Khu CN - Khu Kinh Tế

Cục Thuế Tây Ninh: Tích cực, quyết liệt, đồng bộ trong công tác thu ngân sách năm 2017

2:03 sáng | 07/11/2017

Năm 2017, triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong điều kiện nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức song công tác thu NSNN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn đạt được những kết quả nổi bật với số thu nội địa 7 tháng đầu năm đạt 61,83% so với dự toán HĐND, UBND giao. Đây thực sự là “điểm sáng” đáng khích lệ trong công tác thu NSNN của tỉnh.

 

Quyết liệt vào cuộc

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh – ông Nguyễn Văn Phong cho biết nhiệm vụ thu NSNN năm 2017 Bộ Tài chính giao cho Tây Ninh là 5.903 tỷ đồng; HĐND, UBND tỉnh giao dự toán cho ngành Thuế là 5.950 tỷ đồng. Xác định thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2017 là hết sức khó khăn, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã tổ chức ra quân thu NSNN với quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế và tư vấn hỗ trợ người nộp thuế; tăng cường công tác kiểm tra nội bộ và người nộp thuế; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng biện pháp chống thất thu NSNN, gian lận thương mại và thực hiện đồng bộ các nguồn thu trên địa bàn; đồng thời tăng cường công tác phối, kết hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành trên địa bàn tỉnh tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Với việc triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ cùng sự lãnh đạo, điều hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Tây Ninh; sự phối hợp của các Sở, Ngành tại địa phương; sự nỗ lực của người nộp thuế; sự quyết tâm cao của toàn thể CBCC ngành Thuế…, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế Tây Ninh 7 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể 7 tháng đầu năm, kết quả thu nội địa trên địa bàn tỉnh là 3.679 tỷ đồng, so với dự toán HĐND, UBND giao (5.950 tỷ đồng) đạt 61,83%; so với cùng kỳ năm 2016 tăng 0,42%. Trong đó số thu tính cân đối là 3.648,611 tỷ đồng; so với dự toán pháp lệnh (5.903 tỷ đồng) đạt 61,32%; so với cùng kỳ tăng 0,53%.

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, ngành Thuế Tây Ninh đặc biệt quan tâm, chú trọng tăng cường công tác quản lý thuế, khai thác nguồn thu, chống thất thu NSNN. Đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND tỉnh, ngành Thuế phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở KH&CN thực hiện dán tem niêm phong công tơ tổng các cột đo xăng, dầu trên địa bàn trong thời gian từ ngày 20/4 đến 30/6/2017 và đã hoàn thành trước thời hạn 20 ngày, đạt kết quả tốt. Riêng đối với chống thất thu NSNN từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, ngày 31/7/2017, Cục Thuế đã ban hành Công văn số 3256/CT-THNVDT, đề xuất với UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, người nộp thuế

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đã công khai đầy đủ các thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” ở các Chi cục Thuế, Cục thuế và trên Trang thông tin điện tử; công khai số điện thoại để hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, trả lời những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách thuế mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú. Đối với những hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, những doanh nghiệp khởi nghiệp thì Cục Thuế sẽ cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật thuế, thực hiện tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế và các dịch vụ hỗ trợ liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra Cục Thuế Tây Ninh đã ký thoả thuận và triển khai thu thuế qua ngân hàng, duy trì ổn định kết nối cơ sở dữ liệu với ngân hàng, kịp thời phản ảnh số nộp vào ngân sách nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế đến ngân hàng nộp thuế dễ dàng.

Cũng nằm trong mục tiêu chung cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế và tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đến thời điểm 31/7/2017, Cục Thuế Tây Ninh đã thực hiện ký thoả thuận với 43 ngân hàng để triển khai cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho người nộp thuế. Hiện trên địa bàn tỉnh có 2.601 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 95,02%; tổng số tiền nộp thuế điện tử từ ngày 1/1/2017 đến nay là 2.602 tỷ đồng, chiếm 70,72% tổng thu ngân sách. Về những lợi ích thiết thực nộp thuế điện tử mang lại người nộp thuế so với phương thức thủ công trước đây, Cục trưởng Nguyễn Văn Phong cho biết thông qua nộp thuế điện tửsẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch cũng như đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp không cần phải đến cơ quan thuế mà vẫn có thể nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet; nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ, lễ, được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch ngay khi nộp thuế. Đặc biệt nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế qua mạng an toàn, mang tính bảo mật cao vì được mã hoá để bảo mật thông tin của doanh nghiệp, cũng như chữ ký số của người đại diện đơn vị.

Kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong 7 tháng đầu năm là rất đáng ghi nhận, khẳng định tiềm năng và các giải pháp tích cực huy động nguồn thu vào ngân sách. “Trên cơ sở xác định nhiệm vụ thu ngân sách những tháng còn lại của năm là hết sức nặng nề và khó khăn, chính vì vậy tập thể Ban lãnh đạo và CBCC ngành Thuế Tây Ninh quyết tâm ra sức phấn đấu, tập trung các giải pháp hiệu quả thực hiện thống nhất trong toàn ngành để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2017 đã được Bộ Tài chính và HĐND, UBND tỉnh giao”– ông Phong nhấn mạnh.

Chí Cường