Tin nổi bật

Đạo diễn Hoàng Duẩn : Thương hiệu “lớn” của các lễ hội văn hoá và những vở diễn lịch sử

12:37 chiều | 08/05/2024

VHDN – Trong vai trò là tổng đạo diễn, Hoàng Duẩn luôn mang đến những dấu ấn riêng biệt và là bảo chứng cho sự thành công trong các sự kiện – lễ hội lớn của khu vực Nam Bộ. Đặc biệt trong lĩnh vực sân khấu, đạo diễn Hoàng Duẩn đã cho thấy cái “duyên” và sự am hiểu sâu sắc của mình khi những tác phẩm về các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử đã đạt huy chương Vàng, huy chương Bạc trong các kỳ liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong những năm gần đây. Từ đứa trẻ “nhảy tàu” ngày nào giờ đây Tiến sĩ – đạo diễn Hoàng Duẩn đã trở thành niềm tự hào của những người con quê hương Quảng Ngãi thành danh tại đất Sài Thành.

Đạo diễn Hoàng Duẩn và ê kíp diễn viên của vở kịch “Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt – Người mang chín án tử” do anh làm đạo diễn chào khán giả trong suất diễn ra mắt đầu tiên.

Hoàng Duẩn thương hiệu “đỉnh” của các sự kiện – lễ hội văn hoá, thể thao, du lịch

Người nghệ sĩ đa tài, luôn say mê, tìm tòi và dành hết nhiệt huyết cho nghệ thuật Tiến sĩ – Đạo diễn Hoàng Duẩn một cái tên không còn quá xa lạ ở các chương trình, sự kiện, lễ hội lớn của miền Nam. Thời gian gần đây, anh cho thấy được độ “phủ sóng” của mình ở khu vực Nam Bộ khi liên tiếp được mời làm Tổng đạo diễn của nhiều sự kiện, lễ hội lớn có thể kể đến như: “Khai mạc Ngày hội Văn hoá, thể thao và Du lịch Đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ Hội Óoc Om Bóc, Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Lần thứ V năm 2022”; “Lễ Khai mạc và Bế mạc Tuần văn hoá – Du lịch tỉnh Long An 2022”; “Lễ Khai mạc và bế mạc Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ Hoài Lang năm 2022”; và mới đây nhất là “Lễ hội Óoc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023”; Lễ hội Nguyễn Trung Trực 2023;… đã để lại dấu ấn đặc sắc trong chuỗi sự kiện năm nay tại Sóc Trăng. Nhờ những đóng góp đặc biệt của mình mà TS.Đạo diễn Hoàng Duẩn đã 2 năm liên tiếp nhận được bằng khen của UBND Tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó anh là đồng tổng đạo diễn Bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019; Tác giả và tổng đạo diễn Lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam (2014, 2015, 2016); Khai mạc Lễ hội Techdemo Gia Lai 2019; Lễ hội Nguyễn Trung Trực 2019,“Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 2022; Chương trình nghệ thuật “Mùa thu lịch sử” (Quảng Ngãi) 2021, Tổng đạo diễn “Lễ trao giải thưởng Trần Hữu Trang” tại Nhà hát lớn TP.HCM 2022; Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (12/8/1991 – 12/8/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VIII năm 2022,…

Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết: “khi bắt tay vào thực hiện bất kì một sự kiện nào, bản thân anh cùng ekip phải ngồi lại nghiên cứu thật kĩ, tìm tòi và phát triển ra những cái mới. Người đạo diễn không chỉ giỏi về dàn dựng, nghệ thuật mà còn phải có kiến thức, sự am hiểu về văn hoá, con người bản địa và không thể có sai lệch về văn hoá”. Khi “cầm trịch” bất kì sự kiện nào, anh luôn biết kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên một chương trình đặc sắc, mang đậm dấu ấn về nét đẹp văn hoá truyền thống nhưng vẫn trẻ trung và đầy tính mới lạ.

Ở mỗi chương trình, anh luôn cho thấy sự chuyên nghiệp trong cách làm việc; từ lên ý tưởng, xác định chủ đề, xây dựng kịch bản, phác thảo ý tưởng các thiết kế sân khấu, ý đồ dàn dựng cho mỗi tiết mục,…làm sao để một chương trình được diễn ra thật chỉnh chu, hoành tráng và để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận giải thưởng của Thành uỷ TP.HCM

Cái duyên với những vở diễn lịch sử

Trong lĩnh vực sân khấu, Hoàng Duẩn đã tạo được dấu ấn với nhiều tác phẩm kịch nói, Cải lương về các nhân vật lịch sử như: Tả quân Lê Văn Duyệt trong vở cải lương “Án tử” (Võ Tử Uyên chuyển thể cải lương từ kịch bản của tác giả Phạm Văn Quý) do đạo diễn Hoàng Duẩn dàn dựng (Hãng phim truyền hình TPHCM – TFS) đã đạt huy chương Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2020 thể loại Chương trình Sân khấu. Vở cải lương đã khắc hoạ rõ nét về cuộc đời và sự hy sinh của Tả quân Lê Văn Duyệt, người hai lần nhận nhiệm vụ Tổng trấn Gia Định thành, một trong những người có công lớn mở mang bờ cõi, ổn định phát triển vùng Nam Bộ.

Hay tình cảm của những anh lính biển đối với Tổ quốc, sự đấu tranh trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, tuyến chi viện quân sự chiến lược trên biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh huyền thoại của dân tộc với biết bao kỳ tích của khát vọng độc lập, tự do thống nhất đất nước trong vở “Đường mòn trên biển” đã đoạt Huy chương Bạc trong Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2011 (Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương sản xuất, phát sóng từ năm 2011).

Gần đây với những góc nhìn mới, trẻ trung qua vở kịch “Câu hò đất Mẹ” tái hiện về hình tượng lịch sử có thật – người nữ bí thư Thành ủy đầu tiên và duy nhất của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Minh Khai. Vở diễn được Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Phiêu Linh phối hợp với Trường Đại học Văn hoá Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đã đã xuất sắc mang về Huy chương Vàng cho vở diễn và 5 Huy chương cho các cá nhân, tập thể, trong đó Hoàng Duẩn đã vinh dự nhận giải đạo diễn xuất sắc nhất của Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 (giải thưởng duy nhất dành cho đạo diễn). Toàn bộ vở diễn tái hiện về cuộc đời và tình yêu thật đẹp giữa hai con người cộng sản chân chính là vợ chồng Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai, sự nhung nhớ vì chưa làm tròn bổn phận người con với bậc sinh thành; tình mẫu tử khi phải rời xa đứa con nhỏ để làm cách mạng; nhớ đến những người cộng sự đã ngã xuống vì lý tưởng cách mạng; tất cả vì tình yêu quê hương, đất nước luôn một lòng vì Tổ quốc.

Hay gần đây nhất (11/2023) là vở cải lương nói về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực mang tên “Huyền thoại anh hùng” của đơn vị TTVH Kiên Giang do Hoàng Duẩn làm đạo diễn đã được nhận Huy chương vàng của Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền Kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hoá Việt Nam” (Liên hoan cải lương Hương sắc Cửu Long), và 04 giải thưởng khác dành cho các cá nhân,..v.v…

Sự say mê trong nghệ thuật, yêu văn hoá lịch sử đất nước và bản lĩnh của Hoàng Duẩn đã “chắp cánh” cho các tác phẩm mang tính lịch sử mang lại những góc nhìn mới mẻ làm cho vở diễn cách mạng nhưng vẫn hấp dẫn không khô cứng. Tất cả mọi xử lý dừng lại ở mức vừa đủ để giúp người xem cô đọng lại được nội dung mà tác phẩm muốn truyền đạt mà vẫn mang yếu tố giải trí. Hoàng Duẩn cho biết “với đề tài lịch sử, cách mạng thì bản thân phải đọc, nghiên cứu, tham khảo nhiều tài liệu, trải nghiệm thực tiễn tại các địa điểm lịch sử, tôn kính người đã khuất”. Anh cho biết “Tôi đã 3 lần đến thăm di tích Ngã Ba Giồng – Bệnh viện Ngã tư giếng nước khi dựng Câu hò đất mẹ; nhiều lần đến Lăng ông Bà Chiểu khi dựng cải lương Án tử, Dâng hương Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực khi dựng Huyền thoại anh hùng”….

Đối với đạo diễn Hoàng Duẩn, khi tiếp cận khán giả, nhất là khán giả trẻ thì việc làm “mềm” và giảm đi sự khô khan, sự rập khuôn trong các vở diễn mang tính lịch sử cách mạng sẽ giúp cho họ đón nhận dễ dàng hơn, vì vậy anh luôn muốn dựng các vở diễn cách mạng thật trẻ và đời để chính các bạn trẻ có thể thấy được chính mình trong những tấm gương của thế hệ đi trước. Từ đó sẽ là động lực thôi thúc bản thân trong việc học tập, làm việc và cống hiến.

Theo đạo diễn Hoàng Duẩn: “Những anh hùng cách mạng cũng là con người song họ vĩ đại hơn khi gạt đi hết tình riêng, bởi với họ cao cả hơn hết chính là lý tưởng vì đồng bào, vì Tổ quốc”. Khi dàn dựng bất kì vở diễn nào, sẽ luôn có những phân đoạn, những lát cắt vô cùng đắt giá chạm đến cảm xúc người xem, cách thể hiện mới mẻ sẽ làm nên những vở diễn xúc động.

Đạo diễn Hoàng Duẩn, hoa hậu Hhen Niê, nhà báo Lâm Thanh – Giám đốc VTV8 và các đại biểu dự họp báo Lễ hội Văn hoá Măng Đen – Chung kết Cuộc thi Hoa Hậu và Nam Vương thần tượng Việt Nam 2023.

Cho dù bận rộn với việc giảng dạy, sáng tác và đạo diễn cho HTV, nhưng mỗi khi có những sự kiện lễ hội về văn hoá, du lịch, hay có đơn vị sân khấu mời anh tham gia dựng các vở kịch lịch sử anh đều mong muốn sắp xếp để tham gia. Hy vọng, vở kịch lịch sử Đức thượng công tả quân Lê Văn Duyệt do anh làm đạo diễn cho sân khấu Idecaf sẽ kịp phục vụ khán giả đầu năm mới 2024, cũng như Lễ hội văn hoá Măng Đen do anh làm Tổng đạo diễn sẽ mang đến những ấn tượng mới trong năm mới. Có thể thấy trong Hoàng Duẩn hiện lên rất rõ sự tận tâm, tận lực với nghề. Ngoài giờ giảng, anh còn tham gia làm giám khảo nhiều cuộc thi về nghệ thuật, tham gia tọa đàm, trao đổi học thuật với sinh viên các trường đại học, các tỉnh, thành mỗi khi có dịp.

Với cái tâm và cái tầm ấy đã tạo nên một đạo diễn Hoàng Duẩn rất riêng khi trái tim nhiệt huyết đầy đam mê, ngọn lửa làm nghề luôn cháy rực trong con người anh, là sống hết mình để cống hiến vì nghệ thuật. Ở Hoàng Duẩn người ta nhìn thấy một nghệ sĩ cần mẫn luôn tìm tòi cái mới, không lặp lại chính mình; một nhà giáo nhiệt huyết thương học trò, một lối sống giản dị (Tiến sĩ – đạo diễn Hoàng Duẩn hiện là giảng viên – Phó trưởng Khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật Trường Đại học văn hoá TP.HCM); anh còn là một nhà nghiên cứu ham học hỏi, am hiểu sâu sắc về văn hoá, nghệ thuật.

Trong công tác giảng dạy nhà giáo Hoàng Duẩn đã định hướng, cố vấn cho sinh viên thực hiện nhiều dự án sự kiện hướng đến cộng đồng trong nhiều năm qua. Trong đó có những sự kiện hướng đến trẻ em và đồng bào vùng sâu vùng xa; tri ân và gây quĩ tặng quà cho lực lượng cựu Thanh niên xung phong TP.HCM; tặng quà, tiền cho bệnh nhi và bệnh nhân ung thư; gây quĩ tặng học bổng cho học sinh mồ côi do COVID-19; Tri ân thầy cô giáo, giảng viên nhân 48 năm Thành lập trường Đại học văn hóa TP.HCM; Tri ân lực lượng cảnh sát PCCC, …vv….

Năm 2023 anh được nhận danh hiệu “chiến sĩ thu đua cấp Bộ” do Bộ VH, TT, DL trao tặng, đây là lần thứ 2 liên tiếp nhà giáo Hoàng Duẩn được nhận danh hiệu này. Anh cũng vừa được Thành Uỷ TP.HCM vinh danh trong lễ trao giải và vinh danh các cá nhân, tác phẩm có chủ đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025”. Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết đang ấp ủ nhiều dự án cho cả năm 2024, trong đó có những sự kiện thuộc dạng “hàng độc”, chưa tiện “bật mí”. Từ đứa trẻ “nhảy tàu” ngày nào giờ đây tiến sĩ – đạo diễn Hoàng Duẩn đã trở thành niềm tự hào của những người con quê hương Quảng Ngãi thành danh tại đất Sài Thành.