Bình Dương

Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022: Cơ hội mới cho Bình Dương

5:34 sáng | 19/10/2022

VHDN – Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế.

Vừa qua, ngày 26-9-2022, tại Trung tâm hội nghị và triễn lãm tỉnh Bình Dương khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh; lãnh đạo Horasis; Liên đoàn doanh nghiệp Ấn Độ; các bộ ngành và địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham gia nghi thức ấn nút khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022.

Phó Thủ tướng Chính phủ tặng lẵng hoa chúc mừng diễn đàn thành công tốt đẹp

Horasis được biết đến như một cộng đồng tầm nhìn toàn cầu cam kết truyền cảm hứng cho tương lai, cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp từ các thị trường mới nổi đến những quốc gia phát triển, nhằm hướng tới toàn cầu hóa tổ chức của họ.

Sau thành công của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis năm 2018 và 2019, tỉnh Bình Dương rất vinh dự tiếp tục được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Phiên họp thường niên Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. Đặc biệt, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972-2022), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổ chức Horasis, Tổng cCông ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đồng tổ chức sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. 

Phát biểu chào mừng, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, cách đây 25 năm, từ một vùng đất thuần nông, tỉnh Bình Dương đã quyết tâm đổi mới và phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đến nay, Bình Dương trở thành địa phương đứng vị trí thứ 2 trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP HCM. “Qua Diễn đàn lần này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh. Từ đó, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân” – ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tôi rất vui mừng đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 với chủ đề “Năng động Việt Nam – Tầm nhìn mới”. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chào trân trọng đến các đại biểu, khách mời tham dự diễn đàn.

Nhấn mạnh về tình hình kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thế giới đang trải qua những biến động lớn và phức tạp. Đâu đó đã xuất hiện những suy nghĩ có phần bi quan về tương lai, nhưng trên hết đây là cơ hội để chúng ta cùng suy ngẫm về những cách làm mới, kiến tạo các giá trị mới. Đề cao năng lực chống chịu và tính đổi mới sáng tạo, tăng cường tính bền vững, gia tăng tính bền bỉ trở thành mục tiêu, nhu cầu tất yếu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham gia nghi thức ấn nút khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ con số 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ trong năm nay. Đặt người dân vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển, công tác xây dựng con người, cũng được đặc biệt chú trọng. Là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác, Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài. Đề cao độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu tác động bên ngoài, tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, gắn kết hài hòa giữa nội lực và ngoại lực trong quá trình xây dựng nền kinh tế, Việt Nam đã xây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc, cho thấy năng lực tự cường trong những giai đoạn khủng hoảng, mới nhất là đại dịch Covid-19.

Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mức 7%. Nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Moody’s, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam. Rõ ràng, trong thách thức, chúng ta cùng tìm thấy nhiều cơ hội để vươn lên, thậm chí bứt phá mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn, tại diễn đàn các đại biểu cùng cùng trao đổi, thảo luận, đóng góp vào thành công chung. Trước hết cần đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Kế đến là định vị Việt Nam trong chính sách hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ và cuối cùng là các đề xuất các giải pháp để hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á. Phó Thủ tướng tin tưởng, diễn đàn sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần “đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện”.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh chia sẻ, trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất cởi mở trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế – xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và và tin rằng với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Hùng, CT HĐQT Tổng công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ do ông Rajive Kaul, Chủ tịch Tập đoàn Nicco, trưởng đoàn đã đồng ý ký kết MOU nhằm tiếp tục triển khai những hợp tác cụ thể giữa TCT Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, thiết lập và phát triển những liên kết thương mại giữa hai tổ chức, tập trung chính về các lĩnh vực như CNTT, y tế, điện tử, thúc đẩy phát triển năng lực thông qua các Trung tâm xuất sắc, các dự án đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ.

Được thành lập vào năm 1895, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ là hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ có khoảng 9.000 thành viên, từ các khu vực tư nhân cũng như nhà nước, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đa quốc gia, và thành viên gián tiếp của hơn 300.000 doanh nghiệp từ khoảng 265 cơ quan ngành quốc gia và khu vực.

Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân…

Hoàng Thu