Hội thảo, triển lãm

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư vào thị trường Canada

8:36 sáng | 22/11/2023

VHDN – Sáng 22/11/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Canada (VCBA) tổ chức Hội thảo “Canada – Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ”.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, khai mở các thị trường mới, còn nhiều dư địa, được coi là chìa khóa vàng để đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đặc biệt Canada luôn là thị trường tiềm năng và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu nước ta.

Toàn cảnh hội thảo: Canada – Cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ sáng 22/11.

Việt Nam đã ký với Canada hiệp định CPTPP có hiệu lực từ 14/01/2019 và hiện tái khởi động đàm phán FTA ASEAN – Canada trong năm nay. Đất nước chúng ta cũng chính là cửa ngõ để Canada vào khu vực Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương, đồng thời là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang thị trường Canada 10 tháng năm 2023 ước đạt 5,214 tỷ USD giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó Việt Nam xuất siêu sang Canada là 5,448 tỷ USD.

Canada hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 14 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 7 năm 2023, Canada đầu tư trực tiếp vào Việt Nam 253 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,84 tỷ USD.

Tại TP.Hồ Chí Minh, Canada có 131 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 133 triệu USD, đứng thứ 22/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, Canada có 20 dự án với tổng số vốn đầu tư là 3,1 triệu USD.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh: TP. Hồ Chí Minh tin rằng doanh nghiệp hai nước sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng tương xứng và các cơ hội hợp tác kinh doanh – xuất nhập khẩu mới tại thị trường hai nước. Thành phố luôn mong muốn phía Canada tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông – thủy sản; cũng như hợp tác văn hóa – thể thao – du lịch, giao lưu nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia. Tính riêng 10 tháng năm 2023, Canada có 20 dự án với tổng số vốn đầu tư là 3,1 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Canada năm 2022 ước đạt 632.829.000 USD trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 470.294.000 USD tăng 28% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, kết quả này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại biểu tham quan các gian hàng tại hội thảo.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu vào Canada nói riêng và thế giới nói chung, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ITPC phối hợp với các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế các hiệp hội trong và ngoài nước cũng như các tỉnh thành địa phương phối hợp tổ chức nhiều chương trình và hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư vào các thị trường tiềm năng đặc biệt là thị trường Canada. Thông qua đó doanh nghiệp hai nước sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng tương xứng và các cơ hội hợp tác kinh doanh – xuất nhập khẩu mới tại thị trường hai nước. Đặc biệt Canada luôn là thị trường tiềm năng và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Mỹ, tại lục địa châu Mỹ.

Chia sẻ tại hội thảo, Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho rằng, trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Canada luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Mỹ, tại lục địa châu Mỹ. Việt Nam mong muốn duy trì, phát triển toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước được thiết lập từ năm 2017.

                       LY NA