Thương hiệu nổi tiếng

Cuốn Photographer: Vạn vật đều có nhân duyên

12:22 chiều | 22/03/2021

“Tháng năm vội vã còn những tác phẩm thì không”, đó là cảm nhận của tất cả mọi người khi xem các tác phẩm do Cuốn Photographer và ê kíp của anh sáng tạo ra. Quan điểm của anh đối với tác phẩm nghệ thuật là: “Chạm tới cái đẹp là cảm nhận. Chạm tới cảm xúc đó mới là cái hồn. Trong vũ trụ này vạn vật đều có nhân duyên!”, bạn có đồng ý với quan điểm này của Cuốn Photographer không? Còn tôi thì khẳng định rằng, chỉ có người nghệ sỹ chân chính, cống hiến hết mình vì nghệ thuật mới có thể rút ruột ra được chân lý đó. Một nhiếp ảnh gia vô cùng tài năng, vô cùng nghệ sỹ, vô cùng lãng tử… nhưng cũng vô cùng rắn chắc, vững vàng thế đứng, thế ngồi như cột trụ, hồi quang ánh mắt đầy niềm tin như tia sáng. Đó là ấn tượng của tôi khi gặp anh.

Cuốn Photographer

Không hề xa lạ trong làng nghệ thuật nhiếp ảnh Việt một nghệ danh có tên khá ấn tượng Cuốn Ratio, chính nhiếp ảnh gia trẻ tuổi này cùng ekip Cuốn Ratio – Studio của anh đã thể hiện những cú máy đầy ấn tượng sáng tạo về BST áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam; xây dựng lên những bức hình đẹp cho nhiều ca sỹ, diễn viên nổi tiếng như: Ca sỹ Hương Ly; Mai Thiên Trang; Trọng Hiếu Idol; Anh Tú The Voice; Layla The voice; Singer Mạc Thuỷ; Singer Mỹ Anh; Bằng Kiều; Jimmii Nguyễn; Giáo sư sử học Lê Văn Lang; Diễn viên Thuỳ Dương (Người Phán Sử); Phương Phương Thảo; Tô Ngọc Hà; Lâm Nguyệt Ánh; Thạch Linh; Hà My; Nguyễn Đình Quyền… Và rất nhiều nghệ sĩ khác trong lĩnh vực nghệ thuật. Sản xuất rất nhiều MV ca nhạc cho các ca sỹ mới vào nghề đến những MV chất lượng cao. Đặc biệt là phu nhân của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chọn Cuốn Ratio để ghi lại những khoảnh khắc vô cùng quý giá. Đối với nghệ thuật Cuốn Photographer và ê kíp của anh rất nghiêm túc và chuyên nghiệp, mỗi tác phẩm, mỗi bức hình anh chụp đều như là ghi lại những câu chuyện sống động của một con người.

Nghệ sỹ Bằng Kiều rất hài lòng trong mỗi tác phẩm của Cuốn Photographer và ê kíp

Là người gần cả cuộc đời gắn bó với nghệ thuật điện ảnh khi được xem cuốn sách ảnh về BST của Cuốn Photographer, tôi ngất ngây đồng cảm cùng với tâm thức ngưỡng phục.

Trên thế giới cũng đã có một nhà văn trẻ khi mới xuất hiện lấy bút danh là Mỹ nhân biến đại thụ và sau đó thành đại thụ văn chương khi mới tuổi U20. Nhân duyên thay, trong giới nhiếp ảnh Việt Nam lần đầu tiên đã xuất hiện một nghệ danh hiếu kỳ Cuốn Ratio.

Các nghệ sỹ nổi tiếng tin tưởng chọn Cuốn Photographer để ghi lại khoảnh khắc đẹp

Nội dung và hình thức cuốn sách ảnh về các tác phẩm đã chụp của Cuốn Photographer gợi cho tôi hai điều trực giác: Thứ nhất, hóa ra không riêng nghệ thuật điện ảnh cất lên được ngôn ngữ và biểu thị được hành động của nhân vật mà những bức ảnh của của nhiếp ảnh gia Cuốn Photographer cũng đang nói, đang động, một thứ nói và động theo cách cảm nhận linh giác hội họa: “Bức tranh câm đang nói ở trên tường!”; Và thứ hai, các bức ảnh của anh còn khiến tôi nhớ đến một nhận định rất chính xác về nghệ thuật thơ của thi sỹ, học giả trứ danh Viên Mai trước tác phẩm nổi tiếng Tùy Viên thi thoại của ông: “câu thơ hay là một câu thơ thực nhưng cái thực phải từ cái khéo léo lớn mà ra!”. Cái khéo léo lớn ở đây chính là tài năng nghệ thuật, là phẩm chất tưởng tượng và là khoảnh khắc thần diệu sáng tạo nên thơ hay. Là duyên ông trời cho.

Mang tâm tư đầy tinh thần cầu thị tôi tìm đến Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Doanh nhân, nhà báo Trần Thị Hoài, nhờ chị làm cầu nối để được tiếp cận với nhà nhiếp ảnh có nghệ danh là Cuốn Ratio.

Cuốn Photographer và các nghệ sỹ

Tình yêu nghệ thuật

Vui vẻ và thân thiện, Cuốn Photographer vào câu chuyện lập nghiệp và cơ duyên thân thiện với tôi như người đã quen biết.

Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, đây cũng là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của anh sau này. Cuốn Photographer tâm sự: những ồn ào chen chúc trong giờ cao tầm; những thảnh thơi săn bắt nghệ thuật, những khi đi dạo trên đường Thanh Niên hoặc bù khú bạn bè ở một quán coffee river West lake nào đó, anh luôn có ý thức thường trực là phải ghi lại được hồn vía của cuộc sống đang diễn ra trước mắt.

  Tác phẩm của Cuốn Photographer

Buổi đầu, chưa có tiền để sắm sửa máy ảnh xịn và tổ hợp nhiều chủng loại ống kính độ nét cao, có sức hút tê lê xa thì cứ hãy dùng smartphon chụp chơi như một gã lãng tử nghệ thuật không chuyên cái đã. Bởi phương tiện chỉ là thứ trợ giúp tốt hơn còn quyết định thành bại của tác phẩm ảnh lại thuộc về khoảnh khắc sáng tạo tia chớp, một cú bấm máy bằng một phần năm mươi giây cuộc đời. Cuốn Photographer gọi đó là phút giây thăng hoa của tình yêu nghệ thuật.

Tác phẩm của Cuốn Photographer

Cơ duyên

Nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Cuốn Photographer khá chí thú với một câu trong kinh Phật: “Vạn vật đều có nhân duyên”. Nhân duyên không từ chối bất kỳ ai nhưng nhân duyên cũng chỉ dành cho ai biết thao thiết với cộng đồng nhân sinh, thao thiết với mục đích sống, cao hơn là lý tưởng sống, ví như người ham cống hiến thì nhân duyên và cơ duyên không sớm thì muộn cũng sẽ đến với tư cách là một vận may, một sự ngộ.

Tác phẩm của Cuốn Photographer

Cuốn Photographer đã gặp được cơ duyên khi anh đang tha thẩn thưởng ngoạn thiên nhiên bên Hồ Tây trong một chiều nắng đẹp, “gió đưa cành trúc là đà” và mây bông biến ảo với hằng hà sa số hình thù trên bầu trời. Bất ngờ trên cao nghiêm phía tây của hồ thiêng, một hình khối mây bông trắng ngần mang hình Đức Phật hiện ra, nguyên khối, nguyên nét, lấp lánh những tia hào quang. Sau khi dùng di động nhanh chóng ghi lại hình ảnh trời cho ấy từ một số góc nhìn, Cuốn Photographer cảm thấy đầu óc thư thới, năng lượng cảm, năng lượng nghĩ tự nhiên hưng phấn lạ thường. Từ góc độ chiêm nghiệm thẳm sâu, anh biết, mình đã gặp được Duyên, một Cơ Duyên tâm linh. Cuốn Photographer tự khẳng định anh đã đắc đạo duyên với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Tác phẩm của Cuốn Photographer

Sau cơ duyên đó, Cuốn Photographer càng dấn thân hơn với thực tiễn, nhằm kịp thời bổ khuyết, khơi nguồn cho trí năng sáng tạo như cách nhà phát minh vĩ đại  Edison đã viết: “Tài năng gồm một phần trăm là linh cảm còn chín mươi chín phần trăm là mồ hôi và nước mắt”, để rồi nhiếp ảnh gia đã cùng với các đồng nghiệp, đồng chí hướng tạo nên một thương hiệu nghệ thuật nhiếp ảnh Cuốn Ratio – Sudio, một thương hiệu đang trên đà khởi sắc với những tên tuổi trẻ trung, dấn thân, cầu tiến, gồm: Chu Bá Giang, Đàm Trường, Nguyễn Xuân Hùng, Đặng Ninh, Hiếu Nguyễn, Cuốn Photographr.

Ratio, là tỷ lệ và nghệ thuật có thuộc tính tỷ lệ

Ratio, tiếng Anh, chuyển ngữ sang tiếng Việt nghĩa là tỷ lệ!

Nói một cách vĩ mô thì vũ trụ tồn tại được là nhờ tỷ lệ sự tương hỗ của muôn loài, muôn vật; nói một cách khu biệt thì mỗi cá thể chỉ có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường sống có tỷ lệ, nó như khái niệm độ trong triết học. Bị xáo trộn định vị, định tính, định lượng tỷ lệ, sự vật sẽ bị rơi vào cực đoan, cái nọ tiêu diệt cái kia, hỗn loạn.

Trong nghệ thuật, tỷ lệ cũng chính là độ, chưa tới độ hoặc quá đi là không còn nghệ thuật nữa. Tôi thán phục cách chọn định chuẩn Ratio – Tỷ lệ của Cuốn Photographer và các đồng nghiệp trong studio của anh.

Ê kíp làm nên thương hiệu Cuốn Ratio

Chính vì hiểu được căn cốt sự hài hòa của tỷ lệ, của độ mà trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi làm việc với khách hàng Cuốn Photographer luôn hòa đồng vui vẻ, tạo được thiện cảm, từ đó ghi lại chính những khoảnh khắc phát lộ trên gương mặt của họ, khoảnh khắc mà theo anh đôi khi tiền, rất nhiều tiền cũng không thể mua được. Đây cũng là điều sâu thẳm mà tác giả gửi gắm vào những bức ảnh như một tâm nguyện, ngày nào còn được cống hiến cho nghệ thuật nhiếp ảnh, được ghi lại những khoảnh khắc sống, được gặp những điều kỳ lạ và được vùi mình trong linh cảm sáng tạo thì đó là ngày bình yên nhất, là kỷ niệm dấu ấn nhất. Chia sẻ về những điều tâm đắc nhất với nghề, Cuốn Photographer nói: “Ánh sáng và màu sắc là sự kết hợp tuyệt vời để làm nên phần hồn trong từng bức ảnh. Sự cảm nhận về ánh sáng sẽ đem lại một giá trị Vĩnh Cửu trong những khoảnh khắc để đời, màu sắc cũng vậy. Vì đó nên tôi luôn cân bằng hai thứ. Thậm chí có những khoảnh khắc phải bắt rất nhanh mà không kịp phản ứng về ánh sáng và cài đặt máy ảnh nhưng tôi sẽ sử dụng kỹ năng chỉnh sửa trong phần hậu kỳ để cứu lại bức ảnh. Mặc dù tôi biết những khoảnh khắc để toát lên cái hồn của nó thì cần phải thật kỹ lưỡng, từ việc loại bỏ rác trong bức ảnh, yếu tố môi trường, thậm chí là những sự cố không mong muốn diễn ra bất ngờ trong khoảnh khắc ghi lại. Tất cả sự tỉ mỉ, chỉnh chu đều là yếu tố cốt lõi làm nên một sản phẩm hoàn hảo. Dù ở bất kỳ một không gian, một vị trí nào miễn là có ánh sáng, tôi sẽ để lại một khoảnh khắc được gọi là bình yên và kỷ niệm dấu ấn đó”.

  Ê kíp làm nên thương hiệu Cuốn Ratio

Đã có một số bài viết khá hay về Cuốn Photographer cùng ê kíp của anh với những sáng tạo nhiếp ảnh về BST áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam. Từ góc nhìn văn chương, hội họa và điện ảnh, cá nhân tôi cảm nhận được rằng, các nhà nhiếp ảnh của Cuốn Ratio Studio là những người theo thiên hướng trữ tình của thi ca, sắp đặt của hội họa và montage (bố cục cắt cúp) của điện ảnh. Sự tổng hòa này trong thiên hướng tư duy sáng tạo theo thủ pháp tỷ lệ đã tôn vinh những bức ảnh lên địa vị vừa điển nhã, vừa hiện đại.

Tôi thật thích thú các bức ảnh thể hiện BST áo dài bên những di tích lịch sử, văn hóa có nền móng tâm linh hàng trăm năm, hàng ngàn năm. Đây là một sáng tạo có bố cục liên kết phát hiện. Vẻ đẹp thiếu nữ hiện đại của Việt tộc thật là thăng hoa, hấp lực trước sắc độ nền nã của văn hóa đẳng cấp ông cha – Văn hóa Việt Nam.

BST áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam dưới ống kính của Cuốn Ratio

Nói thêm nữa, viết thêm nữa sợ đại ngôn và khách sáo, tôi muốn dùng các cụm từ gồm mười âm tiết để nói về con đường Nghệ thuật Nhiếp ảnh mà Cuốn Photographer cùng ekip của anh đang theo đuổi: đam mê, dấn thân, cơ duyên, tỷ lệ, ánh sáng để khép lại bài viết này.

Tác phẩm của Cuốn Photographer và ê kíp

Và, thêm một lời tái bút, được biết, mục đích của nhiếp ảnh gia Cuốn Photographer là cống hiến mọi thứ khi còn trẻ. Vì thế anh đang cùng ê kíp Cuốn Ratio xây dựng một team vững mạnh chuyên chụp profile ảnh chân dung những con người luôn muốn để lại một tấm ảnh thực sự đẹp cho chính cuộc đời mình. Tôi chia vui kỳ vọng đó và chúc các nhà nhiếp ảnh trẻ luôn may mắn thành công như những cơ duyên, như những khởi sắc./.

Một số tác phẩm của Cuốn Photographer và ê kíp:

                                                                                                      Lê Ngọc Minh