Tin nổi bật

Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long: Nỗ lực phục vụ hiệu quả nhu cầu khan giả

9:30 sáng | 09/04/2020

Trong suốt 42 năm qua, với khát khao làm nghề cùng mong muốn phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân, Đài PT&TH Vĩnh Long không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định uy tín và trở thành một trong những đài mạnh ở khu vực ĐBSCL và cả nước. Tạp chí VHDN trao đổii về thành công này với Bà Đào Thị Tuyết Vân Phó Giám đốc Đài PT&TH Vĩnh Long.

ĐPTTH VL phát sóng ôn tập kiến thức qua truyền hình tỉnh Vĩnh Long 

Xin Bà cho biết đâu là những yếu tố cơ bản và giá trị cốt lõi làm nên thành công của Đài trong suốt 42 năm qua?

Trong hơn bốn thập niên phát triển, với tinh thần đổi mới để tiến lên, các thế hệ cán bộ, viên chức (CBVC) Đài PT&TH Vĩnh Long đã cùng sát cánh bên nhau làm nên bảng thành tích đáng tự hào. Số lượng, chất lượng chương trình và tin bài, vùng phủ sóng cũng như chất lượng phát sóng của Đài ngày càng được khẳng định tại khu vực ĐBSCL và cả nước. Trong nhiều năm liền, Đài được tuyên dương là doanh nghiệp tiêu biểu của Vĩnh Long, có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Để có được thành công hôm nay, đầu tiên phải kể đến khát khao làm nghề, phục vụ nhân dân của bao thế hệ CBVC, người lao động Đài PT&TH Vĩnh Long; không ngừng đổi mới và sáng tạo, xây dựng những chương trình bổ ích đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu, tâm tư tình cảm và nguyện vọng của khán giả, trở thành người bạn đồng hành tin cậy của mọi nhà.

Giá trị cốt lõi tạo nên thành công của Đài PT&TH Vĩnh Long còn nằm ở sự sáng tạo, nhạy bén trong việc dự báo tình hình, nắm bắt xu hướng phát triển của ngành để từ đó hoạch định những chiến lược phát triển của đơn vị trong từng giai đoạn. Chính những quyết định mang tính đột phá, táo bạo giúp chúng tôi tạo được nét đặc sắc riêng, góp phần đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững.

Ngoài ra, thành công còn đến từ tinh thần đoàn kết, gắn bó, vượt khó đi lên của tập thể CBVC, và người lao động. Trong 42 năm qua,  chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất trong giai đoạn sau giải phóng, nhưng với tinh thần đoàn kết, chúng tôi đã vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Chính tinh thần ấy là khởi nguồn cho mọi sức mạnh, góp phần làm nên thành công của Đài ngày hôm nay. Cuối cùng là tâm huyết cao của chúng tôi trong việc tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng, kết nối, chia sẻ yêu thương giữa người và người, góp phần xây dựng xã hội hướng thiện.

Quyền Giám đốc Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long Lê Thanh Tuấn tặng quà cho học sinh Khmer nghèo Trường Tiểu học Thạch 

Đài PT & TH Vĩnh Long chú trọng như thế nào đến việc nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đơn vị truyền hình xã hội hoá?

Đài PT&TH Vĩnh Long luôn xác định chất lượng chương trình là yếu tố quyết định dẫn đến thành công. Việc nâng cao chất lượng chương trình không chỉ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của khán thính giả mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho Đài. Do đó, chúng tôi luôn chủ động đổi mới, cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình, tạo ra các chương trình mới với tiêu chí: phục vụ những gì khán giả cần chứ không đơn thuần dựa trên những gì mình có.

Đài PT & TH Vĩnh Long đã có bước chuẩn bị như thế nào trong bối cảnh số hoá truyền hình, thưa Bà?

Kể từ khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự analog kênh THVL1 từ 0h00 ngày 30/12/2016, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị và chất lượng tín hiệu phát sóng.

Hiện nay, Đài giao cho đơn vị trực thuộc là Công ty truyền hình Phương Nam thực hiện dự án mở rộng vùng phủ sóng các kênh THVL ra khu vực Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc. Trong năm 2019, chúng tôi đã mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất đối với 02 kênh THVL1HD và THVL2HD ra 12 tỉnh, thành phố (Đà Nẵng và phía Bắc). Dự kiến năm 2020 sẽ phủ sóng tại các tỉnh như Phú Yên, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Quan điểm của Bà về sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và Đài PT&TH Vĩnh Long nói riêng?

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long và các cơ quan quản lý địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; luôn cầu thị, lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thông qua các cuộc đối thoại định kỳ hàng quý.

Đối với Đài PT&TH Vĩnh Long, lãnh đạo tỉnh luôn dành  sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời để Đài thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh luôn tin tưởng, tạo điều kiện cho Đài thực hiện tự chủ tài chính từ năm 2002 đến nay. Từ cơ chế này, Đài đã tạo bước phát triển đáng kể: từ đơn vị thụ hưởng kinh phí ngân sách, Đài không chỉ tự trang trải chi phí hoạt động mà còn tích lũy để tái đầu tư, tăng thu nhập cho CBVC, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội, CNH – HĐH của tỉnh nhà.

                                                                                    Minh Kiệt thực hiện