Tin nổi bật

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”: Thu được 23 ca khúc hay viết về Doanh nhân

3:45 sáng | 06/09/2023

VHDN – Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, họp báo phát động vào ngày 16/03/2023 và kết thúc nhận tác phẩm hết ngày 31/7/2023. Trung tâm Văn hóa Doanh nhân thuộc VCCI được giao là đơn vị tham mưu, đầu mối giúp Ban Thường trực VCCI tổ chức Cuộc thi.

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do VCCI và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ban Giám khảo, gồm: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban; Phó Chủ tịch VCCI, Hoàng Quang Phòng, làm Phó Trưởng ban; NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Ủy viên; NSND Nguyễn Trọng Đài, Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy viên; Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy viên.

VCCI phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam Tổ chức cho các nhạc sĩ đi thực tế sáng tác tại doanh nghiệp từ ngày 8-10 tháng 5/2023. Địa điểm thực tế: Nhà máy ô tô Vinfast Hải Phòng; Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng thuộc Tập đoàn GELEXIMCO; Khu Công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền. Có 37 nhạc sĩ tham dự chuyến đi thực tế sáng tác này.

Ban Tổ chức đã thực hiện truyền thông cho Cuộc thi trên các kênh truyền thông của VCCI và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, gửi công văn đến các Hiệp hội, Hội, Câu lạc bộ, Doanh nghiệp, gặp gỡ doanh nhân, nhạc sĩ để mời tham dự Cuộc thi.

Cuộc thi nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ngay sau họp báo phát động Cuộc thi ngày 16/3/2023, Hội nhạc sĩ đã triển khai thông báo Thể lệ Cuộc thi đến hơn 60 Chi hội trực thuộc trong cả nước. Hội cũng phối hợp trong công tác tổ chức cho các Nhạc sĩ đi thực tế tại doanh nghiệp, cũng như cử nhân sự tham gia Ban Tổ chức Cuộc thi; cử Nhạc sĩ tên tuổi tham gia Ban Giám khảo để thẩm định tác phẩm, phối hợp trong công tác chọn và dàn dựng tác phẩm cho Lễ trao giải Cuộc thi.

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng, quan tâm của nhiều tác giả chuyên và không chuyên từ mọi miền tổ quốc. Có những Nhạc sĩ lớn tuổi đã lâu không sáng tác nay hưởng ứng tinh thần “Hào khí doanh nhân Việt Nam” đã có tác phẩm dự thi. Đặc biệt Cuộc thi nhận được những tác phẩm của nhiều doanh nhân trực tiếp cầm bút để viết nên câu chuyện của mình.

Cuộc thi còn nhận được sự ủng hộ tích cực của các doanh nhân, doanh nghiệp, Hiệp hội, Hội, Câu lạc bộ… . Thành công lớn nhất của Cuộc thi là có thêm 23 tác phẩm hay viết về doanh nhân, mà đề tài này từ trước đến nay vô cùng ít. Ban Tổ chức hi vọng điều đó sẽ góp phần cổ vũ, động viên tinh thần của đội ngũ doanh nhân Việt Nam – những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, lực lượng chủ lực của nền kinh tế quốc gia.

Dự kiến, Lễ trao giải sẽ diễn ra trọng thể trong chuỗi các hoạt động Kỷ  niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam do VCCI tổ chức, thời gian đầu tháng 10/2023.

Thu hoạch 23 ca khúc hay viết về Doanh nhân

Tính đến hết 31/7/2023, Ban Tổ chức nhận được 347 tác phẩm của 320 tác giả gửi về tham dự Cuộc thi. Trong đó 213 tác giả là nhạc sĩ chuyên nghiệp, 90 tác giả đến từ các ngành nghề khác, 17 tác giả là doanh nhân. Tác giả trẻ tuổi nhất là 30 tuổi, lớn tuổi nhất là 85 tuổi.

Tại vòng sơ khảo, có 123 tác phẩm bị loại do sai Thể lệ Cuộc thi, là các sáng tác về doanh nghiệp, doanh nhân cụ thể, nữ doanh nhân, các Hội, Hiệp hội.

Vòng chấm của Ban Giám khảo chuyên nghiệp, gồm những Nhạc sĩ tên tuổi đã chọn được 23 tác phẩm xuất sắc nhất của Cuộc thi, xếp loại nhóm 1 (gồm 5 ca khúc), nhóm 2 (gồm 8 ca khúc), nhóm 3 (gồm 10 ca khúc) để trình lên Ban tổ chức Cuộc thi (có danh sách kèm theo).

Tại vòng nghe và chọn tác phẩm của Ban Tổ chức Cuộc thi, Ban Thường trực VCCI, đã bỏ phiếu bình chọn cho 23 tác phẩm trên. Kết quả đã có 06 tác phẩm nhận được đánh giá cao nhất, là những tác phẩm phù hợp với tiêu chí của Cuộc thi, gồm các tác phẩm sau:

1) Tác phẩm: Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc: Đoàn Đức Yên Khang – tác giả lời Trần Thị Thanh Tú.

2) Tác phẩm: Tự hào Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng.

3) Tác phẩm: Bài ca Doanh nhân Việt Nam; tác giả Võ Thị Cẩm Hiền.

4) Tác phẩm: Khúc ca Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc sĩ Trần Công Nghị.

5) Tác phẩm: Doanh nhân Việt Nam; tác giả Doanh nhân Trần Minh Đức.

6) Tác Phẩm: Khát vọng Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc: Nguyễn Xuân Bình, tác giả lời Doanh nhân: Phạm Hồng Điệp.

Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ 6, khóa VII, họp ngày 30/8/2023, gồm các Doanh nhân tiêu biểu là lãnh đạo của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Hội nghị đã nghe, bỏ phiếu và chọn ra 03 tác phẩm phù hợp nhất với tiêu chí của Cuộc thi: Tác phẩm thể hiện lòng yêu nước, khí thế hào hùng, tinh thần đoàn kết của Doanh nhân Việt Nam, và đặc biệt hát được tốp ca, hợp ca, có thể sử dụng được trong những nghi thức, dịp trọng đại của Doanh nhân. 03 tác phẩm đó là:

01) Tác phẩm: Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc: Đoàn Đức Yên Khang – tác giả lời Trần Thị Thanh Tú:

Xin mời nghe và bình chọn cho ca khúc tại:

https://www.youtube.com/@trungtamvanhoadoanhnhan

02) Tác phẩm: Tự hào Doanh nhân Việt Nam; tác giả nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng

Xin mời nghe và bình chọn cho ca khúc tại:

https://www.youtube.com/@trungtamvanhoadoanhnhan

03) Tác phẩm: Bài ca Doanh nhân Việt Nam; tác giả Võ Thị Cẩm Hiền

Xin mời nghe và bình chọn cho ca khúc tại:

https://www.youtube.com/@trungtamvanhoadoanhnhan

Tác phẩm hiện được đăng tải công khai trên Kênh Youtube: Văn hóa Doanh nhân:

https://www.youtube.com/@trungtamvanhoadoanhnhan

Trên Fanpege: Văn Hóa Doanh Nhân của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân (đơn vị thuộc VCCI):

https://www.facebook.com/profile.php?id=100066451780186

Ban Tổ chức xin được thông tin đến các doanh nhân, doanh nghiệp, người nghe và các Hiệp hội ngành nghề để phổ biến 03 ca khúc trên đến các hội viên, doanh nhân tại địa phương để cùng nghe và bình chọn, gửi phản hồi cho 03 tác phẩm.

Để bình chọn cho các tác phẩm, hãy truy cập vào các trang trên và để lại bình luận theo cú pháp của Ban Tổ chức, hoặc trực tiếp gửi công văn góp ý cho Ban Tổ chức Cuộc thi. Việc bình chọn cho tác phẩm sẽ kết thúc trước ngày 25/9/2023.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; các Hiệp hội, Hội, Câu lạc bộ trong cả nước và đặc biệt trân trọng cảm ơn sự hưởng ứng của các tác giả, doanh nhân và doanh nghiệp./.

Mọi thông tin liên quan đến bình chọn, góp ý cho tác phẩm xin liên hệ đơn vị đầu mối:

Trung tâm Văn hóa Doanh nhân

Địa chỉ: Nhà I, Ngõ 319, Đường Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội. Nhà báo Hoài Nguyên, ĐT: 0904822348; Email: hthoainguyen@gmail.com