Tin nổi bật

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới

8:17 sáng | 30/01/2021

Bản tin 6h ngày 30/1 của Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh.

1.253 người TP.HCM trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố sáng nay, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Sở lên danh sách 1.253 du khách từ TP.HCM đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương thời gian qua. Trong đó, có 155 người về và đang lưu trú tại thành phố.

Theo bà Hoa, sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại Hải Dương, Quảng Ninh và có liên quan đến TP.HCM, các khách sạn, trung tâm hội nghị trên địa bàn thành phố nhận hàng loạt yêu cầu hủy tiệc tất niên, sự kiện. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng chịu ảnh hưởng khi nhiều đoàn khách hủy, hoãn tour đã đặt.

“Để hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch thành phố có văn bản gửi các hãng hàng không có phương án hỗ trợ như hoãn chuyến, chuyển thời gian tổ chức, thời gian bay, hoàn tiền”, bà Hoa cho biết.

Một lớp 5 phải nghỉ vì có học sinh về từ Hải Dương

Do một học sinh từ TP Chí Linh, Hải Dương, về hôm 24/1 nên một lớp 5 trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, quận Tân Phú phải nghỉ học.

Thông tin được ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, sáng 30/1. Khi có kết quả xét nghiệm của học sinh này, quận sẽ có phương án tiếp cho lớp. Hiện, quận ghi nhận 25 ca F1, đã xét nghiệm 16 mẫu, 2 ca âm tính.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh công bố nam thanh niên 28 tuổi là ca dương tính đầu tiên liên quan cụm dịch Hải Dương.

Người này tối 29/1 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ghi nhận là ca nghi nhiễm do tiếp xúc “bệnh nhân 1612” ở Hải Dương. Trước đó, nam thanh niên về quê Hải Dương ăn cưới, sau đó bay vào Sài Gòn và đang dự định đi ăn cưới ở Đồng Nai thì được phát hiện dương tính.

Học sinh trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học, tháng 5/2020. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo kế hoạch năm học, học sinh TP HCM sẽ học hết tuần sau, nghỉ Tết Nguyên đán từ 8/2 đến 16/2/2021 (từ 27/12 đến 5/1 Âm lịch).

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chỉ đạo các trường phải dừng toàn bộ hoạt động ngoài nhà trường, đồng thời thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí an toàn Covid-19. Học sinh phải được đo thân nhiệt mỗi đầu buổi học, bắt buộc đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học.

TP.HCM nguy cơ cao nhưng chưa có dịch Covid-19

Tại phiên họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 ở TP.HCM sáng 30/1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định trên địa bàn chưa có dịch mà chỉ ở mức nguy cơ cao.

“Nguy cơ cao bởi thời điểm cận Tết, các hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội được tập trung thực hiện. Thành phố cũng đón đầu được những tình huống xâm nhập dịch từ bên ngoài”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Ảnh: HMC

“Tinh thần là các hoạt động đã có kế hoạch cần diễn ra bình thường nhằm tránh ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, doanh nghiệp. Thành phố chưa đặt vấn đề tạm dừng hay làm khó cho tổ chức, cá nhân thực hiện”, ông Võ Văn Hoan cho hay.Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng thông tin đến nay, thành phố chưa có bất kỳ ý kiến, chỉ đạo nào về việc dừng các hoạt động, sự kiện, lễ hội từ nay đến Tết Tân Sửu. Việc tổ chức các sự kiện cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và đơn vị tổ chức tự cân nhắc thay đổi quy mô, tính chất, phương án thực hiện phù hợp.

Một giảng viên trường đại học Đồng Tháp là F1 của BN 1660

Ngày 30/1, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã truy vết được trường hợp F1 của bệnh nhân 1660.

Bệnh nhân 1660 (quê Hải Dương) đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào hôm 28/1. Một giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp cũng đi cùng chuyến bay VN213 nói trên và có tiếp xúc với bệnh nhân 1660.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn vào sáng 30/1

Qua thông tin khai báo ban đầu, có 17 trường hợp tiếp xúc gần với F1 nói trên.Sau khi nhận thông báo truy vết,  F1 nói trên đã chủ động khai báo và hiện nay được cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Trung cấp Hồng Ngự (TP Hồng Ngự). Ngành chức năng cũng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur (TP.HCM).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp UBND TP Cao Lãnh, Trường Đại học Đồng Tháp thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F1 này.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đến 25 Tết có thể khống chế được ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh

Bộ Y tế đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch và bảo đảm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị cho tình huống 10 nghìn người bị nhiễm Covid-19. Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ 28-1, và đến 25 Tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này.

Quảng Ninh: Giãn cách xã hội toàn bộ huyện Vân Đồn, phong tỏa tạm thời thị trấn Cái Rồng trong vòng 21 ngày

Căn cứ tình hình dịch bệnh ghi nhận một người dân ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2 đối với toàn bộ huyện Vân Đồn.

Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người; cộng đồng với cộng đồng; các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Đồng thời, thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2.

5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn cấp

Trao đổi với Zing sáng 30/1, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết đơn vị cùng Sở Y tế và các quận, huyện đã rà soát được hơn 5.000 trường hợp trong diện phải xét nghiệm RT-PCR ngay do có liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

“Các đơn vị đã rà soát được 5.000 trường hợp, nhưng theo tính toán của chúng tôi con số sẽ nhiều hơn thế. Chúng tôi đang dự tính con số có thể đến 8.000 người”, ông Việt nói.

Cũng theo lãnh đạo CDC Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm cả ngày lẫn đêm để kịp thời khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm. Hiện, CDC Hà Nội đã hoàn thành lấy mẫu cho khoảng 1.000 trường hợp và phát hiện ca dương tính đầu tiên ở quận Nam Từ Liêm.

“Ca này là F1 của một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương. Chúng tôi vẫn đang rà soát các trường hợp F1. Người này trước đó ở Hải Dương, về Hà Nội từ 17/1, có hơn 10 ngày di chuyển nên lịch trình có thể rất phức tạp”, ông Trương Quang Việt lo ngại.

Phụ huynh ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, cả trường con gái phải cách ly

Trả lời VTC News sáng 30/1, bà Trần Thanh Thiết, Hiệu trưởng trường Mầm non Cầu Diễn cho biết, trường vừa ra thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ giáo viên, học sinh toàn trường nghỉ từ ngày 30/1 đến khi có thông báo.

Bà Thiết cho biết, lý do là phụ huynh học sinh lớp mẫu giáo A4 dương tính với SARS-CoV-2. Con của phụ huynh là học sinh N.P.K.V là F1; giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp A4 là F2; cán bộ công nhân viên là F3.

Trường Mần non Cầu Diễn phun khử khuẩn.

Nhà trường yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường tự cách ly và khai báo y tế theo quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bài viết được dẫn từ nguồn: https://vnexpress.net/hai-cum-…