Tin nổi bật

Đại học Cửu Long: Trung tâm đào tạo nhân lực uy tín Khu vực ĐBSCL

9:46 sáng | 09/04/2020

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học (ĐH) Cửu Long đã vươn lên trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Vĩnh Long và khu vực ĐBSCL, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà và khu vực.

PGS-TS Lương Minh Cừ – Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long 

Đào tạo theo nhu cầu của xã hội

Là trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực, hiện ĐH Cửu Long đang đào tạo 21 ngành, với 36 chuyên ngành; thời gian đào tạo cho tất cả các ngành trình độ ĐH được rút ngắn chỉ còn 3,5 năm. Với phương châm “đào tạo theo nhu cầu của xã hội“, các ngành, chuyên ngành đào tạo của trường đều dựa trên nhu cầu nhân lực thực tiễn của tỉnh Vĩnh Long và khu vực ĐBSCL. Nhiều ngành, chuyên ngành đang có nhu cầu nhân lực cao, thu hút nhiều sinh viên theo học như: điều dưỡng, công nghệ kỹ thuật cơ khí, CNTT, công nghệ sinh học, quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Đông phương học, tiếng Việt & văn hóa Việt Nam…

Trong 20 năm qua, trường ĐH Cửu Long đã đào tạo trên 20.000 kỹ sư, cử nhân và hơn 300 thạc sĩ thuộc 25 ngành và chuyên ngành. Sinh viên do trường đào tạo đã có mặt khắp vùng ĐBSCL và một số tỉnh, thành phố khác trên mọi miền đất nước. Nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong công ty, doanh nghiệp và tiếp tục trở lại trường để hỗ trợ những thế hệ sinh viên tiếp theo.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, ĐH Cử Long đã không ngừng đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Song song đó, trường cũng không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với các trường ĐH nước ngoài, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng nhằm giải quyết đầu ra cho sinh viên. Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp thuộc Trường ĐH Cửu Long, tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 98%. Con số rất ấn tượng này cho thấy chất lượng đào tạo của ĐH Cửu Long được các doanh nghiệp công nhận và đánh giá cao.

Trong năm học 2018 – 2019, ĐH Cửu Long đã hoàn thành công tác đánh giá ngoài kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đào tạo với kết quả đạt 49/61 tiêu chí, chiếm 80,33% và được công nhận đạt chuẩn KĐCLGD ký ngày 25/5/2018, giấy chứng nhận có giá trị đến ngày 24/5/2023. Theo ghi nhận của Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long – PGS. TS Lương Minh Cừ, đây chính là tiền đề quan trọng để đưa hoạt động của trường đi vào nề nếp hơn, chất lượng đào tạo được nâng cao, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, đổi mới quản lý, bồi dưỡng nâng cao trình độ giảng viên, tăng quy mô ngành nghề ở các bậc – hệ đào tạo, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của xã hội.

Tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Song song với công tác đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cũng được ĐH Cửu Long xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; hàng năm trường đều có định hướng và chiến lược về hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai đến từng đơn vị, cá nhân. Trong 20 năm qua, trường đã khẳng định được uy tín, vị thế trong khu vực bằng những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Tính đến thời điểm hiện tại, ĐH Cửu Long là trường ĐH tư thục đầu tiên tại ĐBSCL có giảng viên là chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước. Điều này cũng phần nào minh chứng hoạt động nghiên cứu khoa học ở trường đã và đang được quan tâm đẩy mạnh, kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu nổi bật hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, trường còn tích cực và chủ động đa phương hóa quan hệ quốc tế. Hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước để đào tạo nhân lực, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường. Đến nay, trường đã thành lập được Trung tâm Đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài đầu tiên tại ĐBSCL.  Ngoài việc cử hàng chục lượt cán bộ, giảng viên sang các nước bạn để giao lưu, học tập, trong năm học 2018-2019, ĐH Cửu Long có 101 lưu học sinh Lào và Campuchia đang theo học. Trường cũng thực hiện tốt công tác hợp tác và đào tạo quốc tế thông qua việc tích cực tìm kiếm đối tác, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đào tạo, thực hiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật hiện đại cũng được chú trọng thông qua các hội thảo quốc tế, diễn đàn trao đổi công nghệ giữa các tổ chức trong và ngoài nước. Trong năm học vừa qua, ĐH Cửu Long đã đón tiếp hơn 20 đoàn khách quốc tế đến tham quan, giao lưu, ký kết hợp tác; đồng thời thành lập 14 đoàn đi công tác đến Vương quốc Anh, Hàn Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Campuchia, Lào… nhằm triển khai các chương trình hợp tác; tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn; tham dự các diễn đàn, hội nghị, hội thảo khoa học và tích cực tìm mối quan hệ với các đối tác có uy tin trong khu vực Đông Nam Á. Trường còn triển khai ký kết ghi nhớ hợp tác với 13 đơn vị là các trung tâm nghiên cứu, trường ĐH, cao đẳng, các tổ chức, doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Campuchia, Lào; hợp tác với Công ty Điện năng lượng Ssang Yong (Hàn Quốc) triển khai thành công và đưa vào sử dụng Nhà máy điện năng lượng mặt trời công suất 980 MW ngay tại khuôn viên trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ về hướng phát triển trong thời gian tới, PGS. TS Lương Minh Cừ cho biết Trường ĐH Cửu Long sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của một trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo ra những cử nhân, kỹ sư chất lượng cao không chỉ cho tỉnh Vĩnh Long mà cho toàn khu vực ĐBSCL và cả nước, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Minh Kiệt