Đây là con số không dễ dàng với tình hình phát triển nền kinh tế chung hiện nay. Do vậy đòi hỏi đơn vị phải có những chiến lược đúng đắn hơn nữa trong từng hoạt động. Cụ thể, Ngành sẽ hướng đến đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Kiểm tra, rà soát các DN giải thể, đóng mã số thuế.  Tập trung công tác xử lý nợ đọng một cách hiệu quả, triển khai đầy đủ và triệt để các biện pháp thu nợ. Thực hiện nhiệm vụ CCTTHC, cải thiện môi trường kinh doanh; đồng thời thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong CBCNV. Song song với tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất và ý thức trách nhiệm cho CBCC thuế.

Vậy Ngành đã có những động thái tích cực nào nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu cho NSNN?

“Lắng nghe ý kiến người nộp thuế, “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính – Đổi mới” – Không chỉ là Tuyên ngôn Ngành thuế Việt Nam mà còn là “kim chỉ nam” của Ngành thuế Cà Mau. Để thể hiện quyết tâm hoạt động của mình, Ngành đã tổ chức treo Băng rôn với khẩu hiệu “Ngành Thuế luôn lắng nghe ý kiến của người nộp thuế”; tiếp nhận và trả lời ý kiến người nộp thuế bằng văn bản “giấy”; tiếp nhận và trả lời trực tiếp tại bộ phận một cửa, qua địa chỉ mail… Không những thế, việc Tổng cục Thuế ban hành công văn số 283/TCT-TTHT, đã thôi thúc Ngành triển khai thực hiện chương trình ‘Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”. Hướng đến coi trọng việc đổi mới nội dung các chuyên mục, chuyên đề về thuế, tăng thời lượng đăng tải các thông tin tuyên truyền thuế trên báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh và Trang thông tin điện tử của Ngành. Hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết 19-2017 của Chính phủ. Cùng việc thực hiện kế hoạch số 61/KH-UBND, Ngành sẽ tập trung cải thiện các chỉ số chi tiết “Thương lượng với cán bộ thuế là phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh”, chỉ số về “Số giờ làm việc với thanh tra, kiểm tra thuế”; chỉ số “Miễn giảm thuế thu nhập DN là đặc quyền cho các DN FDI”

Bên cạnh những DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, vẫn còn không ít đơn vị tại địa phương chưa minh bạch về quản lý tài chính, chứng từ kế toán, thậm chí hạch toán sai với hướng dẫn kê khai thuế… Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Đây là thực tế khách quan mà không chỉ Cục thuế Cà Mau mà còn các đơn vị trong Ngành trên khắp cả nước đang vướng phải. Hành động hiện nay của Cục chính là hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật về thuế và chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ đến người nộp thuế; cũng như lắng nghe, chia sẻ để giải đáp kịp thời những khó khăn nhằm hướng dẫn DN thực hiện đúng theo quy định. Song, đối với các DN cố tình vi phạm làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp, thì công tác thanh tra, kiểm tra thuế sẽ được sử dụng một công cụ để cơ quan thuế giám sát việc thực thi pháp luật thuế đối với DN, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật thuế.

Bên cạnh những giải pháp ngăn ngừa những sai phạm trên, Ngành cũng sẽ tiếp tục lấy tiêu chí “Lắng nghe”; cũng như phát huy kinh nghiệm từ những hoạt động trước để lên phương án chuẩn bị hoàn thiện hơn về nhân sự (có “tầm” và “tâm”) – thiết bị (hiện đại, đáp ứng công suất làm việc với cường độ cao nhất) – và đồng hành cùng DN khởi nghiệp. Cục thuế Cà Mau chắc chắn sẽ luôn nêu cao tinh thần hỗ trợ hết lòng cùng tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn, phát huy tối đa vai trò Ngành thuế, đóng góp hữu hiệu cho công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh nhà./

Xin cảm ơn ông!