Tin nổi bật

Đại hội VCCI lần thứ VII: Vì mục tiêu “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”  

2:33 sáng | 16/01/2022

Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với chủ đề: Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng” được tổ chức long trọng trong hai ngày 30 – 31/12 theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến.

Đại hội vinh dự chào đón Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính tới tham dự và chỉ đạo.

Đặc biệt, Đại hội vinh dự chào đón Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính tới tham dự và chỉ đạo.

Đại hội có sự hiện diện của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban/Bộ/Ngành, cơ quan TW và các địa phương: Ông Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Ông Nguyễn Long Hải, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp TW; Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó chủ nhiệm VPCP; Ông Nguyễn Tường Văn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Ông Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TTTT; Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Ông Ngô Văn Cương, Bí thư BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN; Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Ông Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW; Bà Thang Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ; Đại tá Đỗ Quang Phương, Phó Cục trưởng Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an; Ông Hà Minh Mạnh, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, VPCP; Ông Bùi Lê Thái, Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại TW.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại hội.

Có 434 đại biểu chính thức tham dự Đại hội, trong đó 256 đại biểu tham dự trực tiếp tại Hà Nội, các đại biểu còn lại tham dự trực tuyến tại các Chi nhánh, Văn phòng Đại diện VCCI ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu; 73 đại biểu tham dự trực tuyến tại đơn vị.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội VCCI diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã làm biến đổi sâu sắc các tiến trình kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới, đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với sự phát triển của các quốc gia.

“Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp đã nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thách thức; thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đối với đất nước”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Cùng cộng đồng doanh nghiệp, vai trò, vị thế và uy tín của VCCI ngày càng được khẳng định, đề cao. Thủ tướng nhấn mạnh: “Với tư cách tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, VCCI đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, có nhiều đóng góp tích cực, có tính lan tỏa cao, đóng góp vào thành công chung của đất nước”.

Theo đó, Người đứng đầu Chính phủ nhận định, VCCI đã tập hợp được đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và tăng cường vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

VCCI cũng đã chủ động và tham gia tích cực vào việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách quan trọng đối với doanh nghiệp như các nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, các nghị quyết của Bộ Chính trị liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân.

Bên cạnh đó, VCCI có những sáng kiến thúc đẩy quá trình thực thi chính sách, tích cực góp phần cải thiện môi trường kinh doanh như việc nghiên cứu và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong 16 năm vừa qua.

VCCI cũng tích cực dẫn dắt và thúc đẩy quá trình hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam. Tổ chức nhiều diễn đàn kinh doanh quốc tế lớn như Diễn đàn Kinh doanh APEC, triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư có hiệu quả. VCCI cũng đã thiết lập được quan hệ hợp tác chặt chẽ với gần 200 tổ chức quốc tế để hỗ trợ các doanh nghiệp vươn ra thị trường toàn cầu…

Thủ tướng đánh giá, đạt được những kết quả như vậy là nhờ VCCI đã bám sát tình hình, nắm vững, quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân; phát huy truyền thống và tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo; sự tín nhiệm, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương; cách hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng và triển khai có hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Khối trưởng Khối Thi đua các Bộ ngành kinh tế năm 2020 đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước toàn quốc.

Từ những nhiệm vụ và mục tiêu trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị VCCI tập trung thực hiện một số nhiệm vụ:

Một là, không ngừng xây dựng, củng cố VCCI thực sự trở thành tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. VCCI không chỉ đại diện cho 200.000 doanh nghiệp hội viên trực tiếp. VCCI phải xây dựng vị thế và xác lập uy tín xứng đáng là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cả cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Hai là, ưu tiên và tham gia tích cực, góp phần ngày càng quan trọng vào thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Môi trường kinh doanh, khung khổ thể chế, pháp luật luôn là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.

Ba là, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Bốn là, đẩy mạnh phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam với tinh thần đại đoàn kết, dân tộc, tự cường, tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước.

Năm là, dẫn dắt doanh nghiệp hội nhập thành công.

Thủ tướng tin tưởng: “Ban Chấp hành mới của VCCI sẽ tiếp tục kế thừa những thành tựu của Ban Chấp hành khóa trước, đồng thời tạo luồng gió mới, sinh khí mới, đổi mới sáng tạo, kết nối các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước để góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được những mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra”.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng. Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI sẽ đưa các nhiệm vụ Thủ tướng giao vào trong chương trình làm việc hàng năm và trong nhiệm kỳ. “VCCI sẽ nêu cao tinh thần sáng tạo để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đề ra. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu: “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Thủ tướng tặng Huân chương và Bằng khen của Chủ tịch nước cho các cá nhân: Ông Vũ Tiến Lộc – nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch VCCI; Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI; và trao Bằng khen của Thủ tướng cho ông Nguyễn Quang Vinh- Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch VCCI.

Đại hội VCCI lần thứ VII: Sửa đổi tên “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”

Qua đánh giá thực tiễn thực hiện Điều lệ 2016, VCCI nhận thấy cần đổi tên “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Seabank, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Uỷ viên Ban chấp hành VCCI đã báo cáo về việc sửa đổi Điều lệ 2016 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Uỷ viên Ban chấp hành VCCI đã báo cáo về việc sửa đổi Điều lệ 2016 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 13603-CV/VPTW ngày 23/10/2020 của Văn phòng Trung ương thông báo ý kiến của Ban Bí thư về chủ trương tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021-2026), trong đó có yêu cầu “đổi Tên gọi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và rà soát, sửa đổi Điều lệ VCCI cho phù hợp với tính chất của một đoàn thể nhân dân, một hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ”, Đảng đoàn và Ban chấp hành VCCI khoá VI đã chỉ đạo triển khai nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Điều lệ hiện hành, xây dựng Đề án đổi tên và sửa đổi Điều lệ VCCI trình các cơ quan thẩm quyền.

Sau khi biểu quyết, Đại hội đã nhất trí thông qua tên gọi mới: “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” và một số sửa đổi trong điều lệ mới của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đại hội VCCI lần thứ VII: Công bố danh sách trúng cử Ban chấp hành VCCI khoá VII

Đại hội VCCI lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026 đã công bố 93 Uỷ viên Ban Chấp hành có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đối với cá nhân, doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức có đại diện tham gia.

Thay mặt Ban Chấp hành VCCI khóa VII, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết: “Tôi cảm ơn Đại hội đã tin tưởng bầu chúng tôi vào Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra VCCI khóa mới. Đây vừa là vinh dự, vừa là trọng trách mà chúng tôi tự hào, tự nguyện, tự tin và đồng lòng đón nhận, gánh vác trách nhiệm. Đại diện cho gần 200.000 doanh nghiệp và trên 220 Hiệp hội, hội viên của VCCI, quả thực đây là vinh dự và trách nhiệm rất lớn, đặc biệt trong thời điểm các doanh nghiệp đang gồng mình ứng phó với đại dịch Covid-19 và mong đợi được hỗ trợ trong giai đoạn Chính phủ đang quyết liệt phục hồi và phát triển kinh tế, trong bối cảnh Đại hội 13 của Đảng đã đặt ra tầm nhìn và những mục tiêu rất cao, để 25 năm nữa đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển”.

BCH VCCI khóa VII đã có sự đổi mới nhân sự với 28 ủy viên tham gia lần đầu, chiếm 31% trên tổng số (93) ủy viên. Ban chấp hành VCCI khóa VII hầu hết là những doanh nhân tiêu biểu, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, đầu ngành có đóng góp quan trọng đối với kinh tế xã hội của Đất nước.

Quy tụ trong tập thể Ban Chấp hành khóa VII là 93 thành viên có năng lực, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, dẫn đầu các ngành kinh tế quan trọng của đất nước, với tổng doanh thu năm 2020 tương đương gần 100 tỷ Đô la Mỹ và lực lượng lao động trên 500.000 người. “Nhưng đó chưa phải là sức mạnh chính của Ban Chấp hành. Chúng tôi tin rằng sức mạnh chính của chúng tôi đến từ sự đoàn kết, tinh thần đổi mới sáng tạo và đặc biệt là sự ủng hộ của các hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi tin tưởng với sự ủng hộ tuyệt đối mà Đại hội đã dành cho chúng tôi, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới, sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và các Ban, Bộ ngành các tỉnh, thành phố”. – Chủ tịch VCCI bày tỏ sự tin tưởng.

“Ban Chấp hành VCCI khóa VII sẽ hoàn thành tốt mọi chương trình, nhiệm vụ đề ra. Chúng tôi cam kết tuyệt đối tuân thủ điều lệ VCCI và xin hứa sẽ là một tập thể đoàn kết, năng động, một lòng tận tụy phấn đấu thực hiện thắng lợi tầm nhìn, sứ mệnh các mục tiêu nhiệm vụ mà Đại hội VCCI lần thứ VII đã thông qua”. – Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định.

Đại hội VCCI lần thứ VII: Danh sách nhân sự Ban Thường trực, Ban Kiểm tra VCCI khoá VII

Với 100% số phiếu tán thành, Đại hội Đại biểu toàn quốc VCCI đã bầu ra Ban Thường trực và Phó Chủ tịch không chuyên trách VCCI khóa VII nhiệm kỳ 2021-2026 gồm:

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026;

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026;

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026;

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026;

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026;

Bà Trần Thị Lan Anh, Ủy viên Ban Thường trực, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026;

Các Phó Chủ tịch VCCI không chuyên trách gồm:

 

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam;

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải;

Các nhân sự trong Ban kiểm tra gồm:

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Trưởng ban kiểm tra VCCI khóa VII;

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM;

Đồng Thị Ánh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Pisico Bình Định;

Ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Constrexim;

Ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch CLB doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái;

Bà Vưu Lệ Quyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên;

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên;