Khu CN - Khu Kinh Tế

Đảng bộ huyện Dương Minh Châu: Phát huy truyền thống anh hùng, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển

2:17 sáng | 07/11/2017

Là căn cứ địa cách mạng trong thời chiến, trải qua nhiều khó khăn trong những ngày đầu giải phóng, huyện Dương Minh Châu hôm nay đã “thay da đổi thịt”. Đảng bộ và nhân dân huyện nhà vẫn kiên cường tiếp nối cha anh trên con đường xây dựng và phát triển, từng bước đưa kinh tế – xã hội huyện nhà đi lên, tiếp tục thể hiện sức mạnh truyền thống của một huyện anh hùng.

Sức mạnh nội lực của một huyện anh hùng

Nằm trong khoảng giữa phần phía Đông của tỉnh Tây Ninh, huyện Dương Minh Châu trước đây vốn là căn cứ địa cách mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến chống xâm lược, đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng với 7 xã, đơn vị: Chà Là, Cầu Khởi, Phước Ninh, Lộc Ninh, Bến Củi, Suối Đá và Ban An ninh huyện (Công an huyện ngày nay). Nơi đây hội tụ rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gần trục đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh và giáp ranh với tỉnh Bình Dương, điều kiện cơ sở hạ tầng khá thuận lợi, là cửa ngõ của thành phố Tây Ninh, có nguồn lực lao động dồi dào, tỷ lệ lao động trong độ tuổi cao, cơ cấu dân số trẻ. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết, cảnh quan thiên nhiên ở Dương Minh Châu khá thuận lợi, với hồ Dầu Tiếng – Phước Hòa thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ du lịch sinh thái. Đồng thời, với diện tích khoảng 606,46km², dân số gần 120.000 người, công tác điều hành, quản lý của Đảng bộ huyện cũng tương đối thuận lợi, có thể theo sát toàn diện các lĩnh vực phát triển của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương- Bí thư Huyện ủy cho biết, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI nhấn mạnh, Đảng bộ và nhân dân huyện Dương Minh Châu tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương anh hùng và thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, tăng cường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra trong Đại hội để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển. Bước đầu, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng với cơ cấu kinh tế, lao động chuyển dịch đúng hướng. Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường, công nghiệp phát triển khá nhanh. Toàn huyện tập trung thực hiện ba khâu đột phá, triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay đã có 3 xã (Chà Là, Bến Củi, Phước Ninh) được công nhận đạt chuẩn NTM. Hệ thống giao thông trên địa bàn từng bước được đầu tư phát triển, điện lưới quốc gia được phủ kín. Hệ thống hạ tầng giáo dục, y tế ngày càng được đầu tư, nâng cấp, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Hoạt động văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm xuống còn 2,52%.

Phát huy kết quả đạt được, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Dương Minh Châu tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tập trung giảm nghèo bền vững và phát triển toàn diện các mặt đời sống xã hội. Huyện cũng đang tích cực kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm như: mở rộng, phát triển các khu, cụm công nghiệp; dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Phước Ninh, Phước Minh; quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại chợ huyện, trung tâm thương mại đa chức năng tại khu tam giác ấp Ninh Hòa, xã Bàu Năng; Bến thủy nội địa đường sông Sài Gòn và bến bãi trong Hồ Dầu Tiếng; các dự án du lịch sinh thái, trang trại, nghĩ dưỡng và khu du lịch sinh thái Đảo Nhím; quy hoạch các điểm dừng chân du lịch, mua sắm dọc tuyến đường 781, 784 đi khu du lịch núi Bà Đen, Rừng lịch sử, Hồ Dầu Tiếng… Trong đó, địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư đến với vùng đất nhiều triển vọng như huyện Dương Minh Châu.

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hương, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện Dương Minh Châu trong thời gian qua chính là nhờ sự đoàn kết, nhất trí của toàn hệ thống chính trị huyện. Toàn Đảng bộ luôn coi trọng công tác xây dựng tổ chức Đảng “Trong sạch vững mạnh”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, phát hiện sớm những biểu hiện sai phạm để ngăn ngừa kịp thời, tăng cường công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện đội ngũ đảng viên. Đồng thời, quan tâm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và có giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn huyện.

Huyện có trên 2.691 đảng viên, tổ chức thành 58 chi, đảng bộ cơ sở (có 01 chi bộ mới thành lập vào tháng 6/2017). Năm 2016, các đơn vị này tiếp tục làm tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, quản lý rèn luyện đội ngũ đảng viên, kiểm tra giám sát trên các lĩnh vực. Qua đánh giá chất lượng, có 29/57 tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 6 tổ chức tiêu biểu; 28/57 cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đội ngũ đảng viên có 86,41% hoàn thành tốt nhiệm vụ; các tổ chức Đảng đã bồi dưỡng, kết nạp được 137 đảng viên mới, chủ yếu là tuổi trẻ, trong đó có 2 đồng chí là học sinh lớp 12.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện năm 2017, để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, toàn Đảng bộ huyện Dương Minh Châu sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng làm cho mọi cán bộ, đảng viên quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và các nội dung trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Trang bị cho cán bộ, đảng viên những kiến thức cơ bản làm cơ sở để củng cố, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất cách mạng. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên, quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở. Thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, cũng như giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên.