Chi nhánh VCCI

Đại hội Đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII: Lời hứa, nhiệm vụ của VCCI Nghệ An

12:52 sáng | 30/12/2021

DIENDANDOANHNGHIEP.VN  Nghệ An đã, đang không ngừng cố gắng, sáng tạo để xứng tầm là một tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương.

Ngày 06/04/1994, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Nghệ An (VCCI Nghệ An) được thành lập theo Quyết định số 180/PTM-TCCB. VCCI Nghệ An là văn phòng đại diện ra đời sớm nhất sau Đại hội II của VCCI, được thành lập nhằm mục đích đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp tại Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc miền Trung nói chung; bảo vệ và hỗ trợ các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học – công nghệ giữa Việt Nam với các nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI tại một buổi Lễ tổng kết cuối năm Chi nhánh VCCI tại Nghệ An.

Vạn sự khởi đầu nan

Trong những năm đầu hoạt động, Văn phòng đại diện VCCI Nghệ An gặp muôn vàn khó khăn, từ trụ sở làm việc đến công tác nhân sự, hội viên. Với sự sáng tạo, nỗ lực và đầy quyết tâm của TS. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng Văn phòng đại diện đầu tiên cùng với sự đóng góp hết mình của tập thể cán bộ nhân viên, Văn phòng từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển. Số lượng hội viên cũng ngày càng đông, bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp ở các tỉnh trong khu vực, hoạt động trên khắp các lĩnh vực với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Với chức năng kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Văn phòng VCCI Nghệ An ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của mình. Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn, hàng năm Văn phòng phối hợp với các Sở, Ban, ngành và chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động rất thiết thực, bổ ích như: Tọa đàm, hội nghị, hội thảo, đào tạo, đối thoại, họp giao ban với UBND tỉnh và các hiệp hội xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức phổ biến tuyên truyền pháp luật cho hàng nghìn lượt doanh nghiệp. Văn phòng còn thường xuyên tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động đăng ký kinh doanh, các thủ tục xuất khẩu hàng hóa, tìm kiếm bạn hàng quốc tế, giải quyết khiếu nại từ các doanh nghiệp nước ngoài, đưa các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường trong và ngoài nước…

Bước chuyển mình

Tháng 7/2012, Văn phòng VCCI Nghệ An đã tiếp nhận Trụ sở mới là Tòa nhà 7 tầng khang trang, hiện đại tọa lạc trên đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tòa nhà cơ bản đã đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ cho công việc và các chức năng, nhiệm vụ của VCCI. Cho đến nay, đã có hàng chục doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp quy tụ về đây dưới mái nhà chung của cộng đồng các doanh nghiệp với các điều kiện ưu đãi để sát cánh cùng VCCI Nghệ An trong chặng đường tiếp theo.

Ngày 29/05/2015 đánh dấu một bước chuyển mình của Văn phòng VCCI Nghệ An, đó là Quyết định số 1175/PTM-TCCB của TS. Vũ Tiến Lộc – nguyên Chủ tịch VCCI về việc nâng cấp Văn phòng đại diện VCCI Nghệ An thành Chi nhánh VCCI tại Nghệ An. Đây cũng là ghi nhận của tập thể Lãnh đạo và Ban Thường trực VCCI về những nỗ lực và thành quả của VCCI Nghệ An trong suốt thời gian qua.

Tiếp đó, vào tháng 6/2015, ông Phí Trọng Đức – Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng được luân chuyển giữ chức Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI tại Nghệ An. Cũng từ đây, Chi nhánh như được “lột xác”, cơ cấu nhân sự được hình thành rõ ràng, nhiều cán bộ trẻ có trình độ, năng lực, giỏi ngoại ngữ được tuyển dụng, bổ nhiệm và giao nhiều trọng trách; chế độ cho người lao động được nâng cao, tính đoàn kết ngày được tăng cường, công việc dần vào ổn định, bám sát chức năng và nhiệm vụ của VCCI tại địa phương. Những thay đổi và nỗ lực đó đã được chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Đó là những thuận lợi vô cùng to lớn, đánh dấu một giai đoạn mới, một nhiệm vụ mới, một kỳ vọng mới của một nhiệm kỳ mới – Đại hội Đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015-2020). Trọng tâm xuyên suốt của nhiệm kỳ này là tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 09/NQ-TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế – Văn kiện đầu tiên của Đảng về doanh nhân trong hơn 80 năm lịch sử Đảng của Bộ Chính trị.

Bà Đào Thị Kim Hoa – Phó Giám đốc phụ trách VCCI Nghệ An tặng hoa chúc mừng Lãnh đạo VNPT Nghệ An nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp

Ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, Lãnh đạo Chi nhánh VCCI Nghệ An đã tập trung chú trọng vào công tác hỗ trợ và phát triển hội viên, cả tại Nghệ An và các tỉnh trong khu vực bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và có hiệu quả; tăng cường vai trò cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp, thúc đẩy giải quyết các khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực, thu nhập cho đội ngũ cán bộ; đề cao tinh thần phối hợp và tăng cường tính tự chủ, năng động, sáng tạo và hiệu quả công tác của tất cả các cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Năm đầu tiên của nhiệm kỳ, công tác phát triển hội viên, thu phí, đào tạo, tư vấn doanh nghiệp, giải quyết kiến nghị, xúc tiến thương mại, khảo sát doanh nghiếp… có nhiều khởi sắc so với những năm trước đó. Đặc biệt, công tác phát triển hội viên, đào tạo tăng mạnh về số lượng lẫn chất lượng.

Bên cạnh đó, Chi nhánh đã nhanh chóng triển khai các hoạt động thực hiện Nghị quyết số 19NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia hai năm 2015 – 2016. Chi nhánh đã tập hợp có chọn lọc kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để phát biểu trong Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp do UBND tỉnh tổ chức.

Cùng với việc theo sát xử lý các kiến nghị cấp địa phương, Chi nhánh chọn lọc các ý kiến mang tầm chính sách, vĩ mô và đề đạt với VCCI, góp phần tạo cơ sở cho VCCI đệ trình lên các cơ quan ban ngành của Chính phủ trong các cuộc hội thảo, thảo luận, góp ý xây dựng Luật và văn bản dưới Luật, nhằm giúp đỡ thiết thực cho doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Những năm tiếp theo, bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Chi nhánh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thu thập ý kiến, kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Chi nhánh đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An hoàn thành nội dung Cam kết giữa UBND tỉnh Nghệ An với VCCI về tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp và đã được thực hiện ngày 22/9/2016 tại Hà Nội theo tinh thần của Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

Theo đó, Chi nhánh được giao nhiệm vụ là đầu mối của VCCI phối hợp và hỗ trợ các đơn vị đầu mối của tỉnh Nghệ An xây dựng và theo dõi việc tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện cam kết của tỉnh và phối hợp với Văn phòng VCCI, đôn đốc tỉnh gửi Báo cáo thực hiện Cam kết định kỳ hàng quý về VCCI để tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2017, Chi nhánh đã phối hợp với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế tại Huyện ủy Quỳ Hợp và Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An; phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp nhận nhiều kiến nghị của doanh nghiệp tại các lĩnh vực: thủ tục và các chính sách về đất đai, các quy định về thuế, công tác quản lý đô thị, nợ đọng tiền XDCB,… và phản ánh trong cuộc họp giao ban hàng tháng giữa UBND tỉnh Nghệ An với các Hiệp hội, theo sát công tác giải quyết kiến nghị và có ý kiến đánh giá về kết quả xử lý nhằm giúp doanh nghiệp triệt để giải quyết các khó khăn, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Giai đoạn khó khăn do dịch bệnh

Đầu năm 2020 cho đến nay, do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn Chi nhánh phụ trách chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, Đại dịch đã tác động nặng nề đến nền kinh tế xã hội, nguồn lực của địa phương và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, lấy doanh nghiệp làm trung tâm nên công tác phát triển, thu phí và các hoạt động hỗ trợ hội viên vẫn tăng so với những năm trước đó. Mặc dù dịch bệnh, đầu tháng 12/2020, Chi nhánh đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ – Nghệ An năm 2020 – Chương trình hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và thế giới. Hội chợ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trong và ngoài tỉnh Nghệ An với hơn 10.000 lượt khách tham quan và kết nối cung cầu.

Chia sẻ khó khăn chung của doanh nghiệp do ảnh hưởng của Đại dịch, Chi nhánh đã triển khai thăm hỏi, động viên và nắm bắt tình hình của hội viên để kịp thời tư vấn các chính sách hỗ trợ của Nhà nước… Từ tháng 7/2021, ông Phí Trọng Đức – Giám đốc Chi nhánh được luân chuyển làm Trưởng Ban thuộc Trung tâm Xác nhận Chứng từ thương mại, bà Đào Thị Kim Hoa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VCCI tại Nghệ An. Kể từ đó, phát huy những lợi thế có sẵn, cùng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Lãnh đạo và tập thể, Chi nhánh đã có nhiều sáng tạo sát với thực tiễn trong bối cảnh thiên tai lũ lụt tàn phá miền Trung, dịch bệnh COVID-19 ngày càng nặng nề.

Hội viên VCCI tại Nghệ An tham gia giúp đồng bào bị ảnh hưởng do bão lụt

Tháng 10 năm 2020, mưa lớn kèm theo nước lũ dâng cao khiến nhiều địa phương của miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, trong đó có các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đây được xem là đợt lũ lụt lịch sử mới, vượt qua mốc các năm 1979, 1999 ảnh hưởng sâu rộng và gây tổn thất to lớn cho toàn bộ khu vực, gây ngập lụt cho hàng chục ngàn hộ gia đình, hơn 120 người chết và mất tích. Phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, ngay trong tháng 10 năm đó, Chi nhánh đã thực hiện Chương trình “VCCI và Doanh nhân Nghệ An chung tay vùng lũ” để hỗ trợ bà con chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Tổng số tiền kêu gọi đạt 200 triệu đồng và nhiều hàng hóa giá trị khác. Chi nhánh do bà Đào Thị Kim Hoa – Phó Giám đốc phụ trách đã tổ chức đoàn cùng với sự tham gia của 15 doanh nghiệp Hội viên, trực tiếp trao tận tay 185 triệu đồng, 118 suất quà cho bà con vùng lũ và 3 suất quà tri ân 3 Liệt sỹ đã hi sinh tại Đơn vị Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337; hỗ trợ 10 triệu đồng để cùng Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Tĩnh xây dựng 01 nhà tình nghĩa.

“Cái khó ló cái khôn”

Năm 2021 cũng là năm tiếp nối những khó khăn, bất lợi do đại dịch COVID-19 gây ra, thậm chí còn nặng nề hơn trước. Cộng đồng doanh nghiệp tại Nghệ An và khu vực vẫn phải đương đầu với những hậu quả thậm chí còn nặng nề hơn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể. Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Chi nhánh đã có nhiều chỉ đạo sát sao, sáng tạo cùng với cán bộ, nhân viên Chi nhánh tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phòng, chống đại dịch, vượt qua khó khăn và phục hồi sản xuất.

Công tác hội viên, đào tạo được đặc biệt chú trọng hơn bao giờ hết. Chi nhánh đã triển đã triển khai thăm hỏi, động viên và nắm bắt tình hình khó khăn của hội viên để kịp thời tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với doanh nghiệp; kết nối, hướng dẫn các doanh nghiệp tiêm phòng Vaccine COVID 19; tổ chức tặng hoa chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 gần 100 doanh nghiệp lớn, và chúc mừng ngày 20/10 cho hơn 20 doanh nhân nữ, công tác hiếu hỉ các chủ doanh nghiệp được chú trọng để tăng cường tính gắn kết, động viên doanh nghiệp vượt qua cơn bĩ cực, phục hồi và phát triển.

Vào cuối tháng 4/2021, khi mà dịch bệnh bùng phát nặng nề hơn, Chi nhánh đã kịp thời chủ động lập kế hoạch và triển khai 55 hoạt động đào tạo, tập huấn, hội thảo bằng hình thức trực tuyến qua các nền tảng: Zoom, Google Meet, livestream, Facebook… thu hút 5.166 lượt người tham dự. Ngay khi dịch bệnh có tín hiệu ổn định tại địa phương, các khóa đào tạo trực tiếp với quy mô nhỏ cũng được tổ chức đan xen hoạt động online nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, và vẫn đàm bảo phù hợp với các quy định của chính quyền về công tác phòng chống dịch bệnh.

Sứ mệnh và tầm nhìn mới

Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII, tập thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh VCCI tại Nghệ An đã, đang và sẽ ý thức được trách nhiệm và sứ mệnh của mình; không ngừng cố gắng, sáng tạo, nâng cao hơn nữa kiến thức nghề nghiệp để xứng tầm là một tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương.

Chi nhánh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong nhiệm kỳ tới với sứ mệnh: liên kết, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh, hội nhập và ngang tầm thế giới; cùng phấn đấu xây dựng Việt Nam đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh và hạnh phúc.

Đó là lời hứa, là nhiệm vụ và cũng là nhiệm vụ thiêng liêng của Chi nhánh VCCI tại Nghệ An trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.